Skip to main content

44 เมืองปิด (Closed Cities) ในรัสเซียที่คนนอกห้ามเข้า

Website Yahoo เปิดเผยว่าปัจจุบันประชากรกว่า 1.5 ล้านคนในรัสเซียอาศัยอยู่ในเมืองปิดที่เป็นเขตหวงห้ามเฉพาะ คนที่อาศัยอยู่นอกเมืองเหล่านี้ห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

ด้วยความที่เป็นเมืองปิดทำให้ยังไม่มีใครรู้อย่างเป็นทางการว่ามีเมืองอะไรบ้าง เพราะเมืองเหล่านี้ไม่ปรากฎอยู่บนแผนที่สาธารณะ ไม่มีเส้นทางรถสาธารณะผ่าน จดหมายจะถูกส่งไปยังเมืองใกล้เคียงก่อนถูกส่งต่อมายังเมืองโดยผู้มีอำนาจหน้าที่เท่านั้น  ผู้ที่ต้องการเดินทางออกจากเมืองต้องขออนุญาตอย่างเป็นทางการ

เมืองปิด (หรือ Closed Cities) เกิดขึ้นในยุคสหภาพโซเวียตในทศวรรษที่ 1940 เมืองเหล่านี้ล้วนเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เช่นฐานทัพทหาร, โรงงานผลิตอาวุธ, ศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ ฯลฯ  รัฐบาลรัสเซียเปิดเผยความลับเรื่องเมืองปิดเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1986 พร้อมๆ กับการทยอยเปิดเมืองปิดเหล่านี้ จนถึงเวลานี้ยังมีเมืองปิดเหลืออยู่ 44 เมือง ซึ่งมีชื่อเรียกโดยรวมว่า 'Closed Administrative Territorial Entities' หรือ ZATOs

หนึ่งในเมืองที่ได้รับการเปิดเผยว่าเป็นเมืองปิดในปัจจุบันก็คือเมือง Zarechny หรือก่อนหน้านี้รู้จักภายใต้ชื่อ Penza-19 อยู่ห่างจากกรุงมอสโคว์เพียง 12 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 62,000 คน คนวัยทำงานส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในโรงงานผลิตชิ้นส่วนอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมือง  ภายในเมืองจะมีระบบการตลาดเป็นของตนเอง ราคาสินค้าจะถูกเป็นพิเศษแต่ในขณะเดียวกันคนทำงานก็จะได้รับเงินเดือนในอัตราที่ต่ำกว่าเมืองอื่นๆ  ชีวิตดำเนินไปอย่างเป็นกิจวัตร ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวด ไม่มีปัญหาเรื่องโจรขโมย พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยแบบเต็มร้อย  ชาวเมืองสามารถเดินทางออกนอกเมืองได้แต่คนนอกพื้นที่จะสามารถเข้าเมืองต่อเมื่อได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น

ปัจจุบันมีการพบปะของเจ้าหน้าที่เพื่อพิจารณาถึงอนาคตของเมืองปิดที่เหลืออยู่ 44 เมืองนี้ เป็นประจำ

ภาพและเรื่องจาก: Yahoo


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์