Skip to main content

Whale Shark - 10 เรื่องน่ารู้ของฉลามวาฬBy User:Zac Wolf (original), en:User:Stefan (cropping) [CC BY-SA 2.5], via Wikimedia Commons

 
เมื่อพูดถึงฉลามวาฬหรือ Whale Shark  พวกเราบางคนอาจสงสัยว่ามันคือฉลามหรือวาฬกันแน่ คำตอบก็คือฉลามวาฬคือฉลามครับ และด้วยชื่อของมันจึงไม่น่าแปลกนะครับว่ามันคือปลาที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (วาฬคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน้ำและวาฬสีน้ำเงินหรือ Blue Whale คือสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะที่ฉลามคือปลาชนิดหนึ่ง)

ด้วยลักษณะพิเศษหลายๆ อย่างของฉลามวาฬทำให้นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาจนพบความลับที่น่ารู้หลายๆ อย่าง และที่นำมาฝากพวกเราวันนี้คือ 10 เรื่องน่ารู้ของฉลามวาฬ หรือ Whale Shark ครับ


1. ขนาดของฉลามวาฬ  ก่อนหน้านี้มีความเชื่อว่าฉลามวาฬมีขนาดประมาณ 45 ฟุต แต่นักวิทยาศาสตร์พบว่าความยาวของฉลามวาฬเท่าที่สำรวจมามีความยาวสูงสุดประมาณ 40 ฟุต ส่วนน้ำหนักของฉลามวาฬเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้โดย Okinawa Churaumi Aquarium ในประเทศญี่ปุ่น เป็นฉลามวาฬขนาด 30 ฟุตที่บังเอิญถูกจับได้หนักเกินกว่า 7 พันกิโลกรัมเล็กน้อย ทำให้พอประมาณน้ำหนักฉลามวาฬขนาด 40 ฟุตในธรรมชาติว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 9 พันถึงหนึ่งหมื่นกิโลกรัม

2. ฉลามวาฬออกลูกเป็นตัว  หลังจากพยายามศึกษาวิธีให้กำเนิดลูกของฉลามวาฬมานาน ในปี 1995 นักวิทยาศาสตร์ก็ทราบว่าฉลามวาฬออกลูกเป็นตัว โดยการผ่าพิสูจน์ซากฉลามวาฬตัวเมียที่ตั้งท้องอยู่และตายเพราะอาการบาดเจ็บจากการล่าของชาวประมง ปรากฎว่าภายในมดลูก (uteri) ของฉลามวาฬ (ฉลามมี 2 มดลูก) พบตัวอ่อนประมาณ 300 ตัวและจากการศึกษาทำให้ทราบว่าฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่ให้การปฏิสนธิแบบ ovoviviparous หรือออกลูกเป็นไข่แต่ฟักเป็นตัวในท้องแม่โดยอาศัยอาหารที่สะสมไว้ในไข่แดงแล้วคลอดออกมาเป็นตัว

3. การเจริญเติบโตของฉลามวาฬ  เมื่อเติบโตเต็มที่ฉลามวาฬแทบไม่มีศัตรูเนื่องจากขนาดที่ใหญ่โตของมัน แต่เมื่อยังมีขนาดเล็กฉลามวาฬจะเป็นเหยื่อของฉลามนักล่าสายพันธ์อื่น  ในระยะแรกฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่โตเร็วมาก ประมาณ 3 ปี 68 วัน น้ำหนักของฉลามวาฬจะเพิ่มจาก 1.7 ปอนด์เป็น 333.4 ปอนด์ แต่การเติบโตจะช้าลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น

4. ฉลามวาฬมีฟันกว่าสามพันซี่  ฉลามทั่วไปจะมีฟันประมาณ 20 - 30 แถว แต่ฉลามวาฬมีฟันซ้อนกันอยู่กว่า 300 แถว โดยเป็นฟันซี่เล็กๆ ขนาดเท่าหัวไม้ขีด

