Skip to main content

นักวิทยาศาสตร์พบว่า สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลกตั้งแต่ 3.5 พันล้านปีก่อน


 Image Credit: J. William Schopf/UCLA

คณะนักวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย UCLA และมหาวิทยาลัย Wisconsin  พบว่า สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลกตั้งแต่ 3.5 พันล้านปีก่อน ทำให้เป็นไปได้ที่การกำเนิดสิ่งมีชีิวิตเป็นเรื่องปกติของจักรวาล


ศาสตราจารย์ J. William Schopf หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UCLA และมหาวิทยาลัญ Wisconsin เปิดเผยผลงานวิจัยใน Journal Proceedings of the National Academy of Sciences ว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ ถือกำเนิดบนโลกใบนี้มาอย่างน้อย 3.5 พันล้านปี

คณะนักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยีล่าสุดที่เรียกว่า Secondary ion mass spectroscopy หรือ SIMS ตรวจสอบวิเคราะห์ฟอสซิลอายุ 3.465 พันล้านปี ซึ่งขุดได้ในภาคตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย และพบโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ (microorganisms) ในฟอสซิล  เป็นโครงสร้างสิ่งมีชีวิตที่สังเคราะห์แสงแบบ 'primitive photosynthesizers' ซึ่งเป็นการสังเคราะห์แสงโดยไม่ต้องมี Oxygen, หนึ่งในนั้นสามารถผลิตก๊าซมีเทนจากการสังเคราะห์แสง นอกจากนี้พบโครงสร้างสิ่งมีชีิวิตขนาดเล็กๆ อีก 2 ชนิดที่ดำรงชีวิตด้วยมีเทนแทนอ๊อกซิเจนและผนังเซลล์เป็นมีเทน

เป็นครั้งแรกที่มีการตรวจวิเคราะห์ฟอสซิลอายุ 3.465 พันล้านปีอย่างละเอียด  และเป็นสิ่งยืนยันว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลกใบนี้มาแล้วเมื่อประมาณ 3.5 พันล้านปีซึ่ง ณ เวลานั้นโลกมีอ๊อกซิเจนในชั้นบรรยากาศน้อยมาก แต่สิ่งมีชีวิตจะเกิดขึ้นก่อนหน้า 3.5 พันล้านปีหรือไม่หรือก่อนกี่ปี ศาสตราจารย์ J. William Schopf ไม่สามารถฟันธงจนกว่าจะมีการค้นพบและตรวจวิเคราะห์ฟอสซิลที่เก่าแก่กว่า 3.5 พันล้านปี

การค้นพบโครงสร้างสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในฟอสซิลอายุ 3.465 พันล้านปี ซึ่งไม่ต้องพึ่ง Oxygen ทำให้นักวิทยาศาสตร์คณะนี้เชื่อว่า สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั่วไปในจักรวาล และเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจตัวอย่างหินจากดาวอังคาร ซึ่ง NASA วางแผนส่งยานไปเก็บจากดาวอังคารในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ J. William Schopf บอกว่าถ้าจะมีสิ่งชีวิตในจักรวาล ก็ไม่ได้หมายความว่า สิ่งมีชีิวิตเหล่านี้จะพัฒนาในรูปแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นบนโลกของเราเสมอไป


ที่มา: UCLAComments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์