Skip to main content

ยานอวกาศ Juno กับภาระกิจสำรวจดาวพฤหัสบดี


 Image Credit: NASA


หลังจากส่งภาพ ดาวพฤหัสบดีและดวงจันทร์บริวาร 4 ดวง กลับมาให้ชมเมื่อสัปดาห์ก่อน ล่าสุด ยานอวกาศ Juno สร้างประวัติศาสตร์ เป็นยานอวกาศลำแรกที่สามารถเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสบดีได้เป็นผลสำเร็จ


ยานอวกาศ Juno ถูกปล่อยจากโลกเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2011 และใช้เวลาเกือบ 5 ปี ก็ถึงดาวพฤหัสบดี และสามารถเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสบดี เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2016 นี้ เวลา 11:18 p.m. EDT หรือตรงกับวันที่ 5 กรกฎาคม 2016 เวลา 10:18 a.m. ตามเวลาประเทศไทย  ความสำเร็จครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่ NASA เปิดเผยว่าเป็นงานยากที่สุดตั้งแต่ NASA ก่อตั้งมา  ซึ่งถ้าผิดพลาดยานอวกาศ Juno ก็อาจตกลงสู่พื้นดาวพฤหัสบดีหรือเปลี่ยนเป็นแค่การบินผ่านดาวพฤหัสบดีเท่านั้น


Image Credit: Techcrunch


ยานอวกาศ Juno มีขนาดประมาณ 3.5 เมตร  (ไม่รวม Solar Panel ที่กว้างประมาณ 9 เมตร) หนักประมาณ 3,625 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยพลังแสงอาทิตย์ แต่มีเชื้อเพลิงสำรองหนักประมาณ 1,232 กิโลกรัม โดย 785 กิโลกรัมจะใช้สำหรับการเข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสบดี ส่วนที่เหลืออีก 447 กิโลกรัมจะใช้เพื่อภาระกิจอื่นๆ


ตามแผนที่กำหนดไว้ ยานอวกาศ Juno จะโคจรรอบดาวพฤหัสบดี 37 รอบภายใน 20 เดือน ซึ่งเป็น Dead Line ที่อุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์ของยานอวกาศลำนี้จะสามารถทนต่อรังสีและอนุภาคของดาวพฤหัสบดี ถึงแม้ชิ้นส่วนสำคัญจะอยู่ในกล่องหุ้มด้วย Titanium หนา 1 นิ้วก็ตาม โดย NASA จะบังคับให้ยานอวกาศ Juno หล่นสู่ดาวพฤหัสบดีเพื่อปิดฉากการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ซากยาน Juno เกิดชนกับดวงจันทร์บริวารซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอาจมีโอกาสเกิดสิ่งมีชีวิตในดวงจันทร์บางดวงของดาวพฤหัสบดี


อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ทียานอวกาศ Juno จะใช้สำรวจสภาพของดาวพฤหัสบดีมี 9 อย่าง โดยจุดประสงค์หลักในการสำรวจครั้งนี้ประกอบด้วย
  • สำรวจแกน (Core) ของดาวพฤหัสบดี เพื่อตอบข้อสงสัยของนักวิทยาศาสตร์ว่าดาวพฤหัสบดีเริ่มจากเป็นดาวเคราะห์หินก่อนจะมีการรวมตัวของแก๊สจำนวนมากจนกลายเป็นส่วนใหญ่ของดาว หรือเกิดจากการรวมตัวของแก๊สแต่แรกเริ่ม
  • ทำแผนที่สนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดี
  • สำรวจปริมาณน้ำ, Oxygen และ Ammonia ในชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดี
  • สำรวจ ปรากฎการณ์ Aurora บนดาวพฤหัสบดี

ภาระกิจสำรวจดาวพฤหัสบดีจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงการกำเนิดของดาวพฤหัสบดี, บทบาทและอิทธิพลของดาวพฤหัสบดีที่มีต่อดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะ และยังจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีความรู้ความเข้าใจถึงระบบดาวเคราะห์ของดาวฤกษ์ดวงอื่น


 Image Credit: Cnet


NASA ยังพาผู้โดยสารขึ้นไปกับยานอวกาศ Juno ด้วยครับ แน่นอนว่าไม่ใช่สิ่งมีชีวิตแต่เป็น Lego ขนาดจิ๋วที่สั่งทำเป็นพิเศษ 3 ตัวคือ Lego Galileo นักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ชื่อก้องโลกผู้ค้นพบดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดีเป็นคนแรก, Lego เทพ Jupiter ของชาวโรมันโบราณ และที่ขาดไม่ได้คือ Lego ของ Juno ซึ่งเป็นมเหสีของเทพ Jupiter และเป็นที่มาของชื่อยานอวกาศ Juno ครับ
ที่มา: The Guardian, Techcrunch, Cnet, Engadget, NASA
Clip จาก NASA

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์