5. การกินอาหารของฉลามวาฬ  ถึงจะมีฟันจำนวนมากมายแต่ฟันเหล่านี้ไม่ได้มีไว้สำหรับล่าเหยื่อ เพราะอาหารของฉลามวาฬคือแพลงตอน, เคย และปลาเล็กปลาน้อย ที่เหงือกของฉลามวาฬจะมีกระดูกอ่อนที่มีลักษณะเหมือนตาข่าย (gill rakers) ที่สามารถกรองสัตว์น้ำขนาดเล็กๆ เหล่านี้ก่อนถูกกลืนลงท้องเพื่อย่อยเป็นอาหาร  บางครั้งฉลามวาฬจะอ้าปากกว้างเพื่อรอให้เหยื่อไหลเข้าปากของมันไปเรื่อยๆ แต่เมื่อพบเหยื่อจำนวนมาก ฉลามวาฬจะเปลี่ยนวิธีล่าเป็นการดูดอาหารเข้าปากแทน
6. ฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่มีการอพยพตามฤดูกาล  ปกติฉลามวาฬเป็นสัตว์ในเขตร้อนและสามารถพบได้ในมหาสมุทราบริเวณเส้นละติจูด 30° N ถึง 35° S  จากการศึกษาพบว่าฉลามวาฬสามารถเดินทางกว่าแปดพันกิโลเมตรในเวลา 3 ปี นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจลักษณะการอพยพของฉลามวาฬ แต่พบว่าฝูงฉลามวาฬมักเดินทางไปยังบางพื้นที่ในบางเวลา เช่นการพบฝูงฉลามวาฬที่หมู่เกาะ Galapagos Islands และคาบสมุทร Yucatan Peninsula ในทุกฤดูร้อน

7. ผิวหนังของฉลามวาฬ  ผิวหนังของฉลามวาฬหนามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหลัง มีความแข็งแรงคล้ายโครงสร้างของฟันในสัตว์มีกระดูกสันหลัง (dermal denticles) และอาจหนาถึง 4 นิ้ว  ฉลามวาฬยังสามารถเพิ่มความแข็งของผิวหนังด้วยการบีบรัดกล้ามเนื้อใต้ผิวหนัง  อย่างไรก็ตามผิวหนังบริเวณส่วนท้องของฉลามวาฬจะอ่อนนุ่มทำให้มันจะหันส่วนหลังให้ เมื่อพบศัตรูหรือผู้คุกคาม

8.  อายุขัยของฉลามวาฬ  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าฉลามวาฬเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เต็มที่เมื่ออายุ 30 ปี แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถทราบอายุขัยของฉลามวาฬได้อย่างแน่นอน บางคนเชื่อว่ามันสามารถอยู่ได้นานประมาณ 100 - 150 ปี แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าอายุขัยของฉลามวาฬประมาณ 70 ปีหรือมากกว่านั้น

9.  ฉลามวาฬเป็นสัตว์น้ำลึกหรือน้ำตื้น?  การสำรวจโดย S.G. Wilson และทีมนักชีววิทยาเมื่อปี 2003 พบว่าฉลามวาฬใช้เวลากว่าครึ่งอยู่ในระดับน้ำไม่กิน 100 ฟุต แต่พบว่าฉลามวาฬมีความสามารถพิเศษและอยู่ในน้ำลึกมากได้นานเช่นกัน โดยพบว่ามันสามารถอยู่ในระดับน้ำลึก 2200 ถึง 3200 ฟุตหรือกว่านั้นได้นานกว่า 12 ชั่วโมง โดยเชื่อว่าเพื่อหาอาหาร

10.  ฉลามวาฬแต่ละตัวมีลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  จุดขาวบนลำตัวฉลามวาฬแต่ละตัวเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้นักวิทยาศาสตร์ใช้ความพิเศษนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยใน ปี 1986 ด้วยความร่วมมือกับ NASA นักวิทยาศาสตร์สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของฉลามวาฬแต่ละตัวผ่านดาวเทียมได้เป็นผลสำเร็จ โดยมีฉลามวาฬที่อยู่ในทะเบียนมากกว่า 13,000 ตัว


ที่มา: Mental Floss

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์