Skip to main content

9 สายพันธ์สุนัขขนาดใหญ่ที่สุดในโลก - World's Largest Dog Breeds

ทั่วโลกมีสุนัขหลายร้อยสายพันธ์ตั้งแต่ขนาดเล็กจนสามารถใส่ตะกร้าหิ้วไปเที่ยวนอกบ้านไปจนขนาดใหญ่น้ำหนักร่วมร้อยกิโล สุนัขหลายๆ สายพันธ์เกิดขึ้นตามธรรมชาติและจำนวนมากเกิดจากการผสมข้ามพันธ์โดยมนุษย์ที่ต้องการได้สุนัขที่เหมาะกับวัตถุประสงค์ที่สุด   เช่นเพื่อไว้ล่าสัตว์, เฝ้าบ้าน, หรือไว้เป็นเพื่อน  และที่นำมาฝากพวกเราวันนี้คือ 9 สายพันธ์สุนัขขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (World's Largest Dog Breeds)

1. Newfoundland  สุนัขสายพันธ์นี้มี่ถิ่นกำเนิดที่ Newfoundland เชื่อว่าเกิดจากการผสมระหว่างสุนัข black bear ที่ชาวไวกิ้งนำมาที่ทวีปอเมริกาในทศวรรษ 1000 กับสุนัข  Portuguese Mastiffs ที่ถูกนำมาที่เกาะแห่งนี้ในปี 1610   ชาวประมงนิยมเลี้ยงสุนัขพันธ์นี้ไว้เพื่อช่วยงานประมงเช่น ลากตาข่าย,เชือก, และที่สำคัญที่สุดก็เพื่อช่วยชีวิตคนที่ตกจากเรือ  Newfoundland เป็นสุนัขที่ว่ายน้ำเก่งมาก อุปนิสัยอ่อนโยนเป็นมิตรกับคน ความสูงเฉลี่ย 27 -30 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 150 ปอนด์ แต่จะดูรูปร่างใหญ่กว่าจริงมากเนื่องจากมีขนที่หนาเนื่องจากเป็นสุนัขในถิ่นที่มีอากาศหนาวจัดและมีน้ำแข็งปกคลุม


Image Credit: SKern at the German language Wikipedia
2. Saint Bernard สุนัขสายพันธ์นี้ถูกผสมเป็นครั้งแรกในบริเวณที่ปัจจุบันคือสวิตเซอร์แลนด์และตอนใต้ของอิตาลี จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นสุนัขช่วยชีวิต แต่ปัจจุบันนิยมเลี้ยงเป็นสุนัขประจำบ้านเนื่องจากมีอุปนิสัยอ่อนโยนและเป็นมิตร รักเด็กและสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นเช่นแมว ความสูงประมาณ 25 - 30 นิ้วและน้ำหนักมากกว่า 140 - 180 ปอนด์ขึ้นไป 


