Skip to main content

Lake Urmia ทะเลสาบสีเลือดที่ Iran
ทะเลสาบ Urmia หรือ Lake Urmia เป็นทะเลสาบน้ำเค็มในประเทศอิหร่าน ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัด East Azerbaijan  และจังหวัด West Azerbaijan ใกล้ๆ กับประเทศตุรกี ลักษณะพิเศษของทะเลสาบแห่งนี้คือในบางเดือนน้ำทะเลสาบจะเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ายเลือด


สาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำใน Lake  Urmia เปลี่ยนเป็นสีแดงก็คล้ายๆ กับที่เกิดกับแหล่งน้ำบางแห่งคือมาจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในทะเลสาบ


เดือนเมษายนจะเป็นฤดูใบไม้ผลิของประเทศอิหร่าน และเป็นช่วงที่ Lake Urmia อุดมสมบูรณ์ที่สุดเนื่องจากมีฝนตกชุกที่สุดและหิมะตามยอดเขาละแวกนี้ละลายเป็นน้ำไหลลงสู่ทะเลสาบ ช่วงเวลานี้น้ำในทะเลสาบ Urmia จะสีเหมือนทะเลสาบทั่วไป แต่เมื่อย่างเข้าเดือนกรกฎาคมที่ฤดูร้อนเริ่มมาเยือน แสงแดดและความร้อนทำให้น้ำในทะเลสาบลดปริมาณลง, เค็มขึ้น และเปลี่ยนสี


นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำใน Lake Urmia เปลี่ยนเป็นสีแดงมาจาก  2 สาเหตุคือ ตะไคร่น้ำสายพันธ์  Dunaliella Salina  และแบคทีเรียสายพันธ์ Halobacteriaceae

  •  Dunaliella Salina คือตะใคร่น้ำชนิดหนึ่งซึ่งตามปกติจะมีสีเขี่ยว แต่เมื่อในน้ำที่มีความเค็มสูงและแสงแดดจัด จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเนื่องจากตะไคร่น้ำจะมีการผลิตสาร Carotenoids ใน Cell ของมัน
  • Halobacteriaceae คือแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำที่มีความอิ่มตัวด้วยเกลือ แบคทีเรียชนิดนี้จะผลิตสารสีแดงชื่อว่า  Bacteriorhodopsin เพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานเลี้ยงตัวมันเอง และถ้ามีปริมาณมากถึงระดับหนึ่งก็จะทำให้น้ำเป็นสีแดง

ก่อนหน้านี้น้ำใน Lake Urmia จะเปลี่ยนสีไปมาตามระดับความเค็มและปริมาณน้ำในทะเลสาบ แต่ปัจจุบันน้ำในทะเลลสาบ Urmia จะมีสีแดงนานขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากปริมาณน้ำจืดที่ไหลลงทะเสสาบลดปริมาณลง โดยพบว่าปริมาตรน้ำลดลงเฉลี่ยปีละ 1.03 ลูกบาศก์กิโลเมตร ในรอบ 14 ปีที่ผ่านมาพบว่าขนาดของทะเลสาบแห่งนี้ลดลงถึง 70% และเป็นไปได้ว่า อนาคตน้ำใน Lake Urmia จะเป็นสีแดงตลอดไป


ภาพที่พวกเราชมอยู่เป็นภาพถ่ายด้วย  Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) จากดาวเทียม  Aqua ของ NASA ครับ


ที่มา: Earth Observatory (NASA)Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์