Skip to main content

ถอดรหัสเสียงร้อง PandaPanda ก็เหมือนสัตว์ทั่วๆ ไป ที่ใช้เสียงในการสื่อสาร ด้วยความที่ Panda เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์และเหลืออยู่ไม่ถึงสองพันตัวในโลก ทำให้นักวิทยาศาสตร์พยายามทำความเข้าใจกับเสียงของ Panda
นักวิทยาศาสตร์ที่ Wolong Panda Research Centre, มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวในโลกที่มี Panda อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เปิดเผยว่าสามารถถอดรหัสเสียงร้องของ Panda ได้แล้ว 13 เสียง


Image Credit: Dailymail


Zhang Hemin หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ Wolong Panda Research Centre เปิดเผยกับ the Xinhua news agency ว่าต้องใช้เวลานานถึง 5 ปีเพื่อทำความเข้าใจกับเสียงของ Panda เนื่องจากพวกมันมีการสื่อสารด้วยเสียงหลายรูปแบบ มีทั้งที่คล้ายเสียงนก, เสียงแพะ, และแม้แต่เสียงเห่าคล้ายสุนัข จนถึงขณะนี้พวกเขาเข้าใจเสียงของ Panda รวมแล้ว 13 เสียง จุดประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้ก็เพื่อให้งานอนุรักษ์ Panda ประสพความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ความเข้าใจในการสื่อสารด้วยเสียงของ Panda ยังอาจช่วยรักษาชีวิต Panda ที่อาศัยอยู่เองในธรรมชาติ  และในอนาคตอาจมีการพัฒนาเครื่อง panda translator ด้วย voice-recognition technology  เพื่อใช้สื่อสารกับ Panda และเพื่อให้เจ้าหน้าที่ในศูนย์เข้าใจพฤติกรรมของ Panda จากเสียงร้องของพวกมัน

ตัวอย่างเสียงที่ Zhang Hemin เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังประกอบด้วย
  •   wah-wah เป็นเสียงของลูก Panda ที่บอกกับแม่ของมันเมื่อถูกกอดแน่นเกินไป
  •   gee-gee เป็นเสียงของลูก Panda เมื่อหิว
  •   cuckoo เป็นเสียงของลูก Panda เมื่อมีความสุข
  •   wow-wow เป็นเสียงของลูก Panda เมื่อเริ่มหงุดหงิด
  •   baa เป็นเสียงของ Panda หนุ่มที่ใช้เกี้ยว Panda ตัวเมีย
  •   ถ้าตัวเมียสนใจก็จะส่งเสียงคล้ายเสียงนกร้อง
  •   ถ้า Panda ส่งเสียงเหมือนเสียงสุนัขเห่า หมายถึงพวกมันกำลังโกรธ
  •   แม่ Panda จะส่งเสียงครางเหมือนแพะ เพื่อเรียกลูกของมันเมื่อเป็นห่วง
ที่มา: BBC และ Dailymail
 

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์