Skip to main content

5 ภูเขาไฟที่สามารถสร้างภัยพิบัติต่อมนุษย์มากที่สุด


  Image Credit: Wikimedia


ภูเขาไฟขนาดใหญ่เมื่อระเบิดสามารถคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ทั้งจากการระเบิดและผลกระทบที่ตามมา  แม้ปัจจุบันจะไม่มีข่าวผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากภูเขาไฟระเบิดแต่ก็เป็นเพราะภูเขาไฟที่ระเบิดไม่ได้อยู่ในพื้นที่ซึ่งมีประชากรอาศํยอยู่แออัด  ติดตาม 5 ภูเขาไฟที่สามารถสร้างภัยพิบัติต่อมนุษย์มากที่สุด ถ้าเกิดระเบิดขึ้น ครับ


จากสถิติที่บันทึกไว้ ตั้งแต่ ค.ศ. 1600 ถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากภูเขาไฟระเบิดอย่างน้อย 278,880 คน ทั้งจากภูเขาไฟและผลกระทบที่ตามมา เช่นการระเบิดของภูเขาไฟ Tambora ในอินโดนีเซียทำให้มีผู้เสียชีวิตเพราะอดอาหาร 92,000 คน, การระเบิดของภูเขาไฟ Krakatoaทำให้เกิด Tsunami คร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียอย่างน้อย 36,000 คน  เป็นต้น


5 ภูเขาไฟที่สามารถสร้างภัยพิบัติต่อมนุษย์มากที่สุด ถ้าเกิดระเบิด ตามที่ The Conversation รวบรวมไว้ ได้แก่


1. ภูเขาไฟ Vesuvius  ประเทศอิตาลี การระเบิดของภูเขาไฟ Vesuvius ใน ค.ศ. 79 เป็นการระเบิดที่ทำความเสียหายต่อมนุษย์มากที่สุดครั้งหนึ่ง ทำลายเมือง  Pompeii และ Herculaneum จนย่อยยับในพริบตา ปัจจบันภูเขาไฟ Vesuvius ยัง Active อยู่ และถูกจัดให้เป็นภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดลูกหนึ่งในโลก เนื่องจากมีประชากรชาวอิตาลีที่อยู่ในพื้นที่ทำลายล้างของภูเขาไฟประมาณ 3 ล้านคนซึ่งรวมถึงเมืองใหญ่อย่าง Naples  ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันถ้าภูเขาไฟ Vesuvius ระเบิดขึ้นผู้เสียชีวิตอาจไม่มากเพราะอพยพได้ทัน แต่ความเสียหายของเมือง Naples จะสูงแบบประเมินค่าแทบไม่ได้


 Image Credit: Morn the Gorn Wikimedia


2. ภูเขาไฟ Nyiragongo สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ภูเขาไฟลูกนี้ตั้งอยู่ใจกลางทวีปแอฟริกา มีการระเบิดหลายครั้งในหลายสิบปีที่ผ่านมา ถึงแม้ไม่ใช่การระเบิดอย่างรุนแรง แต่ด้วยลักษณะภูเขาไฟช่วยให้ลาวาไหลจากปล่องภูเขาไฟอย่างรวดเร็ว การระเบิดของภูเขาไฟลูกนี้ในปี ค.ศ. 2002  ลาวาไหลด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าท่วมบางส่วนของเมือง Goma จนจมอยู่ใต้ลาวาสูง 2 เมตร แต่ทางการสามารถอพยพชาวเมืองกว่า 3 แสนคนจากพื้นที่ได้ทัน


 Image Credit: Flickr: Mount Nyiragongo


3. ภูเขาไฟ Popocatepetl ประเทศเม็กซิโก ชาว Mexico เรียกภูเขาไฟลูกนี้ว่า Popo ตั้งอยู่ห่างจากกรุง Mexico City เมืองหลวงของประเทศเม็กซิโก เพียง 70 กิโลเมตร  ภูเขาไฟลูกนี้มีการปะทุพ่นเถ้าภูเขาไฟเป็นประจำ  เถ้าภูเขาไฟเหล่านี้เกาะตัวเป็นชั้นสะสมอยู่บนภูเขาไฟ นักวิทยาศาสตร์กังวลว่าความร้อนจากการปะทุหรือระเบิดของภูเขาไฟ Popocatepetl จะทำให้น้ำแข็งตามยอดภูเขาไฟละลายและรวมตัวกับเถ้าภูเขาไฟเหล่านี้ กลายเป็นโคลนเหนียวไหลทะลักเข้าท่วมเมือง Mexico City ซึ่งมีประชากร 20 ล้านคน


 Image Credit: Wikimedia


4. ภูเขาไฟ Krakatoa ประเทศอินโดนีเซีย การระเบิดของภูเขาไฟ Krakatoa ใน ค.ศ. 1886 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36,000 คน  ความรุนแรงในการระเบิดครั้งนั้นรุนแรงเท่ากับระเบิดปรมาณูทีเมือง Hiroshima 13,000 ลูก ทำให้เกาะ Krakatoa จมหายไปในมหาสมุทร แต่ เกาะภูเขาไฟปรากฏขึ้นอีกครั้งในปี ค.ศ. 1927 และถูกตั้งชื่อว่า Anak Krakatoa (ลูกของ Krakatoa) ปัจจุบัน Anak Krakatoa สูง 300 เมตรและเป็นภูเขาไฟที่ Active ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กำลังเฝ้าติดตาม เนื่องจากอยู่ระหว่างเกาะขนาดใหญ่ซึ่งมีประชากรหนาแน่นคือ เกาะชวา และ เกาะสุมาตรา


 Image Credit: Wikimedia


5. ภูเขาไฟ Changbaishan ประเทศจีน ถึงจะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเช่นภูเขาไฟลูกอื่น แต่ความจริงแล้ว ภูเขาไฟ Changbaishan เป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่สุดในโลกลูกหนึ่ง การระเบิดเมือ ค.ศ. 969 เป็นการระเบิดที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหนึ่งหมื่นปี รุนแรงกว่าการระเบิดของภูเขาไฟ krakatoa ประมาณ 3 เท่า และทำให้เกิดทะเลสาบนภูเขาไฟซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 9 ลูกบาศ์กกิโลเมตร การปะทุครั้งล่าสุดของภูเขาไฟลูกนี้เกิดเมื่อ ค.ศ. 1903  นักวิทยาศาสตร์กังวลว่าการระเบิดของภูเขาไฟจะทำให้เกิดเถ้าภูเขาไฟจำนวนมหาศาลซึ่งเมื่อรวมตัวกับน้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นทะเลโคลนไหลเข้าท่วมเมืองในละแวกนั้นซึ่งมีพลเมืองประมาณ 1 แสนคน และที่น่าเป็นห่วงคือ ภูเขาไฟ Changbaishan ตั้งอยู่บริเวณชายแดนระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ การดูแลช่วยเหลือผู้ได้รับภัยพิบัติในฝั่งเกาหลีเหนือจะยุ่งยากกว่าปกติมาก


 Image Credit: Wikimedia


ที่มา:  The ConversationComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์