Skip to main content

Aalsmeer Flower Auction ตลาดประมูลดอกไม้สดใหญ่ที่สุดในโลกที่ เนเธอร์แลนด์


 Image Credit: Rick Payette/Flickr


Aalsmeer Flower Auction หรือ Bloemenveiling Aalsmeer คือตลาดประมูลดอกไม้สดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่เมือง  Aalsmeer  ไม่ห่างจาก  Amsterdam Schiphol Airport และ Hotel Schiphol Airport
ใน  North Holland  ประเทศเนเธอร์แลนด์


ปัจจุบัน Aalsmeer Flower Auction คือตลาดดอกไม้ที่มีพื้นที่ใหญ่โตที่สุดในโลกถึง 518,000 ตารางเมตรหรือ 128 เอเคอร์ ในแต่ละวันจะมีดอกไม้สดที่จำหน่ายด้วยวิธีประมูลประมาณ 20 ล้านดอก และเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 15% ถ้าตรงกับเทศกาลสำคัญเช่น Valentine  ดอกไม้สดเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นดอกไม้ที่ปลูกในประเทศเนเธอร์แลนด์และดอกไม้จากหลายๆ ประเทศทั่วโลก เช่น Ecuador, Colombia, Ethiopia, Kenya ฯลฯ


 Image Credit: Rick Payette/Flickr

ดอกไม้ที่จะถูกจำหน่ายด้วยวิธีประมูลจะมาถึง Aalsmeer Flower Auction ประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่จะคัดเกรดดอกไม้ตามคุณภาพโดยแบ่งเป็นประมาณ 30 เกรดไล่ลงมาตั้งแต่ A1, A2 ฯลฯ  ดอกไม้ทั้งหมดจะถูกแช่เย็นเพื่อรอการประมูลในช่วงเช้าตรู่ ซึ่งจะเสร็จสิ้นลงในช่วงบ่าย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะ Clear พื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประมูลในวันต่อไป


 Image Credit:  Rick Payette/Flickr

การประมูลดอกไม้ที่ Aalsmeer Flower Auction ใช้วิธีประมูลแบบ  Dutch Auction หรือ Clock Auction ซึ่งถูกคิดค้นเพื่อให้การประมูลเสร็จเร็วโดยได้ราคาสูงสุด  การประมูลจะเริ่มจากการเสนอราคาสูงสุด ราคาประมูลจะลดลงพร้อมๆ กับเวลาสำหรับการประมูลที่เหลือน้อยลงเรื่อยๆ ผู้ที่ประมูลก่อนต้องจ่ายเงินมากแต่ได้สินค้าแน่นอน ในขณะที่ผู้รอให้ราคาลดลงก็เสี่ยงที่จะไม่ได้สินค้าเพราะหมดเสียก่อน  โดยปกติผู้ประมูลดอกไม้จะมีเวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการตัดสินใจเท่านั้น


Image Credit: faungg's photos


ผู้ประมูลดอกไม้ที่ Aalsmeer จะเห็นกระบวนการประมูลจากหน้าจอขนาดใหญ่ใน Auction Room โดยไม่มีสิทธิ์เข้าใกล้ดอกไม้ นอกจากชมภาพมุมสูงผ่านกระจก จาก 2 ฝั่งทางเดินเหนือตลาดดอกไม้เท่านั้น


ที่มา: Amusing PlanetComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์