Skip to main content

เรื่องที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ - Interesting Facts About Roses


Interesting Facts About Rosesถ้านึกถึงดอกไม้ คนส่วนใหญ่จะนึกดอกกุหลาบเป็นอันดับแรก ดอกกุหลาบ หรือ Rose มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rosa  เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมปลูกมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก ที่มีต้นกำเนิดจากทวีปเอเชีย   กุหลาบมีหลากสี, หลายขนาด, หลายรูปทรง, มีทั้งที่เป็นไม้พุ่มและไม้เลื้อย  นักวิทยาศาสตร์พบว่ากุหลายมีกว่าร้อยสายพันธ์และอีกหลายพันสายพันธ์ย่อยที่เกิดจากการผสมโดยมนุษย์ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่สวยสะดุดตา, มีกลิ่นหอม ทำให้ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์สื่อถือความรัก, ความสุข  รากศัพท์ของ Rose ก็คือ Rosa ซึ่งหมายถึงความรักนั่นเอง

ถึงเราจะพบเห็นดอกกุหลาบเป็นประจำ แต่มีหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับดอกกุหลาบที่น่าสนใจและอาจไม่ทราบมาก่อน

เรื่องที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ - Interesting Facts About Roses

 1. ปัจจุบันยังไม่พบกุหลาบสีดำ  ดอกกุหลาบซึ่งดูเหมือนเป็นสีดำความจริงเป็นสีอื่นที่เข้มมากจนเกือบดำเท่านั้น  กุหลาบ Turkish Halfeti  หรือ “The Black Rose of Turkey” คือดอกกุหลาบซึ่งมีสีเข้มจนดูเหมือนเป็นสีดำ แต่ความจริงเป็นกุหลาบสีแดงเข้ม (dark reddish-crimson color)
 2. กุหลาบสีน้ำเงิน (Blue Rose) ดอกแรกเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2009 โดยฝีมือของมนุษย์ที่พยายามอยู่นานหลายปีกว่าจะสามารถผสมกุหลาบให้มีดอกสีน้ำเงินได้สำเร็จ
 3. ดอกกุหลาบที่แพงที่สุดในโลก คือ Juliet Rose เป็นดอกกุหลาบที่เกิดจากการผสมโดย David Austin นักพฤกษ์ศาสตร์ชื่อดัง เขาใช้เวลา 15 ปี และเงินไปกว่า $5 ล้านเหรียญ ในการพัฒนากุหลาบ Juliet Rose ได้สำเร็จ  
 4. ต้นกุหลาบที่สูงที่สุดในโลก สูงประมาณ 23 ฟุต หรือ  7 เมตร
 5. ต้นกุหลาบขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่  Tombstone, Arizona เป็นกุหลาบพันธ์  Lady Banksia สถิติที่ Guinness บันทึกไว้ กุหลาบต้นนี้ปลูกเมื่อปี ค.ศ. 1885 ปัจจุบันยังงอกงามดี เส้นรอบวงลำต้นกุหลาบต้นนี้วัดได้ 3.7 เมตร มันแผ่กิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มใหญ่ขนาด 740 ตารางเมตร
 6. กุหลาบเป็นพันธ์ไม้เก่าแก่ จากซากฟอสซิลพบว่ากุหลาบอยู่บนโลกมาประมาณ 35 ล้านปี  นอกจากนี้ กุหลาบแต่ละต้นยังมีอายุยืนมาก  กุหลาบอายุยืนที่สุดในโลกปัจจุบันนี้อยู่ที่ Cathedral of Hildesheim ในประเทศเยอรมนี อายุมากกว่า 1,000 ปี
 7. กุหลาบเป็น 1 ใน 3 ดอกไม้ที่มีการระบุถึงในคัมภีร์ไบเบิ้ล ดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดได้แก่ Camphire (Henna),  Lily และ  Rose
 8. ค.ศ. 2002 มีการนำกุหลาบขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก จุดประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของสภาวะไร้นัำหนักกับกลิ่นกุหลาบ และเพื่อศึกษาวิธีปรับปรุงกลิ่นหอมใหม่ๆ
 9. ดอกกุหลาบเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของหลายประเทศ  จากการสำรวจพบว่าพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 54% ของประเทศ Ecuador ใช้ปลูกกุหลาบ โดยสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ซื้อรายใหญ่  ที่ประเทศฝรั่งเศส ดอกกุหลาบคือดอกไม้ยอดนิยมในแต่ละปีมีการซื้อขายดอกกุหลาบประมาณ 600 ล้านดอก ที่ประเทศ Zambia กุหลาบเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ คิดเป็น 80% ของการเพาะปลูกทั่วประเทศ  
 10. กุหลาบเป็นพันธ์ไม้ที่ชอบความชุ่มชื้น จากการศึกษาพบว่าเพื่อให้ได้ดอกกุหลาบ 1 ดอก ต้องสิ้นเปลืองน้ำถึง  3.4 แกลลอน หรือ 13 ลิตร  ทำให้ประเทศที่ส่งออกดอกกุหลาบส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีน้ำอุดมสมบูรณ์
 11. กุหลาบทุกสายพันธ์มี กลีบดอก (Petal)   5 กลีบ ยกเว้นสายพันธ์เดียวคือกุหลาบสายพันธ์  Rosa Sericea มี Petal เพียง 4 กลีบเท่านั้น  
  Rosa Sericea
  Image Credit: Wikipedia

ที่มา:   Did You Know

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์