Thursday, October 5, 2017

Admin

Uranus หรือ ดาวมฤตยู จะสว่างที่สุดในรอบปีจนอาจมองเห็นด้วยตาเปล่า


 Image Credits: NASA

วันที่ 19 ตุลาคม 2017 จะมีปรากฏการณ์พิเศษบนท้องฟ้าอีกครั้งหนึ่ง เพราะ Uranus หรือ ดาวมฤตยู จะสว่างที่สุดในรอบปีจนอาจมองเห็นด้วยตาเปล่า


สาเหตุที่ดาว Uranus จะมีความสว่างเป็นพิเศษ เนื่องจาก ดาว Uranus จะโคจรมาอยู่ตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์พอดีโดยมีโลกอยู่ระหว่างกลางในวันที่ 19 ตุลาคม 2017 นอกจากนี้ดาวยังอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่สำคัญในวันดังกล่าวยังตรงกับวันจันทร์ดับหรือเดือนมืด (New Moon) ไม่มีแสงจันทร์รบกวนแม้แต่น้อย ทำให้เราอาจมองเห็นดาว Uranus หรือดาวมฤตยูด้วยตาเปล่าไม่ต้องใช้กล้องส่องทางไกล ถ้าสภาพอากาศดีพอและอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีแสงสว่างรบกวน
แม้จะมองเห็นด้วยตาเปล่า เราก็จะเห็นดาวยูเรนัสที่มีสีเขียวอมฟ้า ที่มีแสงอ่อนมาก เพราะมีความสว่างเพียง 5.68 Magnitude แต่ถ้ามองผ่านกล้องดูดาวจะเห็นได้ชัดเจนขึ้น เราสามารถมองเห็นดาว Uranus บริเวณหมู่ดาวปลาคู่ (Pisces) ตั้งแต่ฟ้ามืดหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า จนถึงเวลารุ่งสางก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นในวันถัดไป

พวกเราที่สนใจดาราศาสตร์และต้องการชมดาว Uranus อย่ารอถึงปีหน้านะครับ เพราะปีหน้าดาว Uranus จะโคจรอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์วันที่ 24 ตุลาคม 2018 เป็นวันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวงส่องสว่างพอดี โอกาสมองเห็นดาวยูเรนัสด้วยตาเปล่าคงไม่เกิดขึ้นค่อนข้างแน่นอน


11 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาว Uranus หรือดาวมฤตยู โดย NASA
 1. ดาว Uranus ถูกค้นพบในปี ค.ศ.1781  โดย William Herschel นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ
 2. ดาว Uranus เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 7 ในระบบสุริยะจักรวาล อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ   2.9 พันล้านกิโลเมตร(1.8 พันล้านไมล์) หรือ 19.19 AU. (หน่วยดาราศาสตร์)
 3. ดาวยูเรนัสโคจรรอบตัวเองใช้เวลาประมาณ 17 ชั่วโมง (หนึ่งวันของดาวยูเรนัสมี 17 ชั่วโมง) โคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบในเวลาประมาณ 84 ปี หรือ 30,687 วัน (ตามเวลาโลก)
 4. พื้นผิวดาว Uranus คาดว่าประกอบด้วย น้ำ (H2O), Methane (CH4). Ammonia (NH3) เป็นส่วนใหญ่ โดยมีแกนกลางเป็นหินขนาดไม่ใหญ่มาก 
 5. ชั้นบรรยากาศของดาว Uranus คาดว่าประกอบด้วย Hydrogen (H2) และ Helium (He) เป็นส่วนใหญ่ และมี  Methane (CH4) อยู่บ้าง
 6. ดาว Uranus มีดวงจันทร์บริวาร 27 ดวง ตั้งชื่อตามตัวละครจากบทประพันธ์ของ  William Shakespeare  และ Alexander Pope 
 7. ดาว Uranus มีวงแหวน (ที่พบแล้ว) 13 วง โดยวงแหวนวงในๆ จะแคบและมืด ขณะที่วงแหวนวงนอกๆ จะสว่าง
 8. ยานอวกาศที่ไปถึงดาว Uranus มีเพียง ยาน Voyager 2  เท่านั้น
 9. นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ดาว Uranus ไม่มีสิ่งมีชีวิต (ในรูปแบบที่เรารู้จัก)
 10. ดาว Uranus โคจรรอบตัวเองแบบตามเข็มนาฬิกา (จากตะวันออกไปตะวันตก) เช่นเดียวกับดาวศุกร์ ในขณะที่ดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ โคจรรอบตัวเองแบบทวนเข็มนาฬิกา (จากตะวันตกมาตะวันออก)
 11. ถ้าดวงอาทิตย์มีความกว้างเท่าความสูงของประตู โลกจะขนาดเท่าเหรียญ และดาวยูเรนัสจะขนาดเท่าลูกเบสบอล

ที่มา: NASA และ Earth SkyAdmin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :