Skip to main content

Prora รีสอร์ทขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ไม่มีโอกาสเปิดใช้งาน

Image Source: CT-Flieger


ภาพที่พวกเราชมอยู่เป็นโรงแรมหรือ Resort ขนาดใหญ่ชื่อ Prora  ในเยอรมนีที่สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1936 แต่ไม่มีโอกาสเปิดบริการ ทั้งที่ตั้งอยู่ริมชายหาดสวยงาม


Prora ประกอบด้วย Complex ขนาดใหญ่ 8 หลัง ทอดตัวไปตามริมหาดของทะเล Baltic เป็นระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร เริ่มก่อสร้างในปึ ค.ศ. 1936  ใช้คนงานก่อสร้างกว่า 9 พันคน เมื่อสร้างเสร็จสามารถรองรับผู้เข้าพักได้ถึง 2 หมื่นคน


 Image Credit: Uncube Magazine


เจ้าของ Idea ของ Prora ก็คือ Adolf Hitler  ที่ต้องการสร้าง Resort เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้ใช้แรงงานภายใต้ Project ' Strength Through Joy'  (Kraft durch Freude) แต่เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1939  Prora ซึ่งใกล้สร้างเสร็จสมบูรณ์ถูกเปลี่ยนเป็นที่พักของทหาร และผู้ลี้ภัย
 

เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติ  Prora ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของเยอรมนีตะวันออก ยังคงถูกใช้เป็นที่พักทหาร ภายหลังการรวมเยอรมนีตะวันออกและตะวันตกเป็นประเทศเดียว Prora ก็ถูกทิ้งร้างอย่างสิ้นเชิงและเริ่มมีแนวความคิดที่จะทุบ Resort แห่งนี้ทิ้ง


แต่ด้วยทำเลที่ตั้งของ Prora ทำให้มีความพยายามที่จะขาย Resort ทั้งหมดให้นักลงทุนและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อปรับปรุง Resort แห่งนี้ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งหนึ่ง  แต่ได้รับความสนใจไม่มากนักเนื่องจากประวัติศาสตร์ของ Resort แห่งนี้ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Adolf Hitler


 Image Credit: Dr. Schorsch (Georg Wiora)


ในที่สุด Complex แต่ละ Block  เริ่มถูกแบ่งขายเพื่อให้ผู้ซื้อสามารถดัดแปลงให้เหมาะกับการใช้งาน เช่นใช้เป็นบ้านพักคนชรา, หอพัก, บาง Block ถูกปรับปรุงและแบ่งขายขาดเป็นห้องให้ผู้สนใจ ในขณะที่บาง Block ยังคงถูกทิ้งร้าง


ที่มา: Wikipedia

ที่มา: Wikipedia

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์