Skip to main content

Wolf 1061c ดาวเคราะห์นอกสุริยจักรวาลที่อยู่ใกล้โลกที่สุดซึ่งสิ่งมีชีวิตน่าจะอาศัยอยู่ได้


 Image Source: UNSW


นักดาราศาสตร์สามารถค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยจักรวาลเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน และด้วยเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วทำให้การค้นพบจำนวนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าดาวเคราะห์เหล่านี้บางดวงยังมีสภาพที่สิ่งมีชีวิตรูปแบบเดียวกับบนโลกเราสามารถอาศัยอยู่ได้ ล่าสุดนักดาราศาสตร์จาก University of New South Wales สามารถระบุชื่อดาวเคราะห์นอกสุริยจักรวาลที่อยู่ใกล้โลกที่สุดซึ่งสิ่งมีชีวิตน่าจะอาศัยอยู่ได้Duncan Wright หัวหน้าทีมดาราศาสตร์จาก University of New South Wales ประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยผลการศึกษาของเขาใน The Astrophysical Journal Letters ว่าดาวเคราะห์ Wolf 1061c ซึ่งโคจรรอบดาวแคระแดง Wolf 1061 อยู่ในระยะ 'Goldilocks zone' หรือ 'Habitable zone' ซึ่งคือระยะห่างระหว่างดาวบริวารกับดาวแม่ที่เหมาะสมไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ทำให้น้ำอยู่ในสภาพของเหลวซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตรูปแบบเดียวบนโลกของเรา

Wolf 1061c เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 2 ใน 3 ดวงที่โคจรรอบดาวแคระแดง Wolf 1061  ดาวเคราะห์ดวงนี้ขนาดใหญ่กว่าโลก 4 เท่า ในขณะที่บรรยากาศจะมืดคลึ้มเนื่องจากดาวแคระแดง Wolf 1061 มีขนาดเล็กและไม่สว่างเท่าดวงอาทิตย์

Duncan Wright บอกว่าด้วยประสิทธิภาพของกล้องโทรทรรศน์รุ่นใหม่ๆ เช่น Transiting Exoplanet Survey Satellite (TESS) และ James Webb Space Telescope ซึ่งจะเริ่มใช้งานได้ในอีก 2 - 3 ปีข้างหน้า จะช่วยให้นักดาราศาสตร์ศึกษาสภาพบรรยากาศและสภาพภูมิศาสตร์ของดาวเคราะห์ Wolf 1061c  ได้อย่างถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น และอาจช่วยให้พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยจักรวาลที่อาศัยอยู่ได้และอยู่ใกล้โลกยิ่งกว่านี้

Wolf 1061c อยู่ห่างจากโลก 14 ปีแสง ซึ่งถือว่าใกล้มากตามหลักดาราศาสตร์ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่การเดินทางไปยังดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นเรื่องไกลเกินฝัน

นอกจากดาวเคราะห์ Wolf 1061c แล้วดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่อยู่ในข่ายอยู่อาศัยได้และใกล้ในลำดับถัดไปก็คือ Gliese 667 Cc อยู่ห่างจากโลกเรา 22 ปีแสงครับ

ที่มา:  CNET

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์