Skip to main content

Helmablatta Louisrothi แมลงสาบสายพันธ์ใหม่ที่เวียดนาม โปร่งใส ใส่หมวก


Helmablatta Louisrothi แมลงสาบสายพันธ์ใหม่ที่เวียดนาม โปร่งใส ใส่หมวก

Peter Vršanský นักวิจัยจาก Slovak Academy of Sciences in Bratislava และทีมงาน พบแมลงสาบสายพันธ์ใหม่ Helmablatta Louisrothi ที่เวียดนาม แปลกประหลาดกว่าแมลงสาบทุกสายพันธ์ ตัวโปร่งใส ส่วนหัวเหมือนสวมหมวกนิรภัย


Peter Vršanský พบแมลงสาบสายพันธ์นี้ในถ้ำชื่อ Tan Phu ในป่าทางต้อนใต้ของประเทศเวียดนาม ถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำซึ่งเกิดจากปล่องภูเขาไฟอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียงไม่กี่เมตร

Helmablatta Louisrothi มีขนาดเพียง 3 มิลลิเมตร ดวงตาขนาดเล็็ก โปร่งใสเกือบหมดทั้งตัว และต่างจากแมลงสาบทั่วไปซึ่งอาศัยอยู่ในถ้ำซึ่งจะกินมูลค้างคาวเป็นอาหาร เพราะอาหารของพวกมันคือแบคทีเรียและเชื้อรา โดยตรวจพบสปอร์ของราในมูลของแมลงสาบสายพันธ์นี้อวัยวะที่ทำให้มันแตกต่างจากแมลงสาบทุกสายพันธ์บนโลก  เริ่มจากส่วนหัวที่เหมือนมีหมวกนิรภัยทรงกลมสวมอยู่  กลางลำตัวมีอวัยวะคล้ายก้ามปูและตะขอ  ปีกทั้งหมดโค้งงอไม่สามารถใช้เพื่อบินอีกต่อไป และยังพบว่า Helmablatta Louisrothi เพศผู้ ไม่มีต่อม 'tergal gland' สำหรับผลิตไขมันเพื่อดึงดูดเพศเมีย แต่มีต่อมผลิตสาร pheromones เพื่อดึงดูดเพศเมียแทน
Peter Vršanský อธิบายว่าอวัยวะรูปทรงประหลาดของมัน น่าจะใช้ประโยชน์เพื่อการสืบพันธ์ เมื่อตัวเมียเข้ามาใกล้พอ  มันจะใช้ปีกทั้ง 4 รวบส่วนหัวตัวเมียและดันให้อยู่ใต้อวัยวะคล้ายหมวกนิรภัย จากนั้นใช้อวัยวะคล้ายก้ามปูหนีบที่ท้องของตัวเมีย และเกี่ยวตะขอที่อวัยวะสืบพันธ์ ทั้งหมดเพื่อให้การสืบพันธ์ประสพความสำเร็จมากที่สุด

นอกจากนี้ Helmablatta Louisrothi ยังใช้ตะขอนี้เกี่ยวที่ตัวค้างคาวแทนการบินเพื่อแพร่พันธ์ไปยังถ้ำอื่นๆ Peter Vršanský เชื่อว่าแมลงสาบสายพันธ์นี้น่าจะวิวัฒนาการขึ้นเมื่อประมาณ 2 ล้านปีก่อน เนื่องจากทางธรณีวิทยา Tan Phu เป็นถ้ำที่เกิดเมื่อระยะเวลานั้น


ที่มา: New Scientist 
Images Credit: Slovak Academy of Sciences in Bratislava
Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์