Skip to main content

ดาวเคราะห์น้อย 3200 Phaethon เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ไมล์ เฉียดโลก 16 ธันวาคม 2017 นี้


Image Credit: Wikipedia

ดาวเคราะห์น้อย 3200 Phaethon ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ไมล์ (ประมาณ 5 กิโลเมตร) ซึ่ง NASA จัดให้อยู่ในกลุ่ม potentially hazardous asteroid (PHA)   จะโคจรเฉียดโลก ในคืนวันที่ 16 ย่างเข้าวันที่ 17 ธันวาคม 2017 นี้ แต่จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อโลก

ดาวเคราะห์น้อย 3200 Phaethon ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1983 ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 1.4 ปีต่อรอบ  ครั้งล่าสุดที่ 3200 Phaethon โคจรใกล้โลกคือปี ค.ศ. 2007 ซึ่งเข้าใกล้โลกในระยะ 11.2 ล้านไมล์ และในคืนวันที่ 16 ย่างเข้าวันที่ 17 ธันวาคมนี้ จะโคจรเข้าใกล้โลกในระยะ 6.4 ล้านไมล์ หรือประมาณ 10.3 ล้านกิโลเมตร ซึ่งถือว่าใกล้ตามมุมมองของนักดาราศาสตร์และด้วยขนาดของมัน สามารถมองเห็นด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กถ้าท้องฟ้ามืดสนิท

ดาวเคราะห์น้อย ดาวเคราะห์น้อย 3200 Phaethon  มีคุณสมบัติแตกต่างจากดาวเคราะห์น้อยทั่วไป โดยมีวงโคจรคล้ายดาวหางมากกว่าดาวเคราะห์น้อย ทำให้ในบางครั้งจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าดาวเคราะห์น้อยทั่วไป  ซึ่งทำให้มันถูกตั้งชื่อว่า Phaethon ตามนิยายปรัมปราของกรีก ซึ่ง Phaethon คือบุตรของ Helios เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งต้องการพิสูจน์ว่าตนเองมีความสามารถไม่แพ้บิดา ในการบังคับรถม้าซึ่งมีหน้าที่ขับเคลื่อนดวงอาทิตย์ให้หมุนรอบโลก แต่ปรากฏว่าสูญเสียการบังคับรถม้า ทำให้ดวงอาทิตย์เข้าใกล้โลกและเผาไหม้พื้นที่บางส่วนทำให้เกิดทะเลทรายขนาดใหญ่ในแอฟริกา  ในที่สุด Phaethon ถูกประหารชีวิต

นักดาราศาสตร์ยังพบว่า ดาวเคราะห์น้อย 3200 Phaethon เป็นที่มาของฝนดาวตก Geminids ที่เกิดในกลางเดือนธันวาคมของทุกปี

เนื่องจากขนาดใหญ่โตของมันทำให้ 3200 Phaethon Asteroid ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม potentially hazardous asteroid (PHA) ซึ่งอาจทำอันตรายร้ายแรงต่อโลก แต่จากวงโคจรของมันนักดาราศาสตร์พบว่าจะไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อโลกในระยะหลายร้อยปีข้างหน้าแน่นอน ในปี ค.ศ. 2093 จะโคจรใกล้โลกในรยะ  1.8 ล้านไมล์

ปีนี้จึงเป็นปีพิเศษเพราะนอกจากจะได้ดูฝนดาวตก Gemenids แล้ว ผู้ที่สนใจดาราศาสตร์จะได้ชม ดาวเคราะห์น้อย 3200 Phaethon ที่มาของฝนดาวตก Gemenids ผ่านกล้องโทรทรรศน์ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน

ที่มา: NewsweekBGR, และ Wikipedia
Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์