Image Credit: Cassie J 3. Dogue de Bordeaux   สุนัขสายพันธ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส นอกจากชื่อ Dogue de Bordeaux แล้วยังมีอีกหลายชื่อเช่น Bordeaux mastiff, French mastiff or Bordeauxdog  เป็นสุนัขที่มีขนาดศีรษะต่อรูปร่างใหญ่ที่สุด  ปัจจุบันมักเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน แต่ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่สามารถฝีกให้ทำหน้าที่ได้แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการต้อนฝูงสัตว์หรือลากสิ่งของ  โดยอุปนิสัยสุนัขนี้เหมาะกับงานนอกบ้านแต่สามารถฝีกให้อยู่ในบ้านได้เช่นกัน  ความสูงประมาณ 23 - 27 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 125 - 150  ปอนด์ Image Credit: Pharaoh Hound
4. English Mastiff  สุนัขเจ้าเนื้อสายพันธ์นี้ สูงประมาณ 30 นิ้ว และคือสุนัขสายพันธ์ที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลกโดยหนักประมาณ 250 ปอนด์ สุนัขที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลกชื่อ Aicama Zorba ที่หนัก 343 ปอนด์ก็เป็นสุนัขสายพันธ์นี้   เห็นหน้าตาและน้ำหนักพวกเราคงพอเดาได้ว่าจุดประสงค์ของการเลี้ยงสุนัข  English Mastiff ก็เพื่อใช้ในการล่าสัตว์  แต่ในปัจจุบันมีการปรับปรุงสายพันธ์เพื่อให้พวกมันลดความดุร้ายลงจนสามารถเลี้ยงไว้เป็นสุนัขประจำบ้านImage Credit: Wikipedia5.  Great Dane  สุนัขสายพันธ์นี้เป็นสุนัขที่มีความสูงประมาณ 30 นิ้ว และสุนัข Great Dane ชื่อ Zeus คือเจ้าของสถิติสุนัขสูงที่สุดในโลกที่ 43 นิ้ว น้ำหนักของสุนัขสายพันธ์นี้ประมาณ 100 - 120 ปอนด์  Great Dane เป็นสุนัขที่มีเชื้อสายของสุนัข Deutsche Dogge ซึ่งเกิดจากการผสมของสุนัข English mastiffs และ Irish wolfhounds  สุนัข Great Dane มีอายุค่อนข้างสั้นคือระหว่าง 6 - 8 ปีเท่านั้นและยิ่งสูงมากเท่าไรอายุก็จะยิ่งสั้นลงเท่านั้นImage Credit: Fainomenon6. Irish wolfhounds  สุนัขสายพันธ์นี้เป็นสุนัขสายพันธ์เก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เชื่อว่าพัฒนามาจากสุนัขล่าเนื้อ ก่อนหน้านี้ Irish Wolfhounds ถูกเลี้ยงเพื่อใช้ล่าสัตว์และเฝ้ายาม แต่ปัจจุบันถูกปรับปรุงสายพันธ์จนมีความเชื่อง  สุนัขสายพันธ์นี้มีจุดเด่นที่ความฉลาด และเก็บตัว   คนทั่วไปมักเข้าใจว่า Great Dane คือสุนัขสายพันธ์ที่สูงที่สุดแต่ความจริงแล้วสุนัขที่มีความสูงเฉลี่ยมากที่สุดคือ Irish Wolfhounds  โดยสูงประมาณ 32 นิ้วหรือมากกว่า น้ำหนักต่ำสุดประมาณ 140 ปอนด์
Image Credit: Tirwhan7.  Leonberger  กลางทศวรรษ 1840  ชาวเยอรมันชื่อ Heinrich Essig of Leonberg  ผสมสุนัขสายพันธ์ Newfoundland กับ Saint Bernard รวม 4 Generations ก่อนจะนำไปผสมกับ Pyrenean Mountain Dog และได้สุนัข Leonberger ที่มีคุณสมบัติสำคัญคือฉลาด, แข็งแรงและมีพละกำลัง เหมาะที่จะใช้เป็นสุนัขสารพัดประโยชน์ตั้งแต่ต้อนฝูงสัตว์, ช่วยชีวิต และตามกลิ่น   ความสูงของสุนัขสายพันธ์นี้ประมาณ 27 -31 นิ้วและหนักประมาณ 170 ปอนด์Image Credit: Tierpfotografien
8.  Neapolitan Mastiff เป็นสุนัขสายพันธ์ดั้งเดิมของประเทศอิตาลี ความสูงประมาณ 26 - 31 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 130 - 155 ปอนด์  จุดประสงค์ในการเลี้ยงสุนัขนี้ก็เพื่อใช้เฝ้ายาม  สุนัขสายพันธ์นี้จะชอบโจมตีผู้บุกรุกโดยไม่เห่าเตือน และต้องการความดูแลและฝึกสอนจากเจ้าของอย่างเข้มงวดไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวImage Credit: Tim Dawson9. Scottish Deerhound  สุนัขสายพันธ์นี้เป็นสุนัขท้องถิ่นของ Scotland ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีลักษณะใกล้เคียงกับ Irish Wolfhounds  คือมีขายาวทำให้วิ่งได้เร็ว จึงถูกเลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์ที่วิ่งเร็วเช่นกวาง ความสูงประมาณ 32 นิ้วและหนักประมาณ 110 ปอนด์    ปัจจุบันมักถูกเลี้ยงเพื่อไว้แสดงในงาน Show ความสามารถของสุนัข  


Image Credit: Linda Lindt/Richard Hawkinsที่มา: Mother Nature Network

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์