Skip to main content

Rio Celeste แม่น้ำสีฟ้า สายเดียวในโลก


 Image Credit: Rohit_Saxena/Flickr

Tenorio Volcano National Park ในประเทศ Costa Rica คืออุทยานแห่งชาติที่ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่าฝนเขียวชอุ่มตลอดปี  อุทยานแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ Costa Rica เนื่องจากมีแม่น้ำที่แปลกจากแม่น้ำอื่นๆ ทั่วโลก ที่่ชื่อว่า Rio Celeste แม่น้ำที่มีน้ำเป็นสีฟ้าครามRio Celesteเกิดจากการไหลมาบรรจบกันของแม่น้ำสายสั้นๆ  2 สายคือ แม่น้ำ Buenavista River (หรือ Good View River)  และแม่น้ำ Sour Creek  ซึ่งน้ำของแม่น้ำ 2 สายนี้มีสีปกติเหมือนแม่น้ำทั่วไป  แต่เมื่อไหลมาบรรจบกัน ณ บริเวณจุดเริ่มต้นของแม่น้ำ Rio Celeste ที่มีชื่อเรียกว่า  El Teñidor (หรือ The Dyer ซึ่งหมายถึงสีย้อมผ้า) น้ำก็จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าคราม (ตามภาพ) Image Credit: Rohit_Saxena/Flickr


ก่อนหน้านี้ไม่มีใครทราบว่าทำไม่แม่น้ำสายนี้ถึงเป็นสีฟ้า  จนมีการวิเคราะห์จากนักวิทยาศาสตร์ทำให้ทราบว่าไม่ได้เกิดจากภาวะมลพิษ แต่เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดตามธรรมชาติ 

 Image Credit: Steve Corey/Flickr


สาเหตุที่เกิดขึ้นเนื่องจากน้ำจากแม่น้ำ Buenavista River มีอนุภาคขนาดเล็กๆ ของ aluminosilicate  (ขนาดประมาณ 184 nanometers) อยู่เป็นจำนวนมาก ในขณะที่น้ำที่มากับแม่น้ำ Sour Creek  มีความเป็นกรดสูงเนื่องจากไหลมาจากบริเวณที่ตั้งของภูเขาไฟ 


 Image Credit: Rohit_Saxena/Flickr

การไหลมาบรรจบกันของแม่น้ำ 2 สายนี้ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้ค่า pH ลดต่ำลงอย่างกระทันหันและทำให้อนุภาค aluminosilicate จับตัวกันจนมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นประมาณ 566 nanometers ส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์ Mie scattering (การกระเจิงของแสง) ทำให้เรามองเห็นน้ำในแม่น้ำ Rio Celeste เป็นสีฟ้าคราม
ลำน้ำ Rio Celeste ใน Tenorio Volcano National Park  ยังมีน้ำพุร้อนหลายแห่งและน้ำตกอีก 1 แห่ง ด้วยสีของแม่น้ำที่แปลกตาและภูมิประเทศที่สวยงามทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ Costa Rica


 Image Credit: Rohit_Saxena/Flickr


ที่มา: Wikipedia และ Amusing PlanetComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์