Skip to main content

Super Full Moon ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี วันลอยกระทงนี้ (14/11/2016)


 Image Credit: NASA

ประเพณีลอยกระทงปีนี้ตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2016   ซึ่งบังเอิญเป็นวัน Super Full Moon หรือวันเพ็ญที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกที่สุด แต่ที่พิเศษยิ่งกว่านั้นซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ก็เพราะเป็น Super Full Moon ที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี และจะอยู่ใกล้ในระดับนี้อีกครั้งต้องรอถึงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2034 หรืออีก 18 ปีข้างหน้าซึ่งไม่ทราบว่าตรงกับวันลอยกระทงหรือไม่


สาเหตุที่ทำให้เกิด Super Moon เป็นเพราะเส้นทางโคจรของดวงจันทร์รอบโลกเป็นวงรีเล็กน้อย ทำให้ตำแหน่งที่ดวงจันทร์โคจรใกล้และไกลโลกเกิดขึ้นได้บ่อยแต่จะไม่ตรงกับวันเพ็ญเสมอไป  โดยโอกาสเกิด Super Moon ในวันเพ็ญจะเกิดขึ้นทุกๆ 13 เดือนโดยประมาณ ซึ่งนิยมเรียกว่า Super Full Moon แทน Super Moon

Super Full Moon มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Perigee Full Moon หรือวันเพ็ญที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในขณะที่  Apogee Full Moon คือวันเพ็ญที่ดวงจันทร์โคจรห่างจากโลกมากที่สุด


Super Full Moon ครั้งนี้ จะเกิดในเวลา 20.09 น. ตามเวลา Greenwich Mean Time (GMT)  โดยดวงจันทร์จะอยู่ห่างจากโลกประมาณ 356,511 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะใกล้ที่สุดนับแต่ปี ค.ศ. 1948 หรือ 68 ปีก่อน เมื่อมองจากโลกจะมีขนาดใหญ่และสว่างกว่า Apogee Full Moon หรือวันเพ็ญที่ดวงจันทร์ห่างโลกที่สุด ประมาณ 30%  ถ้าวัดเส้นผ่าศูนย์กลางจะโตกว่าประมาณ 14%


Super Full Moon สว่างมากขนาดไหน?
The Telegraph เปิดเผยว่า คนที่อาศัยในเมืองแทบจะไม่เห็นความแตกต่างของ Super Full Moon เนื่องจากจะสว่างกว่าคืนวันเพ็ญปกติประมาณ 15% เท่านั้นเนื่องจากมีแสงไฟฟ้ารบกวน ส่วนผู้ที่อาศัยในชนบทหรือนอกเมืองอาจรู้สึกถึงความสว่างกว่าปกติของแสงจันทร์เล็กน้อย

Super Full Moon พระจันทร์ดวงโตมากมั้ย?
เมื่อมองจากโลก Super Full Moon ใหญ่กว่าพระจันทร์วันเพ็ญทั่วไป ประมาณ 7%  ซึ่งคนทั่วไปก็จะไม่เห็นความแตกต่าง เนื่องจากพระจันทร์คือเทหวัตถุขนาดใหญ่ที่สุดเพียงอย่างเดียวในเวลากลางคืนทำให้ไม่มีสิ่งเปรียบเทียบ โดยเราจะรับรู้ถึงความแตกต่างของ Super Full Moon ได้ชัดเจนที่สุดจากภาพเปรียบเทียบImage Credit: NASA

ทำไม Super Moon รวมถึง Super Full Moon มีขนาดต่างกัน
ความแตกต่างของขนาด Super Moon รวมถึง Super Full Moon เป็นเพราะระยะห่างของดวงจันทร์เมื่อโคจรใกล้โลกที่สุดแต่ละครั้งไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นไปตามปรากฎการณ์ของสภาวะแรงโน้มถ่วง (Gravitational Forces)


Super Moon กับ Moon Illusion
ขนาดของ Super Full Moon เกิดจากระยะห่างจริงระหว่างดวงจันทร์กับโลก จะไม่ดูใหญ่โตเหมือน Moon Illusion หรือภาพลวงตาที่เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์อยู่ใกล้ขอบฟ้าซึ่งอาจดูใหญ่กว่าความเป็นจริงมากบางครั้งอาจใหญ่กว่าความเป็นจริงเกือบ 300%

ใครที่ชอบดาราศาสตร์ไม่ควรพลาดการชมปรากฏการณ์ครั้งนี้เด็ดขาด  เพราะหมายถึงต้องรออีก 18 ปี!

ที่มา: The Telegraph

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์