Skip to main content

พลุไฟฉลองปีใหม่ที่ Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก


Image Credit: New China - Xinhua Video


HKZM Bridge หรือ Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก อยู่ในเฟสสุดท้ายก่อนเปิดใช้จริงในปีนี้ (ค.ศ. 2018) นอกจากจะเป็นสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก 55 กิโลเมตร ยังมีส่วนที่เป็นอุโมงค์ลึกและยาวที่สุดในโลก 6.7 กิโลเมตร เชื่อมต่อเมือง Zhuhai (จูไห่) ในประเทศจีน กับ 2 เขตปกครองพิเศษของประเทศจีนคือ ฮ่องกง และ มาเก๊า ช่วยย่นระยะเวลาเดินทางระหว่าง 3 เมืองจาก 3 ชั่วโมงเหลือเพียง 30 นาทีImage Credit: CCTV+

Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge ใช้เวลาในการออกแบบและก่อสร้างรวม14 ปี เฉพาะงานก่อสร้างจริงเริ่มเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2009  การก่อสร้างส่วนสำคัญเสร็จตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2017 ปัจจุบันกำลังเข้าสู่เฟสสุดท้ายคือการตรวจสอบความพร้อมทั้งหมดก่อนเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปีนี้

สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลกแห่งนี้มีความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร (34 ไมล์) ส่วนที่เป็นสะพานข้ามทะเลยาว 22.9 กิโลเมตร (14.2 ไมล์) ต้องมีการสร้างเกาะเทียมขึ้น 2 แห่งเพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อสะพานกลางทะเลกับส่วนอุโมงค์ใต้ทะเลยาว 6.7 กิโลเมตร (4.2 ไมล์) ซึ่งจะเป็นอุโมงค์ใต้ทะเลขนาดยาวและอยู่ลึกที่สุดในโลก เพื่อให้การขนส่งทางทะเลในอ่าวแม่น้ำ Pearl ยังใช้งานได้ตามเดิมการก่อสร้างสะพาน HKZM Bridge ใช้คนงานมากกว่าหนึ่งหมื่นคน ใช้งบประมาณก่อสร้าง 1.1 แสนล้าน Yuan  ($1.69 หมื่นล้านเหรียญ) หรือประมาณ 5.45 แสนล้านบาท จำนวนเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างสะพานหนัก 420.000 ตัน

สะพานแห่งนี้จะช่วยย่นระยะเวลาเดินทางระหว่าง Hong Kong, Zhuhai, และ Macau จากเดิม 3 ชั่วโมงเหลือเพียง 30 นาที  เมื่อเสร็จสิ้นเฟสสุดท้าย ต้องมีการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดใช้สะพานโดย 3 รัฐบาลคือ จีน, ฮ่องกง, และมาเก๊า  โดยรัฐบาลจีนจะเป็นผู้กำหนดวันเปิดใช้อย่างเป็นทางการ


ชม Clip การจุด พลุไฟฉลองปีใหม่ที่ Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge เป็นการภายในสำหรับคนงานและเจ้าหน้าที่ประมาณ 1 หมื่นคน ซึ่งยังทำงานในวันสิ้นปี  31 ธันวาคม 2017 ครับ

ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube และ CCTV+

ที่มา: Dailymail


Comments

Popular posts from this blog

Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ

Image Credit:  א(Aleph),Wikipedia
Grapefruit ผลไม้ที่หลายๆ คนคิดว่าคือส้มโอ  แต่ความจริงแล้ว Grapefruit เป็นญาติสนิทของส้มโอเท่านั้น  ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ Grapefruit กันครับ

10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

ข่าวภูเขาไฟระเบิดไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและมักจะเป็นข่าวภูเขาไฟลูกเดิมๆ ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขนาดใหญ่ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ามีภูเขาไฟอยู่เพียงไม่กี่ลูกบนโลกใบนี้  แต่ความจริงแล้วนักธรณีวิทยาพบว่าในหนึ่งหมื่นกว่าปีที่ผ่านมามีภูเขาไฟ 1,509 ลูกที่เคยระเบิดรวมถึงที่ยังพร้อมจะระเบิดอีก ติดตามรายชื่อ 10 ประเทศซึ่งมีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก ครับ


สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์ - How Sunflower Tracks the Sun

Image Credit: Chris Nicolini, UC Davis

ที่มาของชื่อดอกทานตะวัน หรือ Sunflower มาจากดอกที่หันตามดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกในเวลาเช้าไปทางทิศตะวันตกในเวลาเย็น  นักวิทยาศาสตร์พบกระบวนการ และ สาเหตุที่ดอกทานตะวันหันตามดวงอาทิตย์