Skip to main content

NASA พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลขนาดใกล้เคียงโลก 7 ดวงโคจรรอบดาวแคระดวงเดียวกันNASA เปิดเผยข่าวใหญ่ของวงการดาราศาสตร์เมื่อวานนี้ เพราะ NASA พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลขนาดใกล้เคียงโลก 7 ดวงโคจรรอบดาวแคระดวงเดียวกัน และที่สำคัญดาวเคราะห์ 3 ดวงอยู่ในเขต 'Goldilocks Zone' ซึ่งเอื้อต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตรูปแบบเดียวกับโลกของเรา


เป็นครั้งแรกของวงการดาราศาสตร์ที่มีการค้นพบดาวเคราะห์ 7 ดวงที่มีขนาดใกล้เคียงกันโครจรอยู่ในระบบซึ่งใกล้เคียงกับระบบสุริยะที่โลกเราอยู่  ที่สำคัญไปกว่านั้น NASA คาดว่าอาจมีน้ำในสภาพของเหลวอยู่บนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลทั้ง 7 ดวง และมี 3 ดวงที่อยู่ในเขต 'Goldilocks Zone'

ระบบดาว Trappist-1  อยู่ห่างจากโลกประมาณ 235 ล้านล้านไมล์หรือประมาณ 40 ล้านปีแสง บริเวณกลุ่มดาว Aquarius  ดาวเคราะห์หมดทั้ง 7 ดวงเป็นดาวเคราะห์หิน  ระยะห่างของดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงจากดาวแคระน้อยกว่าระยะห่างของดวงอาทิตย์กับดาวพุธ และใช้เวลาโคจรรอบดาวแคระเพียง 1.5 ถึง 2.4 วัน  โดยดาวเคราะห์ดวงที่ 7 ซึ่งอยู่ไกลที่สุดใช้เวลาโคจรรอบดาวแคระเพียง 20 วันเท่านั้น แต่เนื่องจากดาวแคระมีขนาดเล็กและแสงน้อยดวงอาทิตย์หลายเท่า (ultra-cool dwarf) ทำให้น้ำบนดาวเคราะห์ (ถ้ามี) สามารถอยู่ในสภาพของเหลว


วงโคจรของดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงจะ Lock กับดาวแคระ ทำให้ทั้ง 7 ดวงจะหันหน้าด้านเดียวเข้าสู่ดาวแคระ (เช่นเดียวกับดวงจันทร์หันด้านเดียวให้โลก) ซึ่งหมายถึงด้านหนึ่งจะเป็นกลางวันตลอดและอีกด้านหนึ่งจะเป็นกลางคืนตลอด  ทำให้สภาพอากาศแตกต่างจากโลกอย่างสิ้นเชิง

ดาวเคราะห์ 7 ดวงอยู่ใกล้กันมากเมื่ออยู่บนผิวดาวเคราะห์จะมองเห็นดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ขนาดใกล้เคียงกับที่เราเห็นดวงจันทร์

NASA เปิดเผยว่าการศึกษาและสำรวจอย่างละเอียดเพื่อให้ทราบถึงปริมาณ oxygen, methane, ozone และ carbon dioxide ในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์เหล่านี้ ซึ่งอาจใช้เวลาอีกนับสิบปีจะบอกได้ถึงโอกาสที่จะมีสิ่งชีวิตหรือไม่ได้ถูกต้องถึง 99%การค้นพบครั้งนี้เป็นผลงานจากกล้องโทรทรรศน์ Transiting Planets and Planetesimals Small Telescope (TRAPPIST) ที่ประเทศชิลี ทำให้ NASA ตั้งชื่อระบบดาวนี้ว่า Trappist-1  โดยพบครั้งแรก 3 ดวงเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2016 ก่อนจะพบทั้งหมดในที่สุด

ความก้าวหน้าของดาราศาสตร์ทำให้สามารถพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะซึ่งอยู่ไม่ไกลจากระบบสุริยะของเราเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้พอคาดเดาได้ว่าจักรวาลอันกว้างใหญ่น่าจะมีดาวเคราะห์จำนวนมากมายที่มีลักษณะใกล้เคียงกับโลกที่เราอาศัยอยู่ข่าว NASA พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลขนาดใกล้เคียงโลก 7 ดวง เป็นข่าวสำคัญ จน Google ต้องออก Google Doodle ชุด Sever Earth-sized Exoplanets Discovered  ให้ชมทันที

ปิดท้ายด้วย Clip จาก NASA ครับที่มา: Engadget, Techcrunch และ NASA


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์