Thursday, October 15, 2015

Admin

Sir Cecil Chubb - ผู้ประมูล Stonehenge และมอบให้เป็นสาธารณสมบัติ


 Image Credit: Wikipedia

Stonehenge คือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในประเทศอังกฤษที่พวกเรารู้จักกันดี  เมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน Stonehenge เป็นทรัพย์สินของเอกชนและ Sir Cecil Chubb  คือผู้ประมูล Stonehenge และมอบให้เป็นสาธารณสมบัติ


Stonehenge เป็นสิ่งก่อสร้างยุคก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณที่ราบซอลส์บรี (Salisbury Plain) ในประเทศอังกฤษ นักวิทยาศาสตร์พบว่าบริเวณที่ตั้งของ Stonehenge เริ่มมีการเข้ามาทำกิจกรรมของมนุษย์ประมาณ 7 พันปีก่อนและเริ่มสร้าง Stonehenge ครั้งแรกประมาณ 3,100 ปีก่อนคริสตกาล และมีการสร้างเพิ่มเติมเป็นครั้งที่สองประมาณ 2,150 ปีก่อนคริสตกาล การก่อสร้างเฟสที่สามอยู่ที่ประมาณ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ก่อนจะมีการเคลื่อนย้ายหินให้อยู่ในสภาพเช่นปัจจุบันเมื่อประมาณ 1500 ปีก่อนคริสตกาล  นักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดียังไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงในการสร้าง Stonehenge แต่คาดว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างสำหรับพิธีกรรมทางศาสนาและเครื่องมือทางดาราศาสตร์สำหรับคำนวณการโคจรของดวงดาวและดวงอาทิตย์

Stonehenge ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (Unesco World Heritage Site) ในปี 1986  และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศอังกฤษที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมปีละนับล้านคน


 Sir Cecil Chubb และภรรยา Lady Mary Chubb  Image Credit:  BBC

เมื่อหนี่งร้อยปีก่อนหน้านี้ Stonehenge ยังเป็นทรัพย์สินของเอกชนซึ่งถูกนำมาประมูลขายภายหลังการเสียชีวิตของ Sir Edmund Antrobus ซึ่งเป็นทายาทคนสุดท้ายของตระกูล Antrobus ที่ครองครองที่ดินและ Stonehenge มาตั้งแต่ทศวรรษ 1820   ผู้ที่ประมูล Stonehenge ในวันที่ 21 กันยายน 1915 ก็คือ Cecil Chubb ทนายความซึ่งมีฐานะระดับมหาเศรษฐี  การประมูลครั้งนี้ Cecil Chubb จ่ายเงินไป £6,600 ซึ่งเทียบได้กับเงินประมาณ £680,000 ในปัจจุบัน  จุดประสงค์ก็เพื่อให้เป็นของขวัญแก่ Mary Chubb ซึ่งเป็นภรรยา  แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าการประมูลครั้งนี้เนื่องจาก Cecil Chubb ไม่ต้องการให้ Stonehenge ตกเป็นทรัพย์สินของเศรษฐีอเมริกัน ซึ่งในยุคนั้นนิยมประมูลวัตถุโบราณของอังกฤษ

ภายหลังการประมูล 3 ปี Cecil Chubb ตัดสินใจยก Stonehenge ให้เป็นสาธารณสมบัติ เมื่อวันที่  26 ตุลาคม 1918  (ชมภาพใบมอบ Stonehenge จาก Link ครับ)  และได้รับแต่งตั้งเป็น Sir Cecil Chubb, First Baronet of Stonehenge ในปีถัดมา

Sir Cecil Chubb เกิดเมื่อปี 1876 ในครอบครัวฐานะธรรมดา พ่อมีอาชีพทำอานม้าและบังเหียน ในหมู่บ้าน Shrewton ห่างจาก Stonehenge เพียงไม่กี่ไมล์ หลังสำเร็จการศึกษาเขาเคยเป็นอาจารย์ช่วงเวลาสั้นๆ ที่ Cambridge University ก่อนจะเริ่มอาชีพทนายความและประสพความสำเร็จจนกลายเป็นเศรษฐี  Sir Cecil Chubb เสียชีวิตในปี 1934 และ Sir John Chubb บุตรชายเพียงคนเดียวของเขาเสียชีวิตในปี 1957 โดยไม่มีทายาท   ทำให้เรื่องราวของ Sir Cecil Chubb ไม่ค่อยมีการพูดถึงอีกในปัจจุบัน

ที่มา: BBC

Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :