Wednesday, June 14, 2017

Admin

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Hummingbird นกขนาดเล็กที่สุดในโลกแต่แข็งแรงสุดๆ


 Image Credit: Charlesjsharp via Wikimedia


ด้วยขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตรทำให้ Hummingbird คือนกขนาดเล็กที่สุดในโลก ตัวเล็กขนาดนี้  Hummingbird ไม่ได้บอบบางอย่างที่คิด ติดตาม เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Hummingbird นกขนาดเล็กที่สุดในโลกแต่แข็งแรงสุดๆ ครับ


Hummingbird เป็นนกในตระกูล Trochilidae มีถิ่นกำเนิดที่ทวีปอเมริกา ถูกจัดให้เป็นนกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก  ปัจจุบันพบนก Hummingbird แล้วประมาณ 330 สายพันธ์ ความยาวโดยเฉลี่ย 7.5 ถึง 13 เซนติเมตร (3 ถึง 5 นิ้ว)  โดย Bee Hummingbird ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในคิวบา เป็นนก Hummingbird ขนาดเล็กที่สุดและเป็นนกขนาดเล็กที่สุดในโลก ยาวเพียง 5.7 เซนติเมตร (ประมาณ 2.25 นิ้ว) และหนักแค่  0.09 ออนซ์ (2.5 กรัม)

นก Hummingbird บางสายพันธ์สามารถหากินในฤดูหนาว โดยพบว่านก Anna Hummingbird's ยังหาอาหารตามปกติแม้อุณหภูมิลดต่ำกว่าจุดเยือกแขํ็ง (28 องศาฟาเรนไฮต์) 


ในหนึ่งนาทีนก Hummingbird หายใจประมาณ 250 ครั้ง หัวใจเต้นประมาณ 1,260 ครั้ง แต่ในเวลากลางคืน Hummingbird จะเข้าสู่ภาวะ Torpor คล้ายการจำศีลของหมีและสัตว์เลื้อยคลานบางชนิด ชีพจรของมันจะลดเหลือเพียง 50 ถึง 180 ครั้งต่อนาที ในขณะที่จำนวนครั้งในการหายใจต่อนาทีจะลดลงประมาณ 5 เท่า อุณหภูมิภายในร่างของ Hummingbird จะลดจาก 107  องศาฟาเรนไฮต์เหลือประมาณ 48 องศาฟาเรนไฮต์

Hummingbird เป็นสัตว์เลือดอุ่นที่มีอัตรา Metabolism สูงที่สุดในโลก ในแต่ละวันมันต้องกินแมลงและน้ำหวานคิดเป็น 50% ของน้ำหนักตัว ถ้ามนุษย์มีอัตรา Metabolism ระดับเดียวกับนก Hummingbird ต้องกินอาหารโดยเฉลี่ยประมาณ 129 กิโลกรัมต่อวันถึงจะคงน้ำหนักตัวไว้เท่าเดิม


ขณะบินอยู่กลางอากาศ Hummingbird สามารถกระพือปีกโดยเฉลี่ย 50 ครั้งต่อวินาที เป็นที่มาของชื่อ Hummingbird ซึ่งสื่อถึงเสียงที่เกิดขึ้นจากการกระพือปีก   Hummingbird ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 54 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเป็นนกชนิดเดียวที่บินถอยหลังได้  เพื่อดึงดูดเพศเมีย นก Anna's Hummingbird สามารถทิ้งดิ่งจากระดับ 130 ฟุตและพุ่งบินกลับสู่ระดับเดิมได้ทันที

เมื่อเทียบน้ำหนักตัว, ขนาด กับความสามารถในการบิน  นก Hummingbird จะเป็นนกที่แข็งแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก สาเหตุเนื่องจากประมาณ 30% ของกล้ามเนื้อของมันเป็นกล้ามเนื้อที่หน้าอกซึ่งช่วยให้การบินเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

นก Hummingbird สายพันธ์ Rufous เป็นนก Hummingbird ที่มีการอพยพย้ายถิ่นไกลที่สุดประมาณ 4,828 กิโลเมตร ทุกปีฤดูร้อนมันจะอพยพจากอลาสกาเพื่อรับลมหนาวที่เม็กซิโก

ตัวเล็กๆ อย่างนี้ถ้าคับขัน Hummingbird เคยโจมตีนกขนาดใหญ่กว่ามาแล้วทั้ง อีกาและเหยี่ยว!

ชม Clip สวยๆ ของนก Hummingbird ครับ
ที่มา: Wikipedia, National Geographic, NPSAdmin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :