Skip to main content

พบเสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) ฝูงใหม่ในประเทศไทย


 Image Credit: The Telegraph จาก Camera Trap ของกรมอุทยานแห่งชาติ

ข่าวดีสำหรับนักอนุรักษ์ทั่วโลกก็คือการ พบเสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) ฝูงใหม่ในประเทศไทย นับเป็นการพบฝูงเสือโคร่งอินโดจีนครั้งที่สองในโลกโดยครั้งแรกก็เป็นการพบในประเทศไทยเช่นกัน คาดว่าปัจจุบันมีเสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) เหลืออยู่ประมาณ 221 ตัวเท่านั้นสำนักข่าว AP รายงานโดยอ้างอิงข่าวจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ว่ากล้องแอบถ่ายสัตว์ป่าซึ่งติดตั้งอยู่ในป่าดงพญาเย็นและเขาใหญ่สามารถบันทึกภาพฝูงเสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) ซึ่งประกอบด้วยแม่เสือหลายตัวและลูกน้อยอีกหลายตัว  ทำให้ประเทศไทยของเราเป็นประเทศเดียวในโลกที่เป็นแหล่งพำนักและเพาะพันธ์ของเสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) โดยมีถึง 2 แห่งคือ ที่อุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้งซึ่งพบฝูงเสือโคร่งอินโดจีนเมื่อ 15 ปีก่อนและที่เพิ่งพบล่าสุดครั้งนี้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 Image Credit: The Telegraph จาก Camera Trap ของกรมอุทยานแห่งชาติ


เสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) หรือ Panthera tigris corbetti   มีรูปร่างเหมือนเสือโคร่งเบงกอล แต่มีลายและขนาดเล็กกว่า ตัวผู้มีความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 2.7 เมตร หนักประมาณ 180 กิโลกรัม ตัวเมีย ยาวประมาณ 2.4 เมตร หนักประมาณ 115 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้มีเสือโคร่งอินโดจีนจำนวนมากอยู่ในป่าทางตอนใต้ของประเทศจีน, ป่าในประเทศกัมพูชา, ลาว, เวียดนาม, ไทย และพม่า ทว่าเนื่องจากการล่าสัตว์และการลักลอบค้าสัตว์ป่าทำให้ปัจจุบันเสือโคร่งอินโดจีนเหลืออยู่ใน 2 ประเทศเท่านั้นคือประเทศไทยและประเทศเมียนมาร์ โดยคาดว่าเหลืออยู่เพียง 221 ตัวเท่านั้น


  Image Credit: The Telegraph จาก Camera Trap ของกรมอุทยานแห่งชาติ


Alan Rabinowitz ซึ่งเป็น CEO ของ Panthera องค์กรอนุรักษ์เสือและสิงโต ยกย่องกรมป่าไม้ของไทยที่สามารถอนุรักษ์เสือโคร่งและทำให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ซึ่งดูแลปกป้องเสือโคร่งได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ไม่ได้เพียงปกป้องเท่านั้นแต่ยังสามารถเพิ่มจำนวนเสือโคร่งอินโดจีนได้สำเร็จด้วย

ที่มา: The Telegraph และ Wikipedia


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์