Skip to main content

NASA แจ้งภาระกิจสุดท้ายของยาน Cassini ก่อนดิ่งสู่ดาวเสาร์ พร้อม Clip จำลองเหตุการณ์
NASA แจ้งภาระกิจสุดท้ายของยาน Cassini ก่อนดิ่งสู่ดาวเสาร์ พร้อม Clip จำลองเหตุการณ์  โดยจะอยู่ใกล้พื้นผิวดาวเสาร์ยิ่งกว่าระยะห่างของวงแหวนชั้นในสุดกับดาวเสาร์ และจะโคจรใกล้พื้นดาวเสาร์มากขึ้นเรื่อยก่อนดิ่งสู่พื้นผิวดาวเสาร์ในที่สุด


ภาระกิจสุดท้ายของยาน Cassini จะเริ่มในวันที่ 26 เมษายน 2017 นี้ โดย NASA จะบังคับให้ยาน Cassini ลดระดับการโคจรให้ใกล้พื้นผิวดาวเสาร์มากที่สุดเท่าที่เคยทำมา  และจะเป็นครั้งแรกที่ยานของมนุษย์จะโคจรรอบดาวเสาร์ในระยะห่างที่ใกล้กว่าระยะห่างของดาวเสาร์กับวงแหวนชั้นในสุดของมัน โดยยานอวกาศ Cassini จะโคจรอยู่ระหว่างดาวเสาร์และวงแหวน D ซึ่งเป็นวงแหวนชั้นในสุด ในระยะห่างจากพื้นดาวเพียง 64,000 กิโลเมตรหรือ 40,000 ไมล์ เท่านั้น


ตามกำหนดการณ์ที่วางไว้ ยาน Cassini จะโคจรใกล้ดาวเสาร์ขึ้นเรื่อยๆ รวม 22 ครั้ง เพื่อเก็บข้อมูลของดาวเสาร์, วงแหวน, และดวงจันทร์บริวารจำนวนมากมายของดาวเสาร์  รวมถึงการทำแผนที่ดาวเสาร์ที่เกี่ยวข้องกับแรงโน้มถ่วงและสนามแม่เหล็ก ซึ่งจะเป็นข้อมูลซึ่งมนุษย์ไม่เคยรู้มาก่อน

NASA กำหนดวัน Grand Finale หรือวันสิ้นสุดภาระกิจของยาน Cassini ไว้ในวันที่ 15 กันยายน 2017 นี้ ยานจะดิ่งลงสู่พื้นดาวเสาร์และแหลกเป็นจุลกลายเป็นเนื้อเดียวกับดาวเสาร์ในที่สุด โดยยานจะส่งข้อมูลที่เกิดขึ้นจนถึงวินาทีสุดท้ายที่อุปกรณ์สื่อสารถูกทำลายและขาดการติดต่อ


ยาน Cassini เป็นยานสำรวจอวกาศซึ่งประสพความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ สามารถสำรวจพบว่า Titan ดวงจันทร์ของดาวเสาร์มีสภาพภูมิประเทศคล้ายโลกและมี Hydropcarbon เหลวบนพื้นผิว, พบว่าดวงจันทร์ Enceladus มีน้ำแข็งปกคลุมอยู่ ฯลฯ

จากภารกิจสำรวจดาวเสาร์เพียง 4 ปี แต่ปรากฎว่ายาน Cassini สามารถสำรวจดาวเสาร์ได้ถึง 13 ปี รวมอายุของยานนับแต่วันปล่อยจากโลกนับได้ 20 ปี และต้องหยุดภารกิจเนื่องจากเชื้อเพลิงใกล้หมด สาเหตุที่ NASA เลือกยุติภารกิจด้วยวิธีพุ่งชนดาวเสาร์แทนการปล่อยยาน Cassini ให้ลอยเคว้งคว้างในวงโคจรของดาวเสาร์  ก็เพื่อป้องกันสารปนเปื้อนจากโลกซึ่งอาจตกค้างอยู่ในยานทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตที่อาจมีอยู่บนดวงจันทร์บริวารบางดวง


พร้อมการแจ้งกำหนดภารกิจสุดท้ายของยาน Cassini องค์การ NASA ได้ออก Clip จำลองเหตุการณ์ครั้งนี้ให้ผู้ที่สนใจได้ชมด้วย  ชม Clip ครับ

ที่มา: Yahoo News
ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube และ NASA


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์