Skip to main content

NASA พบ A/2017 U1 เทหวัตถุนอกระบบสุริยะอาจเป็นดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย หลุดเข้ามาในระบบสุริยะ


 Image Credit: NASA

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2017 NASA พบ A/2017 U1 วัตถุนอกระบบสุริยะอาจเป็นดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย หลุดเข้ามาในระบบสุริยะ ด้วยความเร็วสูงและคาดว่าจะไม่กลับมาอีก


ความเข้าใจของคนทั่วไปมักเชื่อว่า ดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางเป็นเทหวัตถุในระบบสุริยะ ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน่าจะมีวัตถุจากนอกระบบสุริยะหลุดเข้ามาแต่ยังไม่เคยตรวจพบ ล่าสุด  เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2017 กล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS  ที่ Haleakala รัฐ Hawaii, สหรัฐอเมริกา พบวัตถุซึ่งมีวงโคจรแตกต่างจากการโคจรของวัตถุในระบบสุริยะ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 400 เมตร  เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 15.8 ไมล์ หรือ 25.5 กิโลเมตรต่อวินาที

จากการตรวจสอบข้อมูลและลักษณะการโคจร NASA คาดว่าวัตถุนี้น่าจะมาจากนอกระบบสุริยะ  โคจรเป็นแนวดิ่งเข้ามาในระบบสุริยะ  เข้าใกล้ดวงอาทิตย์เมื่อวันที่ 9 กันยายน  แรงดึงดูดของดวงอาทิตย์ทำให้วงโคจรเปลี่ยน เข้าใกล้โลกในระยะห่าง 15 ล้านไมล์หรือ 24 ล้านกิโลเมตร (60 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกและดวงจันทร์) เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2017  และกำลังเคลื่อนที่ออกจากระบบสุริยะ ด้วยความเร็ว 27 ไมล์ หรือ 44 กิโลเมตรต่อวินาที ซึ่งนักดาราศาสตร์เชื่อว่าจะไม่กลับมาอีกเลย โดยพบว่าเทหวัตถุนี้โคจรมาจากบริเวณหมู่ดาว Lyra และขณะนี้กำลังโคจรไปยังบริเวณหมู่ดาว Pegasus

นักดาราศาสตร์เชื่อว่าเทหวัตถุลักษณะนี้เกิดขึ้นระหว่างการก่อกำเนิดระบบดาว วัตถุบางส่วนอาจหลุดจากระบบดาวนั้น

ขณะนี้เทหวัตถุนี้ถูกตั้งชื่อว่า A/2017 U1 แต่ไม่สามารถระบุว่าเป็นดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อย และเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่พบเทหวัตถุจากนอกระบบสุริยะ ทำให้ต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลทั้งหมดถูกต้อง หลังจากนั้นจะนำเสนอต่อ International Astronomical Union เพื่อกำหนดชื่อที่เหมาะสม รวมถึงอาจต้องมีการตั้งหมวดหมู่เพื่อรองรับการค้นพบเทหวัตถุลักษณะเดียวกันในอนาคต

Update

Engadget รายงานว่า ข้อมูลจากหอดูดาวทั่วโลกทำให้นักดาราศาสตร์เชื่อว่า  A/2017 U1 ไม่ใช่ดาวหางแต่เป็นดาวเคราะห์น้อยจากนอกระบบสุริยะจักรวาล ยาวประมาณ 1,300 ฟุตกว้าง 130 ฟุต สีแดงเข้ม รูปร่างคล้ายแท่งซิการ์ ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Oumuamua ซึ่งแปลว่า 'ข่าวสารจากแดนไกล' NASA ใช้กล้องโทรทรรศน์ Hubble ติดตามความเคลื่อนไหวของมันอยู่จนกว่าจะลับตาไปประมาณกลางเดือนธันวาคม 2017 และจะไม่กลับมาให้เห็นอีก  นักดาราศาสตร์คาดว่าในแต่ละปีจะมีเทหวัตถุจากนอกระบบสุริยะจักรวาลหลุดเข้ามาประมาณ 1 ดวง แต่เป็นครั้งแรกที่ตรวจพบ
ที่มา: NASA และ Cnet


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์