Thursday, July 20, 2017

Admin

Water Bears หรือ Tardigrades สัตว์ที่อดทนที่สุดในโลกอยู่ได้ แม้โลกจะโดนดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่พุ่งชน


 Image Credits: Wikimedia


ภัยพิบัติร้ายแรงซึ่งอยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ ณ เวลานี้ ก็คือการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ ซึ่งอาจทำลายเผ่าพันธ์มนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลก ผลการทดสอบโดยนักวิทยาศาตร์พบว่ามีสัตว์เล็กๆ ชนิดหนึ่งสามารถทนต่อภัยพิบัติร้ายแรงและอยู่รอดต่อไป  สัตว์ชนิดนี้ก็คือ Tardigrades หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Waterbears หรือ Moss PigletsTardigrades มีแปดขาแต่ละขามี 4 - 8 กรงเล็บ  เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเพียง 0.5 มิลลิเมตร Tardigrades มีมากกว่า 1,150 สายพันธ์ สามารถพบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ว่าเป็นแหล่งน้ำบนยอดเขาสูง, ในท้องทะเลแถบศูนย์สูตรหรือขั้วโลก  นักวิทยาศาสตร์พบ Tardigrades ณ ระดับความสูงกว่า 20,000 ฟุตของเทือกเขาหิมาลัย และ ณ ระดับความลึก 13,000 ฟุตใต้มหาสมุทร  Tardigrades เป็นสัตว์ที่เกิดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ เนื่องจากพบซาก Tardigrades ในฟอสซิลที่มีอายุกว่า 530 ล้านปี

Tardigrades ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อดทนที่สุดในโลกก็เพราะมันสามารถดำรงชีวิตอย่างเป็นปกติในทุกสภาวะบนโลกใบนี้ Tardigrades สามารถทนต่อความเย็นระดับ -458 องศาฟาเรนไฮต์ ทนความร้อนได้ถึง 300 องศาฟาเรนไฮต์  ทนต่อความกดสูงกว่าใต้มหาสมุทรที่ลึกที่สุดในโลก  6 เท่า ทนต่อการถูกแช่แข็ง 30 ปี  มันสามารถอยู่ได้โดยไม่มีน้ำและอาหารถึง 30 ปี   นอกจากนี้มนุษย์อวกาศชาวรัสเซียเคยพบ Tardigrades มีชีวิตในสภาวะไร้น้ำหนักบนสถานีอวกาศInternational Space Station

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Oxford ประเทศอังกฤษ ทดสอบความอดทนของ Tardigrades ต่อภัยพิบัติระดับร้ายแรงที่สุดในโลก 3 กรณีคือ การถูกดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่พุ่งชน, ผลกระทบจาก Supernovae และผลกระทบจากการระเบิดของรังสี Gamma ซึ่งทั้งหมดสามารถสร้างภัยพิบัติอย่างใหญ่หลวงต่อเผ่าพันธ์มนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลก ผลการทดสอบในห้องทดลองพบว่า Tardigrades ยังมีชีวิตตามปกติ

ความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมของ Tardigrades ทำให้นักวิทยาศาสตร์กำลังถอดรหัส DNA เพื่อศึกษาว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรเพื่อนำความรู้มาพัฒนาวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้มนุษย์


ที่มา: Engadget และ WikipediaAdmin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :

2 comments

Write comments
October 28, 2017 at 5:07 AM delete


Appreciating the persistence you put into your website and in depth information you offer. It's great to come across a blog every once in a while that isn't the same outdated rehashed information. Excellent read! I've saved your site and I'm adding your RSS feeds to my Google account. capital one card login in

Reply
avatar
May 6, 2018 at 12:30 AM delete

Heya i am for the first time here. I found this board and I find It truly useful & it helped me out much. I hope to give something back and aid others like you helped me. outlook 365 sign in

Reply
avatar