Skip to main content

11 สุนัขสายพันธ์หายากที่กำลังได้รับความนิยม - 11 Rare Dog Breeds Gaining Popularity

มนุษย์เลี้ยงสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงมาหลายพันปีจึงไม่แปลกที่สุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีผู้นิยมเลี้ยงมากที่สุด   มนุษย์เลี้ยงสุนัขเพื่อใช้ประโยชน์หลายๆ ด้านเช่น ล่าสัตว์, เฝ้ายาม, ดมกลิ่น, ช่วยชีวิต, เป็นเพื่อนเล่น ฯลฯ แต่คุณสมบัติสำคัญที่มีอยู่ในสุนัขทุกๆ ตัวก็คือความซื่อสัตว์และจงรักภักดีที่ทำให้สุนัขได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์  

สุนัขมีหลายร้อยสายพันธ์ มีทั้งสายพันธ์ยอดนิยมที่มีผู้เลี้ยงมากมายและสายพันธ์ที่หายากและอาจสูญพันธ์ไปในที่สุด  แต่มีสุนัขหายากบางสายพันธ์ที่เริ่มได้รับความนิยมและอาจกลายเป็นสุนัขยอดนิยมในอนาคต  และที่นำมาฝากพวกเราวันนี้คือ 11 สุนัขสายพันธ์หายากที่กำลังได้รับความนิยม หรือ  11 Rare Dog Breeds Gaining Popularity ครับ
1. American Hairless Terrier  เป็นสุนัขเทอร์เรีย ขนสั้น ต้นกำเนิดอยู่ที่สหรํบอเมริกา มีนิสัยกระตือรือร้น เชื่อผัง ชอบเล่น เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี สามารถเลี้ยงเป็นสุนัขเฝ้าบ้านและเป็นเพื่อนกับคนแก่และเด็กในบ้าน  American Kennel Club เพิ่งรับรองและขึ้นทะเบียนให้ American Hairless Terrier เป็นสุนัขสายพันธุ์แท้ชนิดใหม่


2. Azawakh   สุนัขท่าทางสง่างามพันธ์นี้มีถิ่นกำเนิดที่อาฟริกา เป็นสุนัขที่สายตาและความเร็วยอดเยี่ยม, รักเจ้าของแต่ชอบอยู่เงียบๆ เนื่องจากเป็นสายพันธ์สุุนัขล่าสัตว์ มีหลายสีเช่นสีน้ำตาล, ขาว, ดำ, เทา ฯลฯ
3. Belgian Laekenois   เป็นสุนัขล่าสัตว์สายพันธ์เก่าแก่และหายากของเบลเยี่ยม มีขนหยิก นิสัยอยากรู้อยากเห็น เปี่ยมด้วยพลัง4.  Dogo Argentino หรือ Argentine Mastiff เป็นสุนัขที่ตัวใหญ่และแข็งแรงมากและต้องการการดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นสุนัขที่ต้องมีกิจกรรมและค่อนข้างดุร้าย แต่รักและเชื่อฟังเจ้าของ


5.  Sloughi  เป็นสุนัขล่าสัตว์สายพันธ์อาฟริกัน มีรูปร่างเพรียวสูง ความเร็วและคล่องตัวสูง ซื่อสัตย์ เป็นอีกสายพันธ์หนึ่งที่ American Kennel Club เพิ่งรับรองและขึ้นทะเบียนให้เป็นสุนัขสายพันธุ์แท้ชนิดใหม่6.   Portuguese Podengo  ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย American Kennel Club เมื่อไม่นานก่อนหน้านี้ เป็นสายพันธ์สุนัขล่าสัตว์ที่ชอบกระโดดโจมตีเมื่อเห็นเหยื่อ ผู้เลี้ยงต้องสร้างรั้วสูงเพื่อป้องกันการกระโดดออกจากบ้าน ถึงจะตัวไม่ใหญ่มากและมีน้ำหนักประมาณ 44 - 66 ปอนด์เท่านั้น แต่ Portuguese Podengo เป็นสุนัขบ้าพลัง ต้องการกิจกรรมให้ทำตลอดเวลา


7.   Grand Basset Griffon Vendéen  เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส ความสูงประมาณ 15.5 - 18 นิ้ว มีนิสัยรื่นเริง รักอิสระ ขี้เล่น


8.  Norrbottenspets  เป็นสุนัขล่าสัตว์ขนาดกลาง ที่คาดว่าสูญพันธ์ไปแล้วแต่มาพบว่ามีผู้เลี้ยงในฟินแลนด์และสวีเดน เป็นสุนัขที่ต้องเลี้ยงในพื้นที่มีรั้วแข็งแรงมิดชิดเนื่องจากมีสัญชาตินักล่าสูง Norrbottenspets เห่าเสียงดังแต่ชอบสังคมและสามารถฝีกให้เชื่อง

9.   Nederlandse Kooikerhondje  สุนัข Retriever ขนาดเล็กจากเนเธอร์แลนด์ น้ำหนัก 20 - 30 ปอนด์ ขนยาว หางยาว สีน้ำตาลแดงสลับขาว นิสัยรักสนุกและไม่อยู่นิ่ง ฉลาด ชอบเล่นกับเจ้าของ เหมาะสำหรับผู้ชอบฝึกและเล่นกับสุนัข


10.  Pumi   สุนัขพันธ์นี้มีถิ่นกำเนิดจากฮังการี มีความใกล้ชิดและใกล้เคียงกับสุนัข Puli และ Mudi  มีหลายสีเช่น ดำ, ขาว, เทา, เทาแกมเหลือง  ขนหยิกและเป็นลอน  เป็นสุนัขที่เปี่ยมพลัง, ชอบเล่นและหลุกหลิกไม่อยู่เฉย11.  Peruvian Inca Orchid  หรือ PIO เป็นสุนัขไม่มีขน ต้องมีเสื้อหรือผ้าคลุมเมื่ออากาศเย็นหรือหนาว ณ เวลานี้มันเป็นสุนัขยอดนิยมอันดับที่ 166 ในสหรัฐอเมริกา
ที่มา: Care2

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์