Friday, July 10, 2015

Admin

นักวิทยาศาสตร์พบสาเหตุ Panda เอาแต่นอน ไม่ใช่เพราะขี้เกียจเอกลักษณ์ของแพนด้านอกจากตัวอ้วนกลมขอบตาดำแล้วก็คือความขี้เซาใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการนอนพักผ่อน  และทำให้นักวิทยาศาสตร์อยากรู้ว่าทำไม Panda จึงมีนิสัยที่แตกต่างจากสัตว์ป่าขนาดใหญ่ทั่วๆ ไป  และในที่สุด นักวิทยาศาสตร์พบสาเหตุ Panda เอาแต่นอน ไม่ใช่เพราะขี้เกียจ


Wei Fuwen  นักวิทยาศาสตร์จาก The Chinese Academy of Sciences ร่วมกับ ศาสตราจารย์  John Speakman จากมหาวิทยาลัย John Speakman และคณะทีมนักวิทยาศาสตร์จาก 2 สถาบัน ทำการตรวจการทำงานของอวัยวะภายในตัว Panda และศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของ Panda  อย่างละเอียดเพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้ Panda มีการดำรงชีวิตที่แตกต่างจากสัตว์ขนาดใหญ่ทั่วๆ ไป  ในที่สุดก็พบว่าที่ Panda ใช้เวลาไปกับการนอนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องมาจากอาหารและการทำงานของไทรอยด์

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าพฤติกรรมการกินและนอนของ Panda เป็นการปรับตัวของ Panda ให้เข้ากับการดำรงชีวิตด้วยใบไผ่ซึ่งให้ Calories น้อยมาก ทำให้ Panda เมื่อตื่นขึ้นมาก็ต้องเคี้ยวกินใบไผ่ตลอดเพื่อให้เพียงพอในการให้พลังงาน  ศาสตราจารย์  John Speakman เปิดเผยว่า Panda ที่เลี้ยงไว้ในศูนย์รักษาพันธ์สัตว์จะใช้เวลากับการกินและนอนมากกว่าที่อยู่ตามธรรมชาติ โดยพบว่า Panda ที่อยู่ในศูนย์จะ active วันละ 33% ในขณะที่ Panda ในป่าจะ active วัน 49% อย่างไรก็ตามพบว่า Panda ในป่าจะเดินอย่างช้าๆ และน้อยก้าวมากโดยเฉลี่ยแค่ชั่วโมงละ 20 เมตรเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญเกิดจากการปรับตัวให้เข้ากับการค่อยๆ กลายพันธ์ของต่อม Thyroid ในตัว Panda ที่สังเคราะห์ฮอร์โมนในระดับต่ำกว่าสัตว์ทั่วไป โดยพบว่าระดับ Thyroid ฮอร์โมนของ Panda พอๆ กับระดับ Thyroid ฮอร์โมนของหมีดำขณะกำลังจำศึลอยู่เท่านั้น  นักวิทยาศาสตร์พบว่าทั้งๆ ที่มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่แต่กลับมีระบบเผาผลาญที่ทำงานต่ำที่สุดแค่ประมาณ 38% ของอัตราเฉลี่ยระดับเผาผลาญพลังงานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไปเมื่อเทียบตามน้ำหนักตัว

ระดับการเผาผลาญของ Panda ที่ต่ำกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ทั่วไปไม่ได้เกิดจากการเคลื่อนไหวน้อยเท่านั้นแต่ยังพบว่าแม้แต่ขณะที่มันเคลื่อนไหวระดับการเผาผลาญก็ต่ำกว่าคนธรรมดาที่ยืนอยู่เฉยๆ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสังเคราะห์ Thyroid ฮอร์โมนของ Panda โดยตรง

นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า Panda ไม่ใช่สัตว์ที่ใช้ชีวิตตามลำพังตามที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ เนื่องจากพวกเขาพบว่า Panda ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ (ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สวมปลอกคอติดตั้ง GPS เพื่อติดตามพฤติกรรม) มีการกลับมาพบกันเป็นระยะ แม้ไม่ใช่ฤดูผสมพันธ์

เชื่อว่า Panda เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 8 ล้านปีก่อนและยังชีพด้วยใบไผ่มาประมาณ 2 ล้านปี

ที่มา: Daily Mail


Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :