Skip to main content

Water Bears หรือ Tardigrades สัตว์ที่อดทนที่สุดในโลกอยู่ได้ แม้โลกจะโดนดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่พุ่งชน


 Image Credits: Wikimedia


ภัยพิบัติร้ายแรงซึ่งอยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ ณ เวลานี้ ก็คือการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ ซึ่งอาจทำลายเผ่าพันธ์มนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลก ผลการทดสอบโดยนักวิทยาศาตร์พบว่ามีสัตว์เล็กๆ ชนิดหนึ่งสามารถทนต่อภัยพิบัติร้ายแรงและอยู่รอดต่อไป  สัตว์ชนิดนี้ก็คือ Tardigrades หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Waterbears หรือ Moss PigletsTardigrades มีแปดขาแต่ละขามี 4 - 8 กรงเล็บ  เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเพียง 0.5 มิลลิเมตร Tardigrades มีมากกว่า 1,150 สายพันธ์ สามารถพบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ว่าเป็นแหล่งน้ำบนยอดเขาสูง, ในท้องทะเลแถบศูนย์สูตรหรือขั้วโลก  นักวิทยาศาสตร์พบ Tardigrades ณ ระดับความสูงกว่า 20,000 ฟุตของเทือกเขาหิมาลัย และ ณ ระดับความลึก 13,000 ฟุตใต้มหาสมุทร  Tardigrades เป็นสัตว์ที่เกิดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ เนื่องจากพบซาก Tardigrades ในฟอสซิลที่มีอายุกว่า 530 ล้านปี

Tardigrades ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อดทนที่สุดในโลกก็เพราะมันสามารถดำรงชีวิตอย่างเป็นปกติในทุกสภาวะบนโลกใบนี้ Tardigrades สามารถทนต่อความเย็นระดับ -458 องศาฟาเรนไฮต์ ทนความร้อนได้ถึง 300 องศาฟาเรนไฮต์  ทนต่อความกดสูงกว่าใต้มหาสมุทรที่ลึกที่สุดในโลก  6 เท่า ทนต่อการถูกแช่แข็ง 30 ปี  มันสามารถอยู่ได้โดยไม่มีน้ำและอาหารถึง 30 ปี   นอกจากนี้มนุษย์อวกาศชาวรัสเซียเคยพบ Tardigrades มีชีวิตในสภาวะไร้น้ำหนักบนสถานีอวกาศInternational Space Station

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Oxford ประเทศอังกฤษ ทดสอบความอดทนของ Tardigrades ต่อภัยพิบัติระดับร้ายแรงที่สุดในโลก 3 กรณีคือ การถูกดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่พุ่งชน, ผลกระทบจาก Supernovae และผลกระทบจากการระเบิดของรังสี Gamma ซึ่งทั้งหมดสามารถสร้างภัยพิบัติอย่างใหญ่หลวงต่อเผ่าพันธ์มนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลก ผลการทดสอบในห้องทดลองพบว่า Tardigrades ยังมีชีวิตตามปกติ

ความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมของ Tardigrades ทำให้นักวิทยาศาสตร์กำลังถอดรหัส DNA เพื่อศึกษาว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรเพื่อนำความรู้มาพัฒนาวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้มนุษย์


ที่มา: Engadget และ WikipediaComments


  1. Appreciating the persistence you put into your website and in depth information you offer. It's great to come across a blog every once in a while that isn't the same outdated rehashed information. Excellent read! I've saved your site and I'm adding your RSS feeds to my Google account. capital one card login in

    ReplyDelete
  2. Heya i am for the first time here. I found this board and I find It truly useful & it helped me out much. I hope to give something back and aid others like you helped me. outlook 365 sign in

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์