Wednesday, June 8, 2016

Admin

ที่มาของเค้กวันเกิดและทำไมถึงต้องประดับเทียน?

งานฉลองวันเกิดนอกจากอาหารและเครื่องดื่มที่ถูกใจ สิ่งที่ขาดไม่ได้ของหนุ่มสาวยุคนี้ก็คือคือเค้กวันเกิดประดับเทียนหลากสี ติดตาม ที่มาของเค้กวันเกิดและทำไมถึงต้องประดับเทียน  ครับ


ในยุคกรีกโบราณ ชาวกรีกมีประเพณีบูชา Artemis เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ด้วยขนมเค้กก้อนกลมซึ่งมีน้ำผึ้งและแป้งเป็นส่วนประกอบสำคัญ ชาวกรีกยุคนั้นจะวางเค้กน้ำผึ้งซึ่งมีเทียนปักอยู่ไว้ที่หน้าแท่นบูชาเทพธิดา Artemis  ความเชื่อก็คือควันจากเทียนที่จุดจะนำคำอธิษฐานไปยังเทพธิดานอกจากนี้เค้กน้ำผึ้งประดับด้วยเทียนที่ส่องสว่างจะดูเหลืองอร่ามเหมือนดั่งพระจันทร์เต็มดวง


 Image Credit: Neatorama

นักประวัติศาสตร์พบว่าเริ่มมีการนำเค้กประดับเทียนมาใช้ในโอกาสครบรอบวันเกิดของเด็กๆ ที่ประเทศ เยอรมนีในคริสต์ศตวรรษที่ 15  ชาวเยอรมันยุคนั้นมีความเชื่อว่าเมื่อครบรอบวันเกิดเด็กจะมีโอกาสถูกคุกคามจากวิญญานชั่วร้าย เหล่าญาติและเพื่อนบ้านจะรวมตัวกันเพื่อปกป้องเด็กและจุดเทียนที่ประดับบนเค้กเพื่อบูชาพระเจ้าให้ส่องสว่างทั้งวัน และเค้กจะถูกเสิร์ฟหลังอาหารเย็น

ความเชื่อนี้สืบต่อมาและค่อยๆ เปลี่ยนจากการบูชามาเป็นการเฉลิมฉลองและแพร่หลายไปยังประเทศอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สหรัฐอเมริกาเริ่มมีการนำเทียนขนาดเล็กๆ หลากสี ประดับบนเค้กวันเกิดของเด็กๆ 

ปี ค.ศ. 1921 เค้กวันเกิดประดับเทียนแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว เพราะผู้ผลิตเทียนหลายแห่งเริ่มโฆษณาเทียนวันเกิดหลากสีของตนจนทำให้ความนิยมเค้กวันเกิดแพร่หลายไปทั่วสหรัฐอเมริกาโดยไม่จำกัดว่าต้องใช้สำหรับวันเกิดของเด็กอีกต่อไป

ทุกครั้งที่เป่าเทียนวันเกิดต้องมีการอธิษฐานขอพร จากการสำรวจพบว่าเพศชายส่วนใหญ่ขอพรเพื่อตนเองเช่นให้ได้งานดีๆ, เงินเดือนสูงๆ ฯลฯ ในขณะที่เพศหญิงส่วนใหญ่ขอพรให้ครอบครัวหรือคนใกล้ชิด เช่น ญาติ, สามี, ลูกๆ, เพื่อนสนิท มีความสุข


ที่มา: Neatorama

Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :