Skip to main content

SS Baychimo เรือปีศาจในมหาสมุทร Arctic


 Image Credit: Wikimedia


SS Baychimo คือเรือเดินสมุทรที่ถูกขนานนามว่าเป็นเรือปีศาจ ที่ล่องลอยในมหาสมุทร Arctic อยู่หลายสิบปี หายไปนับสิบปีและกลับมาให้เห็นเป็นระยะ โดยไม่มีคนบนเรือ


SS Baychimo เป็นเรือกลไฟ โครงสร้างเหล็กกล้า ขนาด 1,322 ตัน  ยาว 70 เมตร หรือประมาณ 230 ฟุต ความเร็ว 19 กิโลเมตรหรือ 12 ไมล์ต่อชั่วโมง สร้างที่อู่ต่อเรือ Lindholmens  (Lindholmens Mekaniska Verkstad A/B) ในเมือง Gothenburg, ประเทศ Sweden เมื่อ ค.ศ. 1914 โดยมีชื่อแรกเริ่มว่าเรือ SS Ångermanelfven ตามชื่อแม่น้ำ Ångerman ในสวีเดน


เจ้าของเรือ  SS Ångermanelfven คือ Baltische Reederei GmbH ตั้งอยู่ที่ Hamburg, เยอรมนี ซึ่งใช้เรือลำนี้สำหรับขนส่งสินค้าระหว่างเมือง Hamburg และ สวีเดน เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติลง เรือ SS Ångermanelfven ถูกยกให้สหราชอาณาจักร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของค่าปฏิกรรมสงคราม ในปี ค.ศ. 1921 Hudson's Bay Company เข้าซื้อเรือ SS Ångermanelfven จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น SS Baychimo  และถูกใช้เพื่อขนส่งสินค้าจำพวกขนแกะระหว่างท่าเรือทางตอนเหนือของประเทศแคนาดา

วันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1928 เกิดอุบัติเหตุครั้งแรกกับเรือ SS Baychimo โดยเกยตื้นที่ Pole Island ในอ่าว Camden Bay ทางเหนือของอลาสกา แต่สามารถแล่นได้ในวันถัดไป

วันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1931 เกิดอุบัติเหตุอีกครั้งกับเรือ SS Baychimo ระหว่างการขนส่งขนสัตว์เที่ยวสุดท้ายในรอบปี  เรือติดอยู่ท่ามกลางภูเขาน้ำแข็งไม่สามารถแล่นต่อได้ ลูกเรือทั้งหมดต้องสละเรือชั่วคราวเพื่อหาที่หลบอากาศหนาวเหน็บ โดยพักที่เมือง Barrow ในอลาสกา 2 วัน แต่เมื่อกลับมาที่เรือปรากฏว่าเรือหลุดจากภูเขาน้ำแข็งแล้วโดยไม่เกิดความเสียหาย  ถัดจากนั้นเพียงสัปดาห์เดียว ในวันที่ 8 ตุลาคม 1931 เรือ SS Baychimo ต้องเจอกับภูเขาน้ำแข็งอีกซึ่งครั้งนี้รุนแรงกว่าครั้งก่อน ทำให้ Hudson's Bay ต้องส่งทีมช่วยเหลือมารับลูกเรือ 22 คน เหลือเพียงกัปตันและลูกเรืออีก  15 คนรับหน้าที่ดูแลเฝ้าเรือและสินค้า โดยสร้างที่พักอยู่ไม่ไกลนักเพื่อรอให้น้ำแข็งละลาย แต่กลายเป็นว่าอากาศยิ่งเลวร้ายลง เกิดพายุหิมะในวันที่ 24 พฤศจิกายน 1931  เมื่อพายุสงบก็ไร้ร่องรอยของ เรือ SS Baychimo ในบริเวณนั้น

Hudson's Bay เชื่อว่าเรือ SS Baychimo คงอับปางแล้ว แต่หลังจากนั้นเพียง 2 - 3 วันชาวเอสกิโมพบเรือลำนี้ลอยอยู่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 45  ไมล์ (ประมาณ 72 กิโลเมตร)  Hudson's Bay พยามกู้เรือและพบว่าสภาพเรือเสียหายไม่น่าจะแล่นในมหาสมุทร Arctic ซี่ง ณ เวลานั้นเต็มไปด้วยภูเขาน้ำแข็งได้ จึงตัดสินใจขนเฉพาะขนสัตว์และสละเรืออย่างถาวร

แต่เรือ  SS Baychimo ไม่อับปางและยังล่องลอยอยู่ในมหาสมุทร Arctic โดยไม่มีคนบังคับเรือ  มีชาวเรือพบเรือร้างลำนี้ไม่น้อยกว่า 12 ครั้ง เช่น ในปี ค.ศ. 1932  มีชาวเรือพบเรือลำนี้ที่ Wainwright, Alaska ต่อมาในเดือนมีนาคม 1933 ชาวประมงเอสกิโมได้ใช้เรือเป็นที่หลบพายุประมาณ 10 วัน ในเดือนพฤศจิกายน 1939 เรือถูกพบโดยนักเดินเรือชื่อ  Hugh Polson ซึ่งพยายามเข้าควบคุมกอบกู้บังคับเรือแต่ไม่สำเร็จ  เมื่อถึงเดือน มีนาคม ค.ศ. 1962 มีผู้พบเรือ SS Baychimo ลอยลำอยู่ในทะเล Beaufort Sea

ครั้งสุดท้ายที่มีผู้พบเรือ SS Baychimo เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1969 หรือ 38 ปี หลังการสละเรือ โดยชาวเอสกิโมพบเรือติดภูเขาน้ำแข็งบริเวณ  Point Barrow และ Icy Cape ในทะเล Chukchi ทางตะวันตกเฉียงเหนือของชายฝั่งอลาสกา ก่อนจะหายไปอย่างไร้ร่องรอยอีกครั้งหนึ่ง

ค.ศ. 2006 ทางการอลาสกา เริ่มการเสาะหาเรือ SS Baychimo เพื่อหาคำตอบว่าเรือยังล่องลอยอยู่หรือจมอยู่ใต้ัมหาสมุทรแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังหาเบาะแสของ SS Baychimo เรือปีศาจในมหาสมุทร Arctic ไม่พบ


ที่มา: Wikipedia
 


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์