Skip to main content

ครบรอบ 27 ปี กล้องโทรทรรศน์ Hubble (Hubble Space Telescope)


 Image Credit: NASA, ESA, and M. Mutchler (STScl) 


วันนี้ (24 เมษายน 2017) เป็นวันพิเศษอีกวันหนึ่งสำหรับวงการดาราศาสตร์ เพราะเป็นวันครบรอบปีที่ 27 ที่กล้องโทรทรรศน์ Hubble หรือ Hubble Space Telescope ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศ 
 Image Credit: NASA, ESA, and M. Mutchler (STScl)


กล้องโทรทรรศน์ Hubble หรือ Hubble Space Telescope  ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1990  โดยยาน Space Shuttle Discovery จุดประสงค์ก็เพื่อบันทึกข้อมูลและภาพของจักรวาลอันไกลโพ้น ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจความเป็นมาของจักรวาลมากยิ่งขึ้น

NASA คือผู้พัฒนาหลักและสร้างกล้องโทรทรรศน์ Hubble  โดยได้รับความร่วมมือจาก European Space Agency หรือ องค์การอวกาศแห่งชาติยุโรป  ชื่อของกล้องโทรทรรศน์ Hubble ถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ Edwin Hubble นักดาราศาสตร์ชื่อดังชาวอเมริกัน

เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์ Hubble ถูกพัฒนาให้ทำงานในอวกาศ การซ่อมบำรุง, ปรับปรุง, เพิ่มเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นใหม่จึงเป็นหน้าที่ของมนุษย์อวกาศ  Hubble ผ่านการซ่อมบำรุงใหญ่มาแล้ว 5 ครั้ง คือ Servicing Mission 1ในปี ค.ศ. 1993, Servicing Mission 2 ในปี ค.ศ. 1997, Servicing Mission 3A ในปี ค.ศ. 1999, Servicing Mission 3B ในปี ค.ศ. 2002, และ Servicing Mission 4  ในปี ค.ศ. 2009 (ถูกเลื่อนมานับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุกับยาน Columbia ในปี ค.ศ. 2003) โดยเชื่อว่า กล้องโทรทรรศน์ Hubble สามารถปฏิบัติภาระกิจอย่างเต็มประสิทธิภาพได้ถึงปี ค.ศ. 2020 และอาจใช้งานได้ต่อเนื่องไปถึง ค.ศ. 2030 - ค.ศ. 2040 และ NASA กำลังจะปล่อยกล้องโทรทรรศน์ James Webb Space Telescope (JWST) ขึ้นสู่อวกาศในปี ค.ศ. 2018 เพื่อทำงานร่วมกับ Hubble และทำหน้าที่แทน Hubble ในอนาคต

ภาพและข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์ Hubble สามารถไขปัญหาด้านดาราศาสตร์ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หาคำตอบไม่ได้มาหลายสิบปี แต่ในเวลาเดียวกันก็ทำให้เกิดคำถามใหม่และเกิดทฤษฎีดาราศาสตร์ใหม่ๆ  กล้องโทรทรรศน์ Hubble ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์พบความจริงที่น่าอัศจรรย์หลายๆ ประการเช่น  การค้นพบว่าจักรวาลกำลังขยายตัวด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้น, การค้นพบว่าหลุมดำใจกลาง Galaxy น่าจะเป็นเรื่องปกติสำหรับ Galaxy ส่วนใหญ่

กล้องโทรทรรศน์ Hubble ยังค้นพบดวงจันทร์บริวารดวงที่ 5 ซึ่งมีขนาดเล็กมากของดาวเคราะห์แคระ Pluto, พบว่าใต้พื้นผิวของ Ganymede ดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหหัสบดีน่าจะมีมหาสมุทร เป็นต้น การค้นพบครั้งสำคัญล่าสุดเมื่อปี 2016  ก็คือการค้นพบ Galaxy ชื่อ GN-z11 ซึ่งอยู่ห่างไกลจากโลกของเรามากที่สุด

นอกจากนี้กล้องโทรทรรศน์ Hubble ยังสามารถบันทึกภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของ Galaxy และ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงอวกาศไว้มากมาย เช่น ภาพที่พวกเรากำลังชมอยู่ เป็นภาพ Galaxy NGC 4302 (เห็นด้านขอบ) ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับ Galaxy ทางช้างเผือก  และ Galaxy  NGC 4298 ซึ่งเล็กกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง ทั้งสอง Galaxy อยู่ในกลุ่มดาว Coma Berenices (Berenice’s Hair) ห่างจากโลกประมาณ 55 ล้านปีแสง  ผู้ค้นพบ Galaxy ทั้งสองนี้เมื่อปี ค.ศ. 1784 ก็คือ นักดาราศาสตร์ชื่อดัง William Herschel  ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังหาคำตอบว่าทำไม Galaxy ทั้งสองมีปฏิสัมพันธ์ทางแรงโน้มถ่วงระหว่างกันน้อยมาก ทั้งที่อยู่ใกล้กันมากทางดาราศาสตร์คือห่างกันเพียง 7 พันปีแสงเท่านั้น

ภาพนี้กล้องโทรทรรศน์ Hubble ถ่ายไว้เมื่อต้นปีนี้เอง และ NASA เลือกภาพนี้มาให้ผู้สนใจดาราศาสตร์ได้ชมเนื่องในโอกาสครบรอบ 27 ปีของกล้องโทรทรรศน์ Hubble  ในวันนี้ครับ

ที่มา: Hubble Space Telescope, Cnet และWikipedia

Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์