Skip to main content

เริ่มต้นภารกิจสุดท้ายของยานอวกาศ CassiniNASA ส่งยานอวกาศ Cassini เพื่อสำรวจดาวเสาร์เมื่อ วันที่ 15 ตุลาคม ค.ศ. 1997 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ปี ถึงเข้าสู่วงโคจรของดาวเสาร์ เมื่อ ค.ศ. 2004  หลังจากนั้นยานอวกาศ Cassini ส่งข้อมูลเกี่ยวกับดาวเสาร์กลับมายัง NASA กว่า 500 GB  และค้นพบสิ่งมหัศจรรย์บนดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวารมากมาย ล่าสุดยานอวกาศ Cassini จะเริ่มต้นภารกิจสุดท้าย เนื่องจากเชื้อเพลิงใกล้หมดก่อนดิ่งลงสู่พื้นดาวเสาร์
ภารกิจสำรวจดาวเสาร์นาน 20 ปีของยานอวกาศ Cassini มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 15 กันยายน 2017  ภารกิจสุดท้ายหรือ Grand Finale เริ่มต้นเฟสแรกเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2016 เริ่มด้วยยานอวกาศ Cassini จะโคจรรอบขั้วของดาวเสาร์ในระยะไกลสุดบริเวณวงแหวน F จำนวน 20 รอบ (ตามภาพ) เพื่อสำรวจบริเวณพื้นที่รูป 6 เหลี่ยม ( Hexagon)  ของขั้วดาวเสาร์เป็นครั้งสุดท้ายและสำรวจวงแหวนรอบนอกในส่วนซึ่งยังไม่เคยสำรวจมาก่อนรวมถึงการค้นหาดวงจันทร์บริวารขนาดเล็กๆ   ภารกิจเฟสแรกจะสิ้นสุดในวันที่ 22 เมษายน 2017ภาพล่าสุดที่ยาน Cassini ส่งกลับมาที่ NASA เมื่อไม่กี่วันมานี้เป็นภาพถ่ายบริเวณ Hexagon ในระยะ 400,000 ไมล์ ด้วย Filters 4 ชนิด

ในวันที่ 11 ธันวาคม 2016 นี้ยานอวกาศ Cassini จะเริ่มโคจรผ่านวงแหวนรอบนอกของดาวเสาร์และจะโคจรอยู่จนถึงเดือนเมษายน 2017 ระหว่างนี้ยานอวกาศ Cassini จะสำรวจ Titan ดวงจันทร์บริวารขนาดใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศคล้ายโลกแต่ของเหลวบนพื้นผิวเป็นมีเทนเหลว  และสำรวจ Enceladus ดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ซึ่งมีน้ำแข็งปกคลุม
หลังจากนั้น ยานอวกาศ Cassini จะปรับวงโคจรเพื่อโคจรรอบดาวเสาร์ในระยะใกล้อีก 22 รอบ โดยยานอวกาศ Cassini จะโคจรอยู่ระหว่างดาวเสาร์และวงแหวน D ซึ่งเป็นวงแหวนชั้นในสุด ในระยะห่างจากพื้นดาวเพียง 64,000 กิโลเมตรหรือ 40,000 ไมล์

ระยะใกล้ขนาดนี้จะช่วยให้ยานอวกาศ Cassini สามารถทำแผนที่ดาวเสาร์ที่เกี่ยวข้องกับแรงโน้มถ่วงและสนามแม่เหล็กได้อย่างละเอียด ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการศึกษาโครงสร้างภายในของดาวเสาร์

วันที่ 15 กันยายน 2017 จะเป็นวันสุดท้ายในการปฎิบัติภารกิจของยายอวกาศ Cassini ด้วยการดิ่งลงสู่พื้นดาวเสาร์ผ่านกลุ่ม Gas และเมฆหมอกโดยยังคงเก็บข้อมูลและส่งกลับมายัง NASA อย่างต่อเนื่องจนถึงวินาทีสุดท้ายที่ขาดการติดต่อ

ยานอวกาศ Cassini เป็นยานที่ประสพความสำเร็จในการสำรวจมากที่สุดดวงหนึ่ง  เช่นการค้นพบว่า Titan ดวงจันทร์ของดาวเสาร์มีสภาพภูมิประเทศคล้ายโลกและมี Hydropcarbon เหลวบนพื้นผิว, พบว่าดวงจันทร์ Enceladus มีน้ำแข็งปกคลุมอยู่ ฯลฯ

ความจริงแล้วยานอวกาศ Cassini มีกำหนดปฏิบัติภารกิจเพียง 4 ปีเท่านั้น แต่ถูกยึดระเวลาปฏิบัติหน้าที่ออกไปถึง 2 ครั้ง และไม่สามารถยืดเวลาออกไปอีกเพราะเชื้อเพลิงกำลังจะหมด

เนื่องจากยานที่ไม่มีเชื้อเพลิงที่ล่องลอยอย่างไร้จุดหมายอาจชนกับดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ ทำให้ NASA เลือกวิธีจบภารกิจยาน Cassini ด้วยการดิ่งสู่พื้นผิวดาวเสาร์ เพื่อป้องกันสารปนเปื้อนจากโลกซึ่งอาจตกค้างอยู่ในยานทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตที่อาจมีอยู่บนดวงจันทร์บริวารบางดวง

ที่มา: Cnet และ EngadgetComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์