Skip to main content

Dragon Hole - Sink Hole ลึกที่สุดในโลกที่ทะเลจีนใต้

หลังใช้เวลาสำรวจเกือบ 1 ปี นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนพบว่า Dragon Hole (Longdong) คือ Blue Hole หรือ Sink Hole (หลุมยุบ) ในทะเลที่ลึกที่สุดในโลก

การสำรวจ เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2015 และเสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายน 2016 โดยใช้เทคโนโลยียุคใหม่เช่น  สแกนด้วยอุปกรณ์ Sonar,  วัดขนาดคลื่นใต้ทะเลลึก, ใช้หุ่นยนต์และกล้องถ่ายภาพใต้น้ำคุณภาพสูง  ได้ข้อสรุปว่า Dragon Hole ลึก 987 ฟุตหรือ 300.89 เมตร  ปากหลุมกว้าง 426 ฟุตหรือ 130 เมตร ก้นหลุมกว้าง 118 ฟุตหรือ 36 เมตร  และพบว่ามีสัตว์ทะเลประมาณ 20 ชนิดอาศัยอยู่ใน Blue Hole แห่งนี้ในระดับความลึกไม่เกิน 330 ฟุต น้ำทะเลในส่วนที่ลึกกว่านี้ มี Oxygen เจือปนอยู่น้อยมากทำให้โอกาสพบสิ่งมีชีวิตมีไม่มาก

Dragon Hole อยู่ที่บริเวณ Latitude  16.31 องศา และ Longitude111.46 องศาในทะเลจีนใต้ ใกล้ๆ หมู่เกาะ
Paracel Islands หรือ Xisha ที่กำลังเป็นข้อขัดแย้งอยู่ในเวลานี้    Dragon Hole หรือ Longdong ไม่ใช่เพิ่งถูกค้นพบแต่รู้จักกันมานานหลายร้อยปีแล้วและปรากฎในนิยายจีน 'ไซอิ๋ว' ซึ่งแต่งในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ว่าคือถ้ำมังกรที่เห้งเจียได้กระบองวิเศษมาครอง

การสำรวจพบครั้งนี้เป็นการลบสถิติ Blue Hole ขนาดลึกที่สุดในโลกเดิมซึ่งคือ Dean's Blue Hole ใกล้กับ Long Island ในทะเล Bahamas ที่อเมริกาใต้ซึ่งลึกประมาณ 663 ฟุตหรือ 202 เมตร


หลุมยุบหรือ Sink Hole เกิดจากการยุบตัวของหินปูนซึ่งถูกกัดกร่อนด้วยน้ำเป็นเวลานาน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า  Blue Hole หรือ Sink Hole ในทะเล น่าจะเริ่มก่อตัวในยุคน้ำแข็งหรือ Ice Age ครั้งสุดท้าย เวลานั้นระดับน้ำทะเลอยู่่ต่ำกว่านี้มาก ซึ่งหมายความว่า ณ เวลานั้น Blue Hole ที่พบในปัจจุบันยังอยู่บนพื้นดิน
ที่มา: Livescience
ขอบคุณภาพและ Clip จาก CCTV News และ YouTube

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์