Skip to main content

Casey เมืองคนยักษ์ ทั้งเมืองเต็มไปด้วยของ Size ยักษ์!


 Image Credit: bigthingssmalltown.com


Casey เป็นเมืองเล็กๆ ในรัฐ Illinois, ประเทศสหรัฐอเมริกา  ซี่งมีประชากรเพียง 3 พันคนและพื้นที่เพียง 2 ตารางไมล์ แต่ Casey ต่างจากเมืองขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกาหรืออาจจะทั้งโลก เพราะในเมืองเต็มไปด้วยของ Size ใหญ่พิเศษ เหมือนสร้างไว้ให้ยักษ์ใช้

ภายในเมือง Casey มีของ Size ยักษ์ที่ได้รับการบันทึกใน Guinness World Record ว่าเป็นของใหญ่ที่สุดในโลกถึง 8 ชนิด และยังมีของ Size ยักษ์อีกมากมายซึ่งรอการจดบันทึกและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ  ทั้งหมดเกิดจาก Idea และเงินลงทุนของคนๆ เดียว


Jim Bolin  เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน ปัจจุบันรับหน้าที่เป็นรองประธาน Bolin Enterprises Inc. ซึ่งเริ่มจากธุรกิจสีขนาดเล็กๆ ภายในโรงรถของเขาก่อนจะขยายกิจการและทำธุรกิจหลายประเภท รวมถึงบริการรับซ่อมท่อ Gas และน้ำมันธรรมชาติทั่วประเทศ ที่ใช้พนักงานถึง 240 คน


 Image Credit: Stephen/Flickr

ขณะที่ Bolin Enterprises ของ Jim เติบโตขึ้น แต่ธุรกิจขนาดเล็กๆ ซึ่งทำมาค้าขายกับชาวเมืองกลับซบเซาลง และปิดตัวลงเรื่อยๆ ในทศวรรษ 2000 ซึ่งเกิดปัญหาเศรษฐกิจในสหรัฐฯ

Jim Bolin เชื่อว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะช่วยกอบกู้เศรษฐกิจของ Casey บ้านเกิดของเขา  เขาเกิด Idea ในการนำท่อซึ่งอยู่ในโกดังมาดัดแปลงเป็นระฆังลมขนาดยักษ์ขนาดสูง 54 ฟุต ที่ใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการสร้างและออกแบบให้ดูอลังการ


ระฆังลมขนาดยักษ์เสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 และกลายเป็นข่าวทั่วสหรัฐอเมริกา เพื่อให้เมือง Casey กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ Jim เดินหน้าโครงการของ Size ยักษ์ โดยอาศัยช่างฝีมือจากธุรกิจหลายประเภทของเขา เช่นธุรกิจสี, ธุรกิจเชื่อมโลหะ และใช้วัตถุดิบซึ่งได้จากของเหลือใช้, หรือตกยุค นำมา Recycle เป็นส่วนใหญ่

ความยากของการสร้างของ Size ยักษ์เพื่อให้ได้รับการบันทึกใน Guinness World Record ก็คือของทุกชิ้นต้องเป็นสัดส่วนที่ถูกต้องตามมาตรฐานและใช้งานได้จริง (ถึงแม้จะไม่สามารถใช้ในชีวิตประจำวัน) ไม่ว่าจะเป็นดินสอขนาดยักษ์, เก้าอี้ Size ยักษ์, กรงนกยักษ์, ไม้เมตรขนาดยักษ์, ตู้ไปรษณีย์ขนาดยักษ์ ฯลฯครั้งหนึ่งเพื่อพิสูจน์ว่าเข็มถัก Knitting ขนาดยักษ์ใช้ได้จริง Jeanette Huisinga ญาติของ Jim ต้องปีนขึ้นไปนั่งบนเก้าอี้ขนาดยักษ์และแบกเข็ม Knitting เพื่อโชว์การถัก Knitting ด้วยเข็มขนาดยักษ์

ปัจจุบัน Casey กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งจากสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกแวะมาเยือนเป็นประจำ  ธุรกิจหลายอย่างเริ่มฟื้นตัว ร้านค้าขนาดเล็กขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวได้วันละหลายร้อยคน, มีเงินบริจาคเพื่อผู้ยากไร้โดยนักท่องเที่ยว, และรายได้จากการจำหน่ายของที่ระลึกอีกมากมาย
ของ Size ยักษ์ที่ Jim Bolin กำลังสร้างอยู่มีอีกหลายชนิด เช่นกระบอกยักษ์,  ม้าโยกขนาดยักษ์, กระดานหกขนาดยักษ์,  ไม้กอล์ฟขนาดยักษ์   ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวที่นิยมของแปลกให้มาเที่ยวเมือง Casey ของเขา
ที่มา: Amusing Planet


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์