Skip to main content

เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับแมลงปอหรือ Dragonfly


แมลงปอหรือ Dragonfly. - Image Credit: ComputerHotline via Wikimedia


แมลงปอ ที่บินว่อนตามสนามหญ้าหรือสวนดอกไม้อวดปีกบางใส เป็นแมลงชนิดแรกๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้เมื่อเกือบ 325 ล้านปีก่อน ผ่านวิวัฒนาการมาจนถึงปัจจุบันแมลงปอคือหนึ่งในแมลงที่มีความสามารถมากที่สุด ติดตามเรื่องที่น่าสนใจของแมลงปอกันครับ


แมลงปอ (Dragonfly) หรือ Anisoptera เป็นแมลงในตระกูล Odonata มีปีก 2 คู่, ตาที่มองได้เกือบ 360 องศา ความยาวประมาณ 1 - 4 นิ้ว พบได้ทั่วโลกยกเว้นทวิปแอนตาร์กติกาแต่พบได้มากในเขตร้อน มีอยู่ประมาณ 3 พันชนิด แมลงปอถือกำเนิดในโลกเมื่อประมาณ 325 ล้านปีก่อน จากฟอสซิลพบว่าในอดีตแมลงปอบางสายพันธ์มีความกว้างระหว่างปีกสองข้างประมาณ 70-75 เซ็นติเมตรหรือประมาณ  30  นิ้ว

ชาวจีนและญี่ปุ่นใช้แมลงปอเป็นส่วนประกอบในยาแผนโบราณ ส่วนชาวอินโดนีเซียนิยมกินเป็นอาหาร แมลงปอเป็นสัญญาลักษณ์แห่งความกล้าหาญ, ความเข้มแข็งและความสุขของชาวญี่ปุ่น แต่เป็นตัวแทนของความชั่วร้ายตามความเชื่อของชาวยุโรปโบราณ แมลงปอเข็มหรือ Damselfly. - Image Credit: Ugly Animals


ยังมีแมลงในตระกูล Odonata เรียกว่า Damselfly หรือ Zygoptera ที่บ้านเราเรียกว่าแมลงปอเข็ม มีอยู่ประมาณ 2.300 ชนิด ความแตกต่างก็คือแมลงปอเข็มขนาดเล็กกว่า บอบบางกว่า สีสวยกว่า และจะหุบปีกเมื่อไม่ได้บิน ในขณะที่แมลงปอจะกางปีกตลอดเวลา


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมลงปอ

แมลงปอสามารถโจมตีเหยื่อขณะที่กำลังบิน  แมลงปอเป็นนักล่าที่สมบูรณ์แบบ เหยื่อของมันก็คือแมลงขนาดเล็กเช่นยุง มันสามารถโจมตีเหยื่อขณะกำลังบิน มันสามารถคำนวณวิถึและความเร็วในการบินของเหยื่ออย่างแม่นยำ โดยมีอัตราความสำเร็จในการโจมตีสูงถึง 95%

แมลงปอมีขากรรไกรล่างที่แข็งแรงเป็นพิเศษ วิธีโจมตีเหยื่อของมันคือจับเหยื่อด้วยขาและใช้ฟันฉีกปีกของเหยื่อให้ขาดก่อนกลืนเหยื่อลงท้อง ทั้งหมดเกิดขึ้นขณะกำลังบิน

แมลงปอคือสุดยอดนักบิน  ความสามารถในการบินของแมลงปออยู่ในอันดับต้นๆ ของสัตว์ปีกในโลกนี้ แมลงปอมีปึก 2 คู่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อทรวงอก โดยปีกแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้เป็นเอกเทศ ทำให้มันสามารถเปลี่ยนทิศทางการบินได้อย่างว่องไว แมลงปอสามารถบินถอยหลัง บินออกด้านข้าง และบินโฉบไปได้ทุกทิศทุกทาง แมลงปอบางชนิดสามารถบินด้วยความเร็วประมาณ 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้แมลงปอที่เรียกว่า Pantala flavescens ยังเป็นแมลงที่สร้างสถิติบินข้ามมหาสมุทรในฤดูอพยพไกลที่สุดในโลกโดยอาศัยแรงลมช่วย

แมลงปอมีตารวม (เลนส์ ommatidia) ประมาณ 30,000 ชิ้น ทำให้มันมองเห็นภาพได้เกือบ 360 องศายกเว้นจุดที่เป็น Blind  Spot เพียงจุดเดียวที่บริเวณด้านหลังของตา  และเป็นเหตุผลที่มันสามารถเล็งและติดตามเหยื่อได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องกังวลว่าจะชนกับแมลงปอตัวอื่นหรือวัตถุที่ขวางอยู่


ชีวิตส่วนใหญ่ของแมลงปออยู่ในน้ำ  แมลงปอที่บินอยู่คือบั้นปลายชีวิตของพวกมันที่มีหน้าที่สำคัญคือผสมพันธ์  แมลงปอจะวางไข่ในน้ำ หลังจากไข่ฟักเป็นตัวอ่อนก็จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำโดยเฉลี่ยตั้งแต่ประมาณไม่กี่สัปดาห์ไปจนถึง 5 ปี ตามชนิดของแมลงปอและถิ่นที่มันอาศัยอยู่  แมลงปอจะลอกคราบประมาณ 17 ครั้ง ก่อนจะโตเต็มวัยและบินขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อปฏิบัติภาระกิจสุดท้ายของพวกมัน โดยจะมีชีวิตอยู่ประมาณไม่กี่สัปดาห์
ขณะที่แมลงปอเป็นตัวอ่อนอยู่ในน้ำมันก็เป็นนักล่าเช่นกัน อาหารของพวกมันก็คือสัตว์ตัวเล็กๆ เช่นลูกอ๊อด, ลูกปลา, ตัวอ่อนของแมลงและแม้แต่ตัวอ่อนของแมลงปอด้วยกัน
ที่มา:  Mother Nature Network และ Wikipedia


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์