Friday, November 3, 2017

Admin

นักวิทยาศาสตร์พบห้องลับใน มหาปิรามิด Giza


 Image Credit: Nina Aldin Thune via Wikimedia


ด้วยเทคโนโลยีรังสี Cosmic นักวิทยาศาสตร์พบห้องลับใน มหาปิรามิด Giza ประเทศอียิปต์ ซึ่งสร้างในสมัยฟาร์โร Khufu ประมาณ 4,500 ปีก่อน เป็นการค้นพบห้องลับเพิ่มเป็นครั้งแรกนับแต่คริสศตวรรษ์ที่ 19


Great Pyramid of Giza หรือมหาปิรามิดแห่งเมือง Giza  คือปิรามิดขนาดใหญ่ที่สุดในเมือง Giza ประเทศอียิปต์ ซึ่งนักโบราณคดีเชื่อว่าสร้างเมื่อประมาณ 2509 – 2483 ก่อนคริสตกาล ความสูง 139 เมตร สร้างจากหินปูนและหินแกรนิต  Great Pyramid เป็นปิรามิดขนาดใหญ่ที่สุดในจำนวนปิรามิดที่ถูกค้นพบทั้งหมด และเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สุดในยุคโบราณที่คงอยู่จนถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่คริสศตวรรษที่ 9 นักโบราณคดีค้นพบห้องสำคัญใน Great Pyramid ประกอบด้วย King's Chamber ห้องขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของโลงหิน, Queen's Chamber ห้องขนาดเล็ก และ Grand Gallery ซึ่งเป็นทางลาดเชื่อมระหว่าง King's และ Queen's Chamber

ต่อมานักโบราณคดีได้ทำการสำรวจปิรามิดอย่างละเอียดอีกครั้งในคริสศตวรรษที่ 19 แต่ก็ไม่พบห้องเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ยังมีความเชื่อในหมู่นักโบราณคดีและชาวอียิปต์ว่าภายใน Great Pyramid น่าจะมีห้องลับอยู่

Heritage Innovation Preservation ในกรุงปารีส เป็นเจ้าของแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์มาใช้สำรวจโดยไม่ส่งผลกระทบต่อปิรามิด มีรัฐมนตรีกระทรวงโบราณสถานของอียิปต์คอยกำกับดูแล ด้วยเทคโนโลยีรังสี Cosmic ซึ่งเคยใช้ Scan โครงสร้างภูเขาไฟหลายแห่ง และหลายปีก่อนเคยใช้สำรวจโรงงานปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่  Fukushima, ประเทศญี่ปุ่น เพื่อตรวจความเสียหายที่เกิดจาก Tsunami

หลังใช้เวลาหลายเดือนในการ Scan สำรวจพื้นที่ ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ พบช่องว่างซึ่งเชื่อว่าจะเป็นห้องลับอยู่เหนือพื้นที่ Grand Gallery ความยาวประมาณ 30 เมตร


 Image Credit: Nature


นักโบราณคดีซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องอียิปต์โบราณเชื่อว่า ห้องลับที่พบในครั้งนี้ไม่ได้สร้างด้วยจุดประสงค์พิเศษและไม่ใช่ที่ซ่อนสมบัติ แต่น่าจะเป็น 'Relieving Chamber' ซึ่งเป็นเทคนิคการก่อสร้างของชาวอียิปต์โบราณเพื่อช่วยลดทอนน้ำหนักของหินซึ่งจะกดทับลงมาบริเวณ Grand Gallaery ในขณะที่นักโบราณคดีบางคนเชื่อว่าช่องลับนี้อาจเป็นพื้นที่ Grand Gallery อีกจุดหนึ่งซึ่งนำไปสู่ห้องซึ่งยังไม่ถูกค้นพบอีกห้องหนึ่งก็เป็นได้

นักโบราณคดีกำลังรอที่จะเข้าสำรวจ Great Pyramid อีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาคำตอบว่าห้องลับที่ถูก Scan พบมีลักษณะเช่นใดและสร้างเพื่อวัตถุประสงค์ใด ซึ่งอาจช่วยไขปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ยังหาคำตอบที่แน่ชัดไม่ได้ว่า Great Pyramid สร้างอย่างไรเมื่อ 4,500 ปีก่อนซึ่งไม่มีเทคโนโลยีมากมายนัก แต่ทั้งหมดต้องรอให้รัฐบาลอียิปต์อนุมัติก่อนครับ


ที่มา: The Nature
Admin

About Admin -

Blogger สมัครเล่น เกษียณก่อนกำหนดจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก เพราะปัญหาสุขภาพ ใช้เวลาว่างเขียน Blog นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอที, คอมพิวเตอร์, และเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ สำหรับทุกเพศทุกวัย

Subscribe to this Blog via Email :