Skip to main content

ถุงบรรจุหินดินจากดวงจันทร์ ยุค Apollo 11 หรือถุง 'Lunar Sample Return' ถูกประมูลด้วยเงิน $1.8 ล้านเหรียญ


 Image Credits:  Sotheby Twitter


ถุงบรรจุหินดินจากดวงจันทร์ หรือถุง 'Lunar Sample Return'  ยุค Apollo 11 ถูกประมูลด้วยเงิน $1.8 เรื่องไม่น่าเชื่อที่เกิดขึ้นจริงในวันครบรอบ 48 ปีการสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษยชาติ ด้วยโครงการ Apollo 11


วันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 หรือวันนี้เมื่อ 48 ปีก่อน เป็นวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก เมื่อ Neil Armstrong มนุษย์อวกาศชาวอเมริกัน สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นมนุษย์คนแรกที่ก้าวเท้าลงสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ และในวันนี้เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา มีเรื่องไม่น่าเชื่อเกิดขึ้นเพราะ 'Lunar Sample Return' หรือถุงใช้เก็บตัวอย่างหินและดินจากดวงจันทร์กลับมายังโลก ถูกประมูลด้วยเงิน $1.8 ล้านเหรียญ โดยผู้ประมูลไม่ประสงค์ออกนาม

พวกเราทุกคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวเป็นประจำอาจแปลกใจว่า วัตถุล้ำค้าระดับนี้ถูกนำออกประมูลได้อย่างไร  ความจริงแล้วเรื่อง 'Lunar Sample Return' หรือ ถุงบรรจุหินดินจากดวงจันทร์ ยุค Apollo 11 เป็นคดีความถึงศาล อ่านรายละเอียดคร่าวๆ กันครับ
ก่อนหน้านี้ 'Lunar Sample Return' ซึ่งใช้โดย Neil Armstrong ถูกนำออกแสดงให้ประชาชนได้ชมในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งแต่ถูกโจรขโมยไปพร้อมกับวัตถุโบราณอื่นๆ ในพิพิธภัณฑ์  ปี ค.ศ. 2003 เจ้าหน้าที่สามารถจับตัวขโมยและยึดทรัพย์สินภายในบ้านไว้ทั้งหมด หลังสู้คดีหลายปีศาลพิพากษาว่าชายผู้นี้กระทำผิดจริงและให้ยึดทรัพย์สินทั้งหมด วัตถุโบราณรวมถึง 'Lunar Sample Return' ให้ส่งคืนเจ้าของ ส่วนทรัพย์สินของขโมยถูกขายทอดตลาด

ความผิดพลาดทำให้เกิดการสลับส่งถุงที่ไม่ใช่ถุงบรรจุหินดินจากดวงจันทร์ไปให้ NASA และ 'Lunar Sample Return' ของจริงถูกนำออกประมูล Online ในปี ค.ศ. 2015 และเมื่อ Nancy Lee Carlson ชาวเมืองชิคาโกซึ่งเป็นผู้สนใจเรื่องดาราศาสตร์และเป็นนักสะสมพบว่ามีถุงถุงบรรจุหินดินจากดวงจันทร์ อยู่ด้วยก็ประมูลทันทีด้วยเงิน $995 เหรียญ

หลังได้รับถุงขนาด 12 x 8.5 นิ้ว Nancy Lee Carlson ส่งถุงดังกล่าวไปยัง NASA เพื่อให้ตรวจสอบว่าเป็นถุงบรรจุดินและหินของโครงการ Apollo ใด  หลังการตรวจ NASA พบว่าถุง 'Lunar Sample Return' เป็นถุงที่ Neil Armstrong ใช้และถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ จึงปฏิเสธที่จะส่งคืนให้ Nancy Lee Carlson

Nancy Lee Carlson ยื่นฟ้อง NASA ให้คืน 'Lunar Sample Return' แก่เธอซึ่งประมูลจากหน่วยงานรัฐบาลอย่างถูกต้อง แต่ NASA แย้งว่าถุง 'Lunar Sample Return' เป็นสมบัติของชาวอเมริกันไม่ควรตกเป็นของคนใดคนหนึ่ง  และเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ศาลพิพากษาให้ Nancy Lee Carlson  ชนะคดี ให้ NASA มอบถุง 'Lunar Sample Return' ให้กับ Nancy Lee Carlson

Nancy Lee Carlson บอกสาเหตุที่เธอนำ ถุงบรรจุหินดินจากดวงจันทร์ ยุค Apollo 11 ออกประมูลว่า รู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะเก็บวัตถุล้ำค่านี้ไว้กับตัวเองอีกต่อไป และจะบริจาคเงินบางส่วนที่ได้จากการประมูลเพื่อการกุศลและการศึกษา  ในขณะที่ Sotheby ผู้จัดประมูลไม่เปิดเผยชื่อผู้ประมูลได้ด้วยราคา $1.8 ล้านเหรียญ


ที่มา: NBC News และ Chicago Tribune 
Image Credits: Sotheby Twitter
Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์