Wednesday, November 4, 2015

Admin

ทำไม Root Beer เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ถึงชื่อลงท้ายว่า Beer?


 Image Credit: Mccormick


Root Beer เครื่องดื่มรสเข้มยอดนิยมของพวกเราหลายๆ คน เป็นเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์อย่างแน่นอน แต่ทำไมถึงมีคำว่า Beer ห้อยท้าย  เรื่องนี้มีที่มาครับ!


Root Beer หรือที่คนไทยเมื่อหลายสิบปีก่อนนิยมเรียกกันว่า 'ซาสี่' ตามยี่ห้อของน้ำอัดลมรส Root Beer ยุคนั้น  เป็นเครื่องดื่มเก่าแก่ที่เริ่มผลิตครั้งแรกเมื่อกว่า 120 ปีก่อน  โดยผู้ผลิต Root Beer ออกขายเป็นคนแรกก็คือ Charles Hires

Charles Hires  (1851-1937)  เริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 12 ปีในฐานะเด็กประจำร้านขายยาเล็กๆ และย้ายไปตั้งหลักแหล่งพร้อมเริ่มอาชีพพนักงานขายยาที่ Philadelphia  เมื่ออายุได้ 16 ปี  ก่อนจะเปิดร้านขายยาของตนเองด้วยเงินสะสมที่มีอยู่ $400 เหรียญ

Charles Hires แต่งงานในปี ค.ศ.1875 เมื่ออายุได้ 24 ปี และระหว่าง Honey Moon ที่รัฐ New Jersey เขาติดใจรสชาดของชาสมุนไพรพื้นเมืองที่มีส่วนประกอบของ Juniper, wintergreen, และ sarsaparilla  จนกลับมาคิดสูตรเครื่องดื่มรสชาดใกล้เคียงที่มี sassafras roots, เปลือกไม้และสมุนไพรอีกหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ  และเริ่มวางจำหน่ายในรูปส่วนผสมเข้มข้นที่ผู้ซื้อสามารถนำไปผสมน้ำ, น้ำตาล ด้วยตนเอง ภายใต้ชื่อ Hires Root Tea

ต่อมา Charles Hires เริ่มผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรของตนเป็นเครื่องดื่มบรรจุขวด เพื่อจำหน่ายให้กับคนงานเหมืองถ่านหิน แต่ไม่ได้รับความสนใจมากนักทำให้เขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเครื่องดื่มของตนเองเป็น Hires Root Beer เพื่อดึงดูดความสนใจของคนงานเหมือนซึ่งล้วนเป็นนักดื่มตัวยง และได้ผลเกินคาดเพราะสามารถขายได้มากกว่า 2 ล้านขวดในปี ค.ศ. 1892 

อย่างไรก็ตามตั้งแต่ ค.ศ. 1895  Hires Root Beer ของเขาถูก  Boycott  จาก The Woman's Christian Temperance Union เพราะเข้าใจว่ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  จนถึงปี ค.ศ.1898 การ Boycott จีงยุติลงเมื่อได้รับการตรวจพิสูจน์แล้วว่าเครื่องดื่มของเขาไร้แอลกอฮอล์

เครื่องดื่ม Root Beer ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีผู้ผลิตรายใหม่ๆ ที่น่าสนใจก็คือ Edward Barq ที่เริ่มจำหน่าย Root Beer ของตนแต่ใช้สูตรที่ผลิตจาก sarsaparilla และมีส่วนประกอบของ caffeine แต่ไม่มีฟองมากเหมือนเครื่องดื่ม Root Beer ยี่ห้ออื่นๆ

แต่ผู้ที่ทำให้ Root Beer กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วไปกลับเป็น Roy Allen ซึ่งเริ่มจำหน่าย Root Beer เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1919 ด้วยการเสิร์ฟ Root Beer ในเหยือกแช่เย็นจัดเป็นรายแรก และในปี ค.ศ. 1922 Roy Allen ก็ร่วมกับ Frank Wright สร้าง Brand เครื่องดื่ม Root Beer ที่รู้จักกันทั่วโลกภายใต้ชื่อ  A&W ที่ต่อมากลายเป็น  Restaurant Franchise ชื่อดังระดับโลก (A&W มาจากตัวอักษรย่อนามสกุลของ Allen และ Wright)

ไม่น่าเชื่อนะครับว่ากลยุทธการตลาดจะทำให้เครื่องดื่มสมุนไพรรสเข้มไร้แอลกอฮอล์มีชื่อห้อยท้ายว่า Beer ไปได้!

ที่มา:  Neatorama


Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :