Skip to main content

ดาวเคราะห์น้อย Florence ขนาด 4.4 กิโลเมตร โคจรเฉียดโลก 1 กันยายน 2017


 Image Credit: NASA


มาอีกแล้ว ดาวเคราะห์น้อย Florence ขนาด 4.4 กิโลเมตร โคจรเฉียดโลก 1 กันยายน 2017  เป็นดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ที่สุดที่โคจรเฉียดโลก นับตั้งแต่เริ่มมีการเก็บข้อมูลดาวเคราะห์น้อยที่โคจรเข้าใกล้โลก  Update ล่าสุด NASA พบว่า Florence Asteroid มีดวงจันทร์บริวาร 2 ดวง


ผู้พบดาวเคราะห์น้อย Florence เป็นคนแรกคือ Schelte (Bobby) Bus ด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่หอดูดาว Siding Spring Observatory ในประเทศ Australia  เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 1981  ชื่อของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ Florence Nightingale ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มวิชาพยาบาลแผนใหม่

Asteroid Florence มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.7 ไมล์หรือ 4.4 กิโลเมตร NASA เปิดเผยว่าการโคจรเฉียดโลกในวันที่ 1 กันยายน 2017 นี้จะเป็นการเข้าใกล้โลกมากที่สุดนับตั้งแต่ ค.ศ. 1890 และจะโคจรเฉียดโลกในระยะใกล้เช่นนี้อีกครั้งในปี ค.ศ. 2500  โดยจะเฉียดโลกในระยะ 4.4  ล้านไมล์ หรือ 7.0 ล้านกิโลเมตร (ประมาณ 18 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์)

ถึงแม้ว่าจะมีดาวเคราะห์น้อยทึ่โคจรเฉียดโลกในระยะใกล้กว่านี้อยู่บ่อยครั้ง แต่เป็นครั้งแรกที่จะมีดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ 4.4 กิโลเมตรโคจรเข้าใกล้โลกในระยะขนาดนี้  นับตั้งแต่ NASA เริ่มติดตามเก็บข้อมูลดาวเคราะห์น้อยที่โคจรเฉียดโลกในระยะใกล้


 Image Credit: Sky & Telescope


NASA แจ้งว่า ดาวเคราะห์น้อย Florence มีความสว่างระดับ 9 Magnitude สามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม ถึงต้นเดือนกันยายน 2017 โดยจะเคลื่อนที่ผ่านหมู่ดาว  Piscis Austrinus, Capricornus, Aquarius และ Delphinus

ด้วยระยะห่างขนาดนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้เรดาร์ในการเก็บภาพดาวเคราะห์น้อย Florence โดย NASA จะใช้ Goldstone Solar System Radar ในรัฐ California และ National Science Foundation's Arecibo Observatory  ใน Puerto Rico เป็นศูนย์ในการเก็บข้อมูล และเชื่อว่า Radar สามารถเก็บข้อมูลพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยที่มีความละเอียดระดับ 30 ฟุตหรือ 10 เมตรเท่านั้น

ระยะห่าง 7 ล้านกิโลเมตรดูไกลมากสำหรับคนทั่วไปแต่ในทางดาราศาสตร์ถือว่าอยู่ในระยะใกล้ อย่างไรก็ตามระยะห่างขนาดนี้ทำให้ NASA ยืนยันว่า ดาวเคราะห์น้อย Florence ไม่มีโอกาสชนโลกอย่างแน่นอน
Update หลังจาก Florence Asteroid โคจรเฉียดโลกเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2017  เรดาร์ของ NASA  สามารถเก็บรายละเอียดของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ได้มากพอสมควร ทำให้ทราบว่า Florence Asteroid มีขนาด 4.5 กิโลเมตร หรือ 2.8 ไมล์ ใหญ่กว่าที่ประเมินไว้เล็กน้อย และยังพบว่า Florence Asteroid มีดวงจันทร์บริวารขนาดเล็กๆ  2 ดวง  เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 100 ถึง 300 เมตร ดวงในใช้เวลาโคจร 8 ชั่วโมง ในขณะที่ดวงนอกใช้เวลาโคจรรอบ Florence Asteroid ประมาณ 22 ถึง 27 ชั่วโมง

ปกติดาวเคราะหน้อยขนาดใหญ่มักมีดวงจันทร์บริวาร 1 ดวง แต่ Florence Asteroid เป็นดาวเคราะห์น้อยดวงที่ 3 ซึ่งมีดวงจันทร์บริวารถึง 2 ดวง (ดาวเคราะห์น้อยที่พบว่ามีดวงจันทร์บริวารก่อนหน้านี้คือ Asteroid 1994 CC และ  Asteroid 2001 SN263)

NASA แจ้งว่าจะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Florence Asteroid เพิ่มเติมในระยะต่อไป


ที่มา: NASA และ CnetComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์