Monday, August 7, 2017

Admin

สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก Blue Chrysanthemum หรือดอกเบญจมาศสีฟ้า โดยนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น


 Image Credits: Naonobu Noda/NARO


Blue Chrysanthemum หรือดอกเบญจมาศสีฟ้า เกิดขึ้นแล้วโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จาก National Agriculture and Food Research Organization ประเทศญี่ปุ่น หลังใช้เวลากว่า 13 ปี


Naonobu Noda และทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Japan's National Agriculture and Food Research Organization ใช้เวลากว่า 13 ปีในการเปลี่ยนดอกเบญจมาศให้เป็นสีฟ้า (True Blue) ตามโทนสีซึ่ง The Royal Horticultural Society สมาคมพืชสวนซึ่งได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงที่สุดในโลก กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด


 สีฟ้า (True Blue) ตามโทนสีซึ่ง The Royal Horticultural Society กำหนดไว้ในจำนวนไม้ดอกที่พบในปัจจุบันกว่า 400,000 สายพันธ์ มีดอกไม้เฉดสีฟ้าอยู่เพียงประมาณ 10% และที่เป็นสีฟ้าแท้ๆ  (True Blue) มีอยู่น้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่พบในดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากเช่น กุหลาบ, carnations, lilies และเบญจมาศ อย่างไรก็ตามไม้ดอกหลายชนิดสามารถเปลี่ยนสีจากชมพูเป็นสีฟ้าหรือจากฟ้าเป็นสีชมพูตามธรรมชาติ ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้หลักการนี้เพื่อเปลี่ยนสีดอกไม้บางสายพันธ์โดยการเปลี่ยนระดับความเป็นกรด แต่วิธีนี้ไม่ได้ผลกับดอกเบญจมาศ

Chrysanthemum เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับสองในโลกรองจากกุหลาบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเซียตะวันออกเช่น จีน และ ญี่ปุ่น  ที่ประเทศจีนจะเรียกไม้ดอกสกุล Chrysanthemum ว่าดอกเก๊กฮวย ในขณะที่ญี่ปุ่นเรียกว่าดอก kiku

เบญจมาศ หรือ Chrysanthemum บางสายพันธ์ถูกใช้เป็นยาสมุนไพรแผนโบราณและใช้ชงเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายในขณะที่บางสายพันธ์นิยมใช้เป็นไม้ประดับ ตามธรรมชาติมี 3 เฉดสีคือ เหลือง, ชมพู และ แดง

Naonobu Noda และทีมนักวิทยาศาสตร์ เลือกใช้การตัดแต่งสายพันธ์เพื่อให้ได้ดอกเบญจมาศสีฟ้า  โดยใช้เวลาทดลองและศึกษากว่า 13 ปี และเข้าใกล้ความสำเร็จมากที่สุดในปี ค.ศ. 2013 เมื่อเพิ่มยีนส์ ดอก Canterbury bells  (Campanula medium) ใน DNA ของดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum morifolium)  ทำให้ดอกเบญจมาศมีสีเดียวกับดอก Violet แต่The Royal Horticultural Society ยืนยันว่าไม่ใช่สี True Blue


 ดอก Butterfly pea (ซ้าย) และ ดอก Canterbury bells (ขวา) ที่มา: Wikimedia


ล่าสุดในปีนี้ (ค.ศ. 2017) พวกเขาตัดสินใจเพิ่มยีนส์ของดอก Butterfly pea (Clitoria ternatea) เข้าไปอีกตัวหนึ่ง และประสพความสำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก ได้  Blue Chrysanthemum หรือดอกเบญจมาศสีฟ้า True Blue  ตามโทนสีซึ่ง The Royal Horticultural Society กำหนดไว้ ตามภาพที่พวกกำลังชมอยู่


Image Credits: Naonobu Noda/NARO


Naonobu Noda อธิบายว่ายีนส์ของ ดอก Canterbury bells และ ดอก Butterfly pea  เข้าไป Modify โครงสร้างของ Anthocyanin ในดอกเบญจมาศ เกิดเป็นโมเลกุลชื่อ Delphinidin (มีอยู่ในผลไม้เช่น Cranberries, องุ่น และทับทิม) ซึ่งเมื่อทำปฏิกิริยากับสารประกอบในเบญจมาศ ชื่อ Flavone Glucosides จะส่งผลให้ดอกเบญจมาศเป็นสีฟ้า  Naonobu Noda บอกว่าวิธีนี้ได้ผลกับไม้ดอกอีกหลายชนิดรวมถึง ดอกกุหลาบ

พวกเราจะได้เห็น Blue Chrysanthemum หรือดอกเบญจมาศสีฟ้า จากในรูปภาพเท่านั้น เนื่องจากถูกปลูกอยู่ในแปลงทดลองทางวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นดอกไม้ที่เกิดจากการตัดแต่งสายพันธ์ไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในทุกประเทศทั่วโลก เพื่อป้องกันผลกระทบจากการกลายพันธ์

อย่างไรก็ตาม Naonobu Noda บอกว่ากำลังพัฒนา Blue Chrysanthemum หรือดอกเบญจมาศสีฟ้า ที่ไม่สามารถแพร่พันธ์ตามธรรมชาติ ถึงเวลานั้นเราอาจได้เห็นตัวจริงของ Blue Chrysanthemum แต่ราคาคงแพงกว่าดอกเบญจมาศทั่วไปแน่นอน


ที่มา: New York Times, Nature, NPR Org


Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :