Sunday, October 23, 2016

Admin

Jonas Hanway ผู้บุกเบิกการใช้ร่มซึ่งเคยเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศอังกฤษ
กรุงลอนดอนเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ฝนตกเป็นประจำทำให้ร่มเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของลอนดอน ไม่น่าเชื่อว่าในอดีตการถือร่มกันฝนในลอนดอนเป็นเรื่องต้องห้าม และ Jonas Hanway คือผู้บุกเบิกการใช้ร่มในประเทศอังกฤษ


ในช่วง ค.ศ. 1750 ร่มกันฝนเป็นเหมือนสิ่งต้องห้ามของชาวลอนดอน ในยุคนั้นชาวอังกฤษจะมองร่มกันฝนว่าเป็นสัญญลักษณ์ของความอ่อนแอ คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายจะไม่มีการใช้ร่มกันฝนแม้จะมีฝนตก เพราะไม่อยากเสี่ยงต่อการเป็นเป้าสายตาของคนทั่วไป

ความจริงแล้วปัญหาเรื่องร่มยังเกี่ยวข้องกับเรื่องระหว่างประเทศด้วยเนื่องจากในสมัยนั้นอังกฤษและฝรั่งเศสเป็นมหาอำนาจคู่แข่งกัน มีการผลิตร่มน้ำหนักเบาและพับได้ในประเทศฝรั่งเศสโดย Jean Marius ทำให้ร่มกลายเป็นสินค้าแฟชั่นของคนระดับบนในฝรั่งเศส ส่งผลให้ชาวอังกฤษที่ถือร่มถูกวิจารณ์ว่าเลียนแบบชาวฝรั่งเศส


Jonas Hanway คือพ่อค้าชาวอังกฤษซึ่งประสพความสำเร็จจากการค้าขายในหลายประเทศ, เขายังเป็นนักเดินทาง, นักเขียนที่มีชื่อเสียงรวมถึงการบริจาคเงินเพื่อการกุศลเป็นประจำ  ในต้น ค.ศ. 1750 Jonas Hanway เดินทางกลับจากฝรั่งเศส และเริ่มใช้ร่มเมื่อมีฝนตกในกรุงลอนดอน


สิ่งที่ Jonas เจอคือการหัวเราะเยาะจากชาวเมืองทั่วไปอยู่หลายปี บางครั้งก็ถูกขว้างปาด้วยสิ่งของ แกนนำในการต่อต้าน Jonas Hanway ก็คือเจ้าของบริการรถม้าโดยสารซึ่งเป็นพาหนะสำคัญของชาวเมืองลอนดอนเมื่อเกิดฝนตกทุกครั้ง ที่มองออกว่า Jonas Hanway กับถ้าชาวบ้านหันมาใช้ร่มกันฝนจะส่งผลกระทบกับรายได้ของพวกเขาอย่างแน่นอน

การจุดประกายโดย Jonas Hanway ทำให้ผู้มีร่มแต่ไม่กล้าใช้ เริ่มนำร่มกันฝนออกมาใช้บ้าง กระแสความนิยมค่อยๆ แพร่จากกรุงลอนดอนไปยังเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศอังกฤษ

Jonas Hanway เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1786  ซึ่ง ณ เวลานั้น การใช้ร่มกันฝนแพร่หลายไปทั่วประเทศอังกฤษแล้ว ภายหลังเขาเสียชีวิต 3 เดือน  เริ่มมีอุตสาหกรรมผลิตร่มในอังกฤษอย่างจริงจัง และร่มกลายเป็นอุปกรณ์กันฝนที่นิยมใช้กันทั่วไปจนถึงปัจจุบัน


ที่มา:  Atlas Obscura
Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :