Skip to main content

Wisdom นกทะเล Laysan albatross สร้างสถิติอายุ 66 ออกลูกตัวที่ 41Wisdom นกทะเล Laysan albatross คือนกทะเลอายุมากที่สุดในโลก ปีนี้อายุของมันเข้าสู่ปีที่ 67 และเป็นนกทีสุขภาพดีเยี่ยมแข็งแรงสุดๆ  Wisdom เพิ่งสร้างสถิติใหม่ (อีกครั้ง) เมื่อคลอดลูกตัวใหม่ ในไม่กี่วันที่ผ่านมา


ทุกๆ 1 - 2 ปี Wisdom นกทะเล Laysan albatross จะบินมาออกไข่ ที่รังเดิมของมันใน Midway Atoll  - U.S. Fish and Wildlife Service, รัฐ Hawaii, สหรัฐอเมริกา และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาลูกนก Laysan albatross ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นลูกตัวที่ 41 ของ Wisdom ได้ลืมตาดูโลก

การบันทึกวงจรชีวิตของ Wisdom เริ่มขึ้น เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1956 โดย Chandler Robbins นักชีววิทยาชาวอเมริกันใน Midway Atoll ได้แถบเครื่องหมายสัญญลักษณ์ที่ขาของนกทะเล Laysan albatross เพศเมียตัวหนึ่งซึ่งโตเต็มวัยพร้อมผสมพันธ์แล้วและตั้งชื่อให้มันว่า Wisdom  เพราะมันเป็นนกที่แข็งแรงมากกว่านกทะเลตัวอื่น  และจากสถิติ นกทะเล Laysan albatross จะเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เมื่ออายุ  6 ปี ทำให้นักชีววิทยาประเมินอายุ Wisdom ณ เวลานั้นว่ามีอายุ 6 ปี

จำนวนนกทะเลหลายพันตัวและพื้นที่กว้างใหญ่ของ Midway Atoll ทำให้  Robbins ไม่เคยเห็น Wisdom อีกเลย จนเวลาผ่านไปถึง 46 ปี  Robbins ก็พบมันกลับมาวางไข่ที่ Midway Atoll ในปี ค.ศ. 2002 

ธรรมชาติของนกทะเล Laysan albatross จะออกไข่ปีเว้นปีและมากที่สุดแค่ปีละครั้งโดยมักจะกลับมาวางไข่ ณ รังเดิม จากการประเมินของนักชีววิทยาเชื่อว่าลูกตัวใหม่ของมันน่าจะเป็นตัวที่ 41  โดยก่อนที่ Wisdom จะกลับมาออกไข่ที่ Midway Atoll  มันน่าจะเคยออกลูกในพื้นที่นอกเขตอนุรักษ์มาประมาณ 35 - 36 ตัว และกำลังศึกษาว่าเพราะเหตุใดมันจึงไปวางไข่ที่อื่นแต่สุดท้ายเลือกกลับมาที่ Midway Atoll อีก

เจ้าหน้าที่ของ Midway Atoll ติดแถบสัญญลักษณ์ให้ลูกของ Wisdom แล้วแต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อให้มัน หน้าที่ในการเลี้ยงลูกเป็นของ Wisdom และคู่ของมันที่ชื่อ Akeakamai ซึ่งจะผลัดกันดูแลเมื่ออีกฝ่ายออกไปหาอาหารจนกว่าลูกนกจะอายุ 6 เดือนหรือจนกว่าหาอาหารได้เอง 

Laysan albatross เป็นนกประเภท Monogamous จะอยู่กับคู่ตัวเดิมไปจนกว่าจะตายจากกันจึงจะมีการเลือกคู่ตัวใหม่  นักชีววิทยาเริ่มลุ้นว่าในปี 2018 Wisdom จะวางไข่ทำลายสถิติ (ซึ่งไม่น่าจะมีนกทะเล Laysan albatross ตัวไหนทำได้สำเร็จ) อีกหรือไม่?

ที่มา: National Geographic

 

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์