Skip to main content

DART โครงการเปลี่ยนวงโคจรดาวเคราะห์น้อยที่จะชนโลก โดย NASA

 Image Credit: NASANASA  เปิดตัวโครงการ Double Asteroid Redirection Test หรือ DART โครงการเปลี่ยนวงโคจรดาวเคราะห์น้อยที่จะชนโลก อีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ไม่ให้ชนโลก


 ตามโครงการ DART ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Johns Hopkins Applied Physics Laboratory และ NASA จะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีที่จะขยับวงโคจรของดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสพุ่งชนและสร้างภัยพิบัติให้กับโลก โดยใช้หลักการ  'Kinetic Impactor Technique'

ดาวเคราะห์น้อยซึ่งถูกเลือกเพื่อการทดสอบครั้งนี้คือ Didymos ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยแบบ Binary System ประกอบด้วย Didymos A ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 780 เมตร และ ดาวเคราะห์น้อย Didymos B ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 160 เมตรซึ่งโคจรรอบ Didymos A เสมือนเป็นดาวบริวาร

เป้าหมายของ NASA ที่เตรียมใช้ยานอวกาศพุ่งชนคือดาวเคราะห์น้อย Didymos B จุดประสงค์เพื่อให้วงโคจรที่มันโคจรรอบดาวเคราะห์น้อย Didymos A เปลี่ยนไปจากเดิม สาเหตุที่ NASA เลือกทดสอบกับระบบดาวเคราะห์น้อย Didymos เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์สามารถติดตามผลกระทบของวงโคจรรอบดาว Didymos A ที่เปลี่ยนไปของดาวเคราะห์น้อย Didymos B  ได้ง่ายกว่าการทดสอบกับดาวเคราะห์น้อยเดี่ยวทั่วไป นอกจากนี้ดาวเคราะห์น้อยทั้งคู่ยังมีขนาดที่สามารถสร้างภัยพิบัติแต่วงโคจรไม่มีอันตรายกับโลก  NASA ยืนยันว่าการทดลองครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ของดาวเคราะห์น้อย Didymos A และ B 
ยานอวกาศที่ NASA จะใช้พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย Didymos B มีขนาดประมาณตู้เย็นขนาดใหญ่ ความเร็วในการพุ่งชน 6 กิโลเมตรต่อวินาทีหรือเร็วกว่าความเร็วของกระสุนปืนประมาณ 9 เท่า  ผลจากการทดสอบครั้งนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ประเมินได้อย่างถูกต้องถึง ความแรง, ความเร็ว และจำนวนของยานอวกาศหรืออุปกรณ์ในการพุ่งชนที่สามารถเปลี่ยนวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย

ระบบดาวเคราะห์น้อย Didymos จะโคจรเข้าใกล้ในระยะที่ไม่มีอันตรายกับโลกในปี ค.ศ. 2022 และปี ค.ศ. 2024 

ถ้าโครงการ DART ประสพความสำเร็จจะเป็นการปูทางไปสู่การใช้เทคโนโลยีนี้ในเชิงปฏิบัติในอนาคต
ที่มา: NASA Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์