Skip to main content

ที่มาของ Stethoscope เครื่องตรวจฟังของแพทย์


 Image Credit: Huji via Wikimedia


Stethoscope หรือเครื่องตรวจที่แพทย์ใช้ฟังเสียงปอดและหัวใจเพื่อประกอบการวินิจฉัยโรค เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1816 หรือสามร้อยปีก่อน  โดย Dr. René Laennec นายแพทย์ชาวฝรั่งเศสคือผู้ประดิษฐ์ Stethoscope หรือเครื่องตรวจฟังของแพทย์ เป็นคนแรก


ในปี ค.ศ. 1816  Dr. René Laennec นายแพทย์ชาวฝรั่งเศสประจำโรงพยาบาล Necker Hospital ในกรุงปารีส ต้องตรวจผู้ป่วยหญิงซึ่งมีปัญหาเจ็บหน้าอก สมัยนั้นวิธีตรวจในกรณีนี้คือการแนบหูกับหน้าอกของผู้ป่วย แต่เนื่องจากผู้ป่วยเป็นหญิงและมีรูปร่างอ้วนทำให้ไม่เหมาะและไม่น่าจะมีประสิทธิภาพสำหรับการตรวจด้วยวิธีนี้

เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า Dr. René Laennec ใช้กระดาษม้วนเป็นกรวยแทนการแนบหูกับหน้าอกคนไข้ และพบว่าการฟังผ่านกรวยกระดาษชัดเจนและดังกว่าและจุดประกายให้เขาประดิษฐ์เครื่องตรวจฟังของแพทย์ได้เป็นคนแรกในโลก


Dr. René Laennec ตั้งชื่อเครื่องฟังนี้ว่า Stethoscope ซึ่งมาจากคำว่า Stethos ในภาษากรีกซึ่งแปลว่าหน้าอก บวกกับ Skopien ซึ่งแปลว่าเห็น    Stethoscope ของ Dr. René Laennec เป็นแท่งทรงกระบอกทำด้วยไม้ ช่วยให้การตรวจฟังอาการผู้ป่วยสะดวกและสบายใจทั้งแพทย์และคนไข้ หลังจากนั้นไม่นาน Stethoscope แพร่หลายไปทั่วฝรั่งเศส, ยุโรป และในที่สุดก็กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของแพทย์ทั่วโลกซึ่งต่างประดิษฐ์เครื่องตรวจฟังที่เหมาะกับการใช้งานของตนเอง


Image Credit: Wikimedia


จนกระทั่งปี ค.ศ. 1850 George Philip Cammann นายแพทย์ชาวอเมริกัน ประดิษฐ์  Stethoscope แบบมีหูฟัง 2 ข้างและวางจำหน่ายในวงกว้างเป็นครั้งแรก ซึ่งเครื่องตรวจฟังของเขากลายเป็นต้นแบบของ Stethoscope ในยุคปัจจุบันที่มา: Atlas Obscura


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์