Skip to main content

Rhea นกแก้วไร้ขนที่มียอด Follower เกินแสนใน Instagram
ภาพที่พวกเรากำลังชมอยู่คือ Rhea นกแก้วโชคร้ายที่สูญเสียขนทั้งหมดเนื่องจากโรค Psittacine Beak and Feather Disease หรือ PBFD  ในเดือนกรกฎาคม 2016 ได้รับการช่วยเหลือจาก Back Bay Veterinary Clinic in Boston, Massachusetts สหรัฐอเมริกา จนปลอดภัย
Rhea กำลังเป็นขวัญใจของผู้รักสัตว์ใน Instagram และมีผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนคน
หลังจากได้รับการดูและจนปลอดภัย  Isabella Eisenmann ซึ่งมีอาชีพ Graphic Designer เป็นหนึ่งในผู้รักนกแก้วซึ่งติดตามอ่านเรื่องของ Rhea  จากสัตว์แพทย์ผู้หนึ่ง ตัดสินใจรับ Rhea มาเลี้ยงดู และเปิดบัญชี Instagram ชื่อ Rhea The Naked Birdie เพื่อนำเสนอเรื่องของ Rhea และโรค PBFD  
ระยะแรก Instagram ของเธอถูกโจมตีว่านำภาพนกแก้วที่ผิดปกติมานำเสนอ แต่ในที่สุดก็ได้รับการยอมรับและมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน (5 ตุลาคม 2016) มียอด Follower ถึง 123.000 คน และส่งของฝากสำหรับ Rhea เช่นเสื้อตัวจิ๋วเพื่อใช้กันหนาว ฯลฯ ให้เป็นประจำ
Isabella Eisenmann เปิดเผยว่า การเลี้ยงดู Rhea ค่อนข้างลำบากเนื่องจากไม่มีขนปกคลุมร่างกาย ทำให้ต้องเพิ่มอุณหภูมิในห้องให้สูงขึ้น, ใส่เสื่อให้มัน, คลุมกรงด้วยผ้าเพื่อกันหนาว ฯลฯ  เธอเล่าว่าเมื่อรับ Rhea มาดูแลใหม่ๆ มันมีขนาดเพียง 2 นิ้วเท่านั้น แต่ค่อยๆ โตขึ้น และตอนนี้พยายามจะบินทั้งที่ไม่ขน
Psittacine Beak and Feather Disease หรือ PBFD  เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส  ซึ่งจะทำให้นกในวงศ์นกแก้วขนร่วงและจงอยปากผิดปกติ  และส่วนใหญ่ที่มีอาการร้ายแรงจะเสียชีวิต  ปัจจุบันยังไม่มียารักษา  ในกรณีของ Rhea เป็นการติดเชื้อระดับไม่ร้ายแรงยังไม่มีความผิดปกติของจะงอยปากและกรงเล็บ  ทำให้สัตว์แพทย์ช่วยชีวิตมันได้สำเร็จ


ที่มา:  Dailymail
ขอบคุณภาพจาก  Rhea The Naked Birdie


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์