Skip to main content

ช้างป่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่นอนน้อยที่สุดในโลกเพียงวันละ 2 ชั่วโมง


 Image Credit: “A memory of elephants” by Dave Hoover is licensed under CC BY 2.0


ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมสัตว์ทุกชนิดต้องนอน  แต่ที่แน่ๆ มนุษย์ต้องนอนหลับประมาณ 6 - 8 ชั่วโมงต่อวัน   ส่วนสัตว์ขนาดใหญ่เช่นช้าง นักวิทยาศาสตร์พบว่า ช้างนอนหลับเพียงวันละ 2 ชั่วโมง เท่านั้น

จุดประสงค์ที่นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาพฤติกรรมการนอนของช้างก็เพื่อให้ได้ข้อมูลซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการดูแลและอนุรักษ์ช้าง และเพื่อใช้ประกอบการศึกษา, ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมการนอนของมนุษย์

Professor Paul Manger และทีมงานจาก  Wits University ศึกษาพฤติกรรมการนอนของช้างด้วยการติดตั้ง Fitness Tracker ของ FitBit ในงวงช้างป่า เพื่อวัดการเคลื่อนไหวของงวง โดยปกติแล้วงวงคืออวัยวะภายนอกของช้างที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ถ้างวงไม่เคลื่อนไหว 5 นาทีแสดงช้างกำลังนอนหลับอยู่ นอกจากนี้ยังใส่ปลอกคอติดตั้ง GSS และ Gyroscope เพื่อวัดว่าช้างมีการล้มตัวลงนอนเมื่อไร

จากผลการศึกษาโดย Professor Paul Manger และทีมงานพบว่า ช้างป่าแอฟริกานอนหลับโดยเฉลี่ยเพียงวันละประมาณ 2 ชั่วโมง  และส่วนใหญ่เป็นการหลับในท่ายืน พวกมันจะหลับในท่านอนประมาณ 1 ชั่วโมงของทุก 3 - 4 วันเท่านั้น ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่การนอนของช้างจะอยู่ในระยะ REM Sleep  นอกจากนั้นยังพบว่าถ้าถูกคุกคามจากสัตว์นักล่าหรือมนุษย์ ช้างป่าสามารถยืนระยะไม่นอนหลับพักผ่อนเลยถึง 48 ชั่วโมง โดยเลือกจะเดินหนีจากสิ่งรบกวนได้ไกลถึง 18 ไมล์

ส่วนช้างบ้านและช้างในสวนสัตว์จะนอนวันละประมาณ 4 ชั่วโมงและจะนอนหลับทั้งในท่ายืนและท่านอน

การศึกษายังพบว่าการนอนของช้างมีความสัมพันธ์กับสภาพสิ่งแวดล้อมเช่นความชื้นและอุณหภูมิมากกว่าแสงอาทิตย์ ช้างมักนอนประมาณ 2.00 น.และตื่นตอนใกล้รุ่งก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

สัตว์มีพฤติกรรมการนอนที่แตกต่างกัน สัตว์บางชนิดเช่น วาฬ, โลมา, และนกบางชนิด สมองจะสลับกันนอนที่ละซีก (ซ้ายและขวา) และสัตว์ต้องการเวลาในการนอนหลับไม่เท่ากัน โดยพบว่าสัตว์ขนาดใหญ่มักต้องการเวลานอนหลับน้อยกว่าสัตว์ขนาดเล็ก   และการที่ช้างป่านอนหลับเฉลี่ยเพียงวันละ 2 ชั่วโมงทำให้มันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่นอนน้อยที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการสำรวจมา

การศึกษานี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร  PLOS One
ที่มา: PHYS.Org
 

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์