Skip to main content

ครั้งแรกในโลก นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลมันสมองไดโนเสาร์เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ฟอสซิลขนาดเล็กๆ (ตามภาพ) ถูกพบที่ Sussex, ประเทศอังกฤษ   ณ เวลานั้น นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ จนกระทั่งมีการสแกนด้วยเครื่อง CT scan ถึงได้รู้ว่าฟอสซิลชิันนี้เป็นเนื้อสมองของไดโนเสาร์


นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าเป็นครั้งแรกในโลกที่พบฟอสซิลของเนื้อสมองโดยการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ก่อนหน้านี้ล้วนเป็นฟอสซิลที่เกิดจากโครงกระดูกไดโนเสาร์ทั้งสิ้น  การสแกนด้วยเครื่อง Electron Microscope นักวิทยาศาสตร์พบเส้นโลหิตที่กลายเป็นหิน, เศษ Collagen, เนื้อเยื่อ และอาจรวมถึง เยื่อหุ้มสมองของไดโนเสาร์กินพืขพันธ์ Iguanodonid ซึ่งอาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 133 ล้านปีก่อน

นักวิทยาศาสตร์พบว่าสมองของไดโนเสาร์ที่พบมีความใกล้เคียงกับสมองของนกและสัตว์เลื้อยคลานในปัจจุบัน  และกำลังเตรียมประยุกต์เทคโนโลยี 3D Scan เปรียบเทียบฟอสซิลกับสมองของสัตว์เลื้อยคลานยุคนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Cambridge University บอกว่าการค้นพบฟอสซิลมันสมองไดโนเสาร์ครั้งนี้เป็นเรื่องของโชคและจะไม่มีการค้นพบลักษณะนี้ในอนาคตได้บ่อยนัก ตามทฤษฎีพบว่าไดโนเสาร์ตัวนี้ตายในท่าพิเศษโดยหัวของมันถูกแช่ในน้ำที่มีความเป็นกรดสูงเช่นในบ่อหรือบึงที่ช่วยรักษาสภาพเนื้อสมองไว้ก่อนที่ร่างของมันจะล้มลง

ถึงแม้จะรู้ว่าโอกาสจะเกิดขึ้นเป็นไปได้ยาก แต่เชื่อว่าขณะนี้นักวิทยาศาสตร์อาจกำลังตรวจสอบฟอสซิลที่เคยขุดพบมาก่อนอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: Engadget

ขอบคุณภาพและ Clip จาก  YouTube และ  Cambridge University

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์