Monday, August 8, 2016

Admin

Angels Flight รถรางสายสั้นที่สุดในโลกแต่รับส่งผู้โดยสารเกินร้อยล้านคน Image Credit: Luke H. Gordon/Flickr


Angels Flight  คือรถรางสายสั้นๆ ที่ Los Angeles, รัฐ California, สหรัฐอเมริกา เปิดบริการเมื่อปี 1901 ขบวนรถมีเพียงตู้โดยสาร 2 ตู้ แต่ผ่านการับส่งผู้โดยสารมาแล้วกว่าร้อยล้านคน

Angels Flight เป็นรถรางประเภท Funicular Railway หรือ Cliff Railway ซึ่งวิ่งบนทางชันดึงขึ้นลงด้วยสาย  Cable ประกอบด้วยรถ 2 คันสลับกันวิ่งขึ้นลงและทำหน้าที่สร้างสมดุลย์ให้กันและกันไปในตัว


 Image Credit: Bradley Huchteman/Flickr

รถรางสาย Angels Flight ตั้งอยู่ที่เขต Bunker Hill ใน Los Angeles, รัฐ California, ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วยตู้โดยสาร 2 ตู้ชื่อ  Sinai และ Olivet วิ่งขึ้นลงรับส่งผู้โดยสายบนเขา Olive ไปยังถนน Olive ด้านล่างซึ่งมีระยะทางเพียง 315 ฟุตหรือประมาณ 96 เมตร และใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น


รถรางสายนี้เปิดใช้งานเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1901 ซึ่งในเวลานั้น Bunker Hill คือเขตที่พักอาศัยหรูหราที่สุดของ Los Angeles เชื่อกันว่า Angel Flight คือเส้นทางรถโดยสารระบบรางที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกเมื่อคำนวณจำนวนผู้โดยสารต่อระยะทาง 1 ไมล์   ภายใน 50 ปีแรกของการเปิดบริการมีจำนวนผู้โดยสารมากกว่าหนึ่งร้อยล้านคน


 Image Credit: whitewall buick/Flickr


Bunker Hill มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย บ้านบนเขาถูกรื้อถอนและแทนที่ด้วยตึกสูงและถนนสายใหม่ ทำให้ Angels Flight  ต้องปิดตัวลงในปี ค.ศ. 1969 หลังเปิดบริการมา 68 ปี แต่ตัวตู้รถ Sinai และ Olivet ยังถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ก่อนจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้งในปี ค.ศ. 1996 เมื่อผ่านไปถึง 27 ปี ห่างจากจุดเดิมไม่กี่เมตร


Image Credit: Allie_Caulfield/Flickr

การกลับมาครั้งนี้ไม่ราบรื่นนักเพราะในปี 2001 เกิดอุบัติเหตุกับ Angels Flight จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน  ส่งผลให้ทางการ California สั่งปิดบริการ เนื่องจากการออกแบบที่ไม่เหมาะสม, ไม่ได้มาตรฐานด้านความปลอดภัย, และไม่ได้รับการซ่อมบำรุงอย่างเพียงพอ แต่ในที่สุด Angels Flight ก็กลับมาเปิดบริการเป็นครั้งที่ 3 ในปี ค.ศ. 2010 หลังผ่านซ่อมแซม, เปลี่ยนอุปกรณ์รางใหม่ทั้งหมด, และเปลี่ยนระบบ Safety จนได้มาตรฐาน


ไม่น่าเชื่อครับว่าปี ค.ศ. 2013 หรือผ่านไปเพียง 3 ปี ก็เกิดอุบัติเหตุกับ Angels Flight อีก โดยครั้งนี้เป็นการตกราง ถึงจะไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่ก็ส่งผลให้ หน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ดูแลไม่อนุญาตให้เปิดบริการครั้งใหม่จนกว่า Angels Flight จะปฎิบัติตามข้อบังคับที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเช่น ต้องสร้างทางลงฉุกเฉินคู่ขนานไปกับราง, รวมถึงให้ส่งแผนดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารอย่างละเอียด ฯลฯ 


อนาคตของ Angels Flight  ยังไม่แน่นอนเนื่องจากผู้ให้บริการยังไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ The National Transportation Safety Board กำหนดไว้ทั้งหมด และตัวรถถูกจอดไว้บริเวณตอนกลางของเส้นทางจนถึงปัจจุบัน


ที่มา: Amusing PlanetAdmin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :