Skip to main content

ครั้งแรกในโลก Clip ใต้น้ำ True's beaked whales วาฬพบยากที่สุดชนิดหนึ่งในโลกวารสาร Peer J Journal  ลงบทความเกี่ยวกับ True's beaked whales วาฬน้ำลึกที่มีโอกาสพบตัวจริงได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก พร้อม Clip ใต้น้ำ ของ True's beaked whales ซึ่งถูกถ่ายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก


True's beaked whales หรือ Mesoplodon mirus เป็นวาฬน้ำลึกขนาดกลางในตระกูล Ziphiidae  เชื่อว่ามี 2 Sub Species พวกหนึ่งอาศัยอยู่ในมหาสมุทร Atlantic ตอนเหนือ และ อีกพวกหนึ่งอยู่ตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย  นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถประเมินจำนวนประชากรของ True's beaked whales แต่คาดว่าเป็่นวาฬซึ่งมีจำนวนน้อยที่สุดชนิดหนึ่งในโลก

ที่มาของชื่อ True's beaked whales เป็นเพราะมันมีจมูกยาวและหน้าตาคล้ายโลมาทำให้ถูกเรียกว่า Beaked Whales ส่วน True's ตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ Frederick W. True ชาวอเมริกันซึ่งเป็นคนแรกที่อธิบายถึงสายพันธ์วาฬชนิดนี้เมื่อ ค.ศ. 1913   (Frederick W. True เป็นผู้ดูแล United States National Museum ซึ่งปัจจุบันคือสถาบัน Smithsonian)

นักประดาน้ำถ่ายภาพ Ture's beaked whales 3 ตัว ขณะพวกมันกำลังว่ายน้ำอย่างช้าๆ ที่บริเวณ Azores และ Canary Islands  ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สามารถบันทึก Video ใต้น้ำของวาฬชนิดนี้ได้จากสภาพธรรมชาติ โดยก่อนหน้านี้ข้อมูลของพวกมันได้มาจากวาฬที่เกยตื้นและจากคำบอกเล่าเท่านั้น ทำให้คนทั่วไปไม่สามารถแยกความแตกต่างของพวกมันจาก Beaked Whales สายพันธ์ฺอื่น

วิดิโอสั้นๆ นี้ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ทราบว่า True's beaked whales ใน 2 มหาสมุทรเป็น Sub Species หรือ Species เดียวกัน และอาจทำให้รู้ถึงพฤติกรรมของพวกมันซึ่งจะช่วยให้การอนุรักษ์ง่ายขึ้น  แต่กว่าจะถึงจุดนั้นต้องมีการศึกษาค้นคว้าอีกมากครับ
ที่มา: Cnet และ Peer J Journal
ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube และ Peer J YouTube Channel

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์