Skip to main content

The Clink Restaurant ภัตตาคารในคุกที่อังกฤษ


Image Source: BBC


ภัตตาคารหรูระดับทีมนักชิมจาก Michelin ต้องมาพิสูจน์แต่ไม่สามารถให้ดาวได้ ไม่ใช่เพราะปัญหารสชาด แต่เป็นเพราะ The Clink Restaurant เป็นภัตตาคารที่เปิดอยู่ในคุก 3 แห่งที่ประเทศอังกฤษ


Image Source: BBC

The Clink Restaurant  ภัตตาคารในคุกที่อังกฤษ อยู่ภายใต้การดูแลของ The Clink Charity หน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อฝีกอาชีพและเตรียมสภาพจิตใจผู้เคยต้องโทษให้กลับสู่สังคมและลดอัตราการกลับมาเป็นผู้ต้องโทษซ้ำอีก


Image Source: The Clink Charity


ภัตตาคาร The Clink มีอยู่ 3 แห่งคือที่ Surrey, Cardiff  และแห่งล่าสุดที่ Brixton ในกรุงลอนดอนซึ่งเป็นภัตตาคารหรูขนาด 120 ที่นั่ง เสิร์ฟอาหารหรูระดับ 5 ดาวเหมือนภัตตาคาชั้นนำในประเทศอังกฤษ  ผู้ที่ต้องการ Dinner ในภัตตาคารแห่งนี้ต้องจองล่วงหน้า 72 ชั่วโมง  และที่สำคัญคือต้องผ่านการตรวจอย่างเข้มงวด โทรศัพท์มือถือ, กระเป๋า ต้องฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ ทุกคนต้องถูกถ่ายภาพ, เก็บลายนิ้วมือไว้เป็นหลักฐานก่อนผ่านประตูเหล็กหนา, เจ้าหน้าที่, สุนัขดมกลิ่นและกล้องวงจรปิดเพื่อเข้าสู่ภัตตาคาร แต่ถึงจะต้องผ่านการตรวจ screen อย่างเข้มงวดปรากฎว่าตั้งแต่เปิดกิจการภัตตาคารแห่งนี้รับนักชิมมาแล้ว 12,000 คนโดยแต่ละเดือนมีแขกเข้ามารับประทานอาหารที่ The Clink Restaurant @ Brixton ถึง1,000 คน


Image Source: BBC


ภายใน The Clink Restaurant นักชิมจะพบกับบรรยากาศเหมือนกำลัง Dinner อยู่ในโรงแรมชั้นนำ โต๊ะเก้าอี้เป็นฝีมือประดิษฐ์และแกะสลักอย่างสวยงามของนักโทษในเรือนจำ  อาหารทั้งหมดปรุงด้วย Chef ที่ฝึกจากนักโทษรวมถึงพนักงานเสิร์ฟทุกคนล้วนเป็นนักโทษ  ทั้งหมดถูกคัดเลือกจากนักโทษที่ไม่มีประวัติก่อเหตุรุนแรงและผ่านการสัมภาษณ์คัดกรองอย่างเข้มงวดและถ้าได้รับการคัดเลือกจะทำงานสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 8 ชั่วโมง


Image Source: BBC


Chris Moore เจ้าหน้าที่ The Clink Charity เปิดเผยว่าแม้แต่ทีมนักชิมจาก Michelin ก็ขอเข้ามาพิสูจน์รสชาดอาหารของ The Clink Restaurant แต่ไม่สามารถให้ดาวได้เพราะติดเงื่อนไขว่าไม่ได้เป็นภัตตาคารแบบ walk-in, walk-out restaurant  ที่ใครก็สามารถเข้ามารับประทานอาหารได้ตลอด 


Image Source: The Clink Charity


ที่สำคัญ Chris Moore บอกว่า The Clink Restaurant บรรลุจุดประสงค์ในการฝีกอาชีพและเตรียมสภาพจิตใจผู้เคยต้องโทษให้กลับสู่สังคมและลดอัตราการกลับมาเป็นผู้ต้องโทษซ้ำ เพราะนักโทษที่พ้นโทษแล้วและเคยผ่านโครงการของ The Clink Charity มีอัตราการกลับมาเป็นนักโทษซ้ำอีกเพียง 12.5% เมื่อปี 2012 และคาดว่าจะลดเหลือเพียง 6% ในปีนี้ในขณะที่อัตราการกลับมาเป็นนักโทษซ้ำของนักโทษในประเทศอังกฤษอยู่ที่ 49%


Souce:  Wikipedia

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์