Skip to main content

Horse Facts: เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับม้าสัตว์ที่มนุษย์นำมาเลี้ยงตั้งแต่ 6,000 พันปีก่อน
ม้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่พบได้ทั่วทุกทวีปในโลกยกเว้นทวีปแอนตาร์กติก  นักวิทยาศาสตร์คาดว่าม้าสืบเชื้อสายมานานกว่า 50 ล้านปีและเชื่อว่าถิ่นกำเนิดแรกเริ่มของม้าอยู่ที่ทวีปอเมริกาเหนือก่อนจะแผ่ขยายไปยังทวีปยุโรปและทวีปเอเซีย แต่ม้าในทวีปอเมริกาเหนือกลับสูญพันธ์เมื่อประมาณหนึ่งหมื่นปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการนำม้ากลับสู่ทวีปอเมริกาเหนืออีกครั้งโดยชาวยุโรปในยุคล่าอาณานิคม


ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่าม้าถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นครั้งแรกในทวีปเอเซียประมาณ 3,000 - 4,000 ปีก่อนคริสต์กาล โดยในระยะแรกถูกเลี้ยงเพื่อนำนมและเนื้อมาเป็นอาหาร ก่อนที่จะถูกฝึกเพื่อใช้เป็นพาหนะพร้อมๆ กับวัว  ติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับม้า จาก Life Science ครับ

1. ขนาด  บนโลกมีม้ามากกว่า 400 สายพันธ์ ทำให้มีตั้งแต่ม้าขนาดใหญ่ที่มีความสูงจากเท้าถึงไหล่ประมาณ 175 เซ็นติเมตร น้ำหนักประมาณ 998 กิโลกรัมหรือเกือบ 1 ตัน ไปจนถึงม้าขนาดเล็กที่มีความสูงเพียง 76 เซ็นติเมตรและหนักแค่  54 กิโลกรัม

2. นิสัย  ม้าเป็นสัตว์สังคม อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง  ม้าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติจะมีขนาดฝูงตั้งแต่ 3 - 20 ตัว โดยมีตัวผู้เป็นจ่าฝูง ส่วนที่เหลือจะเป็นเพศเมียและลูกม้าที่ยังไม่โตเต็มที่

3. อาหาร ม้าเป็นสัตว์กินพืชซึ่งกินหญ้าเป็นอาหารหลัก แต่ม้าที่เลี้ยงในฟาร์มนอกจากกินหญ้าแล้วอาจได้รำข้าว, ฟางข้าว,ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาร์เลย์ เพิ่มเติม นอกจากยังเสริมด้วยเกลือและแร่ธาตุเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน    ม้าเป็นสัตว์กินพืชที่มีกระเพาะอาหารค่อนข้างเล็กทำให้ต้องมีการเล็มหญ้ากินตลอดทั้งวัน โดยม้าที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีในแต่ละวันจะกินอาหารหนักประมาณ 1 - 2% ของน้ำหนักตัว

4. การสืบพันธ์ ม้าตั้งท้องครั้งละ 11 เดือน ลูกม้าสามารถลุกขึ้นยืนและเดินหลังจากลืมตาดูโลกไม่นาน ม้าจะโตเต็มที่เมื่ออายุ 3 - 5 ปี  ในฝูงม้าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ลูกม้าตัวผู้ที่มีอายุประมาณ 2 ปีจะถูกจ่าฝูงขับออกจากฝูง ลูกม้าตัวผู้เหล่านี้จะอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นฝูงจนกว่าแต่ละตัวจะสามารถหาคู่ได้ก็จะแยกตัวออกไปสร้างฝูงม้าของตัวเอง

5. Przewalski's horse หรือ  Dzungarian horse  คือม้าป่าสายพันธ์บริสุทธิ์ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเหลืออยู่เพียงสายพันธ์เดียวในโลก  ในอดีตม้าสายพันธ์นี้เคยใช้ชีวิตอยู่ในในผืนป่ากว้างใหญ่ที่ปัจจุบันคือพื้นที่ตั้งแต่แมนจูเรียในจีนถึงประเทศสเปน และถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์ แต่มีความพยายามนำม้าสายพันธ์นี้กลับคืนสู่พื้นที่ป่าในประเทศจีน, มองโกเลีย และคาซัคสถาน ล่าสุดจำนวนม้าสายพันธ์นี้เพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2008 มีประมาณเกือบสองพันตัว แต่ก็ยังถูกจัดอยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธ์
 Przewalski's horse หรือ  Dzungarian horse  -  Image Credit: Patricia D Moehlman/IUCN6. การจำแนกวิธีเคลื่อนที่ของม้า  นักวิทยาศาสตร์แบ่งวิธีเคลื่อนที่ของม้าเป็น 4 แบบคือ Gait หรือค่อยๆ ย่างเท้า, Trot หรือการวิ่งเหยาะๆ, Canter หรือการวิ่งอย่างช้าๆ, และ Gallop หรือวิ่งเร็วที่เราเรียกว่าควบนั่นเอง


